อัญเชิญ พระอารยตารามหาโพธิสัตว์ ให้บูชาวันขึ้นปีใหม่
 


อัญเชิญ พระอารยตารามหาโพธิสัตว์ ให้บูชาวันขึ้นปีใหม่


อัญเชิญ พระอารยตารามหาโพธิสัตว์ ให้บูชาวันขึ้นปีใหม่
"แม่ชีศันสนีย์" เผย ความเป็นมาของพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ อายุมากกว่า 2 พันปี พร้อมอัญเชิญพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ มาประดิษฐานยังธรรมศาลา เพื่อให้ประชาชนได้สักการบูชา และจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี... 

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเดือน มิ.ย. 2549 ได้รับเชิญให้ไปนำภาวนาในงานประชุมเรื่อง การย้ายถิ่นฐานจากชนบทเข้าเมือง ขององค์การสหประชาชาติ (World Urban Forum 3) ที่ประเทศแคนาดา โดยในระหว่างการประชุม ฝ่ายจัดการประชุมได้ให้ไปพักที่บ้านของ นางฮง เชม ชาวมาเลเซีย ซึ่งในขณะนั้นเป็นหัวหน้ากองบำรุงกำลังขององค์การสหประชาชาติ และในระหว่างที่พักอยู่นั้น นางฮง เชม เกิดความศรัทธาในแนวทางภาวนาของตน และได้มอบ “พระอารยตารามหาโพธิสัตว์” ซึ่งเป็นรูปเคารพโบราณ ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว ให้กับตน เพื่อนำมาประดิษฐานที่เสถียรธรรมสถาน ซึ่งนางฮง เชม บอกว่า ได้รูปเคารพนี้จากร้านขายของเก่าในแคนาดา ซึ่งรับซื้อมาจากมิชชันนารีชาวแคนาดา ที่เดินทางไปเผยแผ่ศาสนาคริสต์ที่มองโกเลีย และเมื่อนางฮง เชม ได้พระพุทธรูปนี้มา ได้มีการศึกษาโดยตรวจสอบจากเศษไม้ที่ติดอยู่ที่พระพุทธรูปด้วยเทคโนโลยีคาร์บอน-14 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการตรวจหาอายุของวัตถุโบราณ โดยตรวจหาจากวัตถุที่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบ เช่น ไม้ ถ่าน เปลือกหอย กระดูก เป็นต้น ก็พบว่าพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ที่ได้มานี้ มีอายุมากกว่า 2,000 ปี

แม่ชีศันสนีย์ กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้รับพระอารยตารามหาโพธิสัตว์มา ก็ยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ และได้นำไปประดิษฐานในสถูปภายในเสถียรธรรมสถานเท่านั้น และเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พระธรรมภาวนาวิกรม (เจ้าคุณธงชัย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม ทราบว่าที่เสถียรธรรมสถาน มีพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ จึงได้มีการจัดพิธีพุทธาภิเษกให้ ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ทางสมเด็จพระคยับเจดากริรินโปเช ผู้ใกล้ชิดองค์ทะไลลามะที่ 14 ก็ได้มาประกอบพิธีเบิกเนตรองค์อารยตารามหาโพธิสัตว์ด้วย

"สำหรับพระอารยตารามหาโพธิสัตว์นี้ เป็นนพระโพธิสัตว์ในร่างสตรีของพุทธศาสนา นิกายวัชรยานที่ชาวทิเบตนับถือ ดังเช่นที่ชาวพุทธนิกายมหายานนับถือพระโพธิสัตว์กวนอิม หรือเจ้าแม่กวนอิม โดยมีความเชื่อกันว่าผู้ที่นับถือพระอารยตารามหาโพธิสัตว์นี้ หากตั้งครรภ์ ลูกที่คลอดออกมาจะปลอดภัย ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะเมื่อมีการประดิษฐานพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ที่สถูปแล้ว ก็ได้มีการให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการจิตประภัสสร ซึ่งเป็นโครงการที่เสถียรธรรมสถานจะให้แม่ที่เตรียมตั้งครรภ์หรือกำลังตั้งครรภ์เข้ามาปฏิบัติตามหลักธรรมะที่เสถียรธรรมสถาน พร้อมทั้งให้เข้าไปสักการะพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ด้วย ก็พบว่าตั้งแต่เริ่มโครงการนี้มา มีผู้เข้าร่วมโครงการ 2,000 คน ซึ่งทุกคนให้กำเนิดลูกออกมา ไม่มีความพิการเลยแม้แต่คนเดียว ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการจะสักการะพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ สามารถเข้ามาสักการะที่เสถียรธรรมสถานได้เป็นประจำ และในวันที่ 31 ธ.ค.นี้ จะมีการจัดกิจกรรมปฏิบัติธรรม สวดมนต์ข้ามปี และอัญเชิญพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ มาประดิษฐานยังธรรมศาลา เพื่อให้ประชาชนได้สักการบูชาด้วย" ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน กล่าว.


// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.