"ดีสนีย์แลนด์"เล็งเปิดสวนสนุกในไทย "สวนสยาม"ไม่หวั่น ถึงจะแพ้แต่แพ้อย่างมีศักดิ์ศรี
 


"ดีสนีย์แลนด์"เล็งเปิดสวนสนุกในไทย "สวนสยาม"ไม่หวั่น ถึงจะแพ้แต่แพ้อย่างมีศักดิ์ศรี 

นายไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ  ผู้ก่อตั้งสวนสยาม สวนสนุกและสวนน้ำที่อยู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ให้สัมภาษณ์ "ประชาชาติธุรกิจ" เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า  Disneyland หรือ Universal Studios เล็งพิกัดสร้างสวนสนุกระดับโลกแห่งใหม่ขึ้นที่ประเทศในกลุ่มอาเซียน โดยมีความเป็นไปได้ที่จะมาตั้งในประเทศไทยในอีก 10 ปี ข้างหน้า เนื่องจากตอนนี้ตลาดสวนสนุกในเอเชียยังขายได้


ผู้ก่อตั้งสวนสยามให้ความเห็นต่อกรณีนี้ว่า ในฐานะที่สวนสยามอยู่ในสมาคมสวนสนุกโลก มีวงในแจ้งข่าวมาว่าจะมีการมาเปิดในเมืองไทย  เรื่องการมาของดีสนีย์แลนด์ และดีสนีย์เวิลด์ ไม่ใช่ปัญหา แต่มองว่าเป็นเรื่องที่ที่สวนสนุกในไทยจะได้ปรับปรุงตัว พัฒนาศักยภาพบุคลากรเพื่อให้ทันกับการรุกเข้ามาของกลุ่มทุนใหญ่ โดยจะพัฒนาให้สวนสยามกลายเป็นสวนสนุกที่อินเตอร์มากขึ้น รองรับนักท่องเที่ยวจากอาเซียน


"ผมมองว่า การมาเปิดสวนสนุกระดับโลกในไทยเป็นเรื่องดี เพราะว่าจะสามารถทำให้ภาพรวมของเมืองไทยดีขึ้น และสวนสยามเองก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือ พยายามหาคนรุ่นใหม่เข้ามาบริหารและจ้างผู้จัดการต่างชาติเข้ามาดูแล ถึงจะแพ้แต่เราก็แพ้อย่างมีศักดิ์ศรี เราเตรียมรับมือเต็มที่"


นายไชยวัฒน์ กล่าวว่า  การรับมือกับสวนสนุกต่างชาติที่จะรุกเข้ามาในประเทศไม่ใช่เรื่องน่ากลัว เพราะว่าเป็นลูกค้าคนละกลุ่ม คนที่มาเที่ยวสวนสยามก็จะได้ซื้อตั๋วราคาถูกกว่า 2-3 เท่า ส่วนสวนสนุกต่างชาติก็ต้องเสียค่าเข้า 3-4 พันบาท คิดว่าตรงนี้น่าจะเป็นจุดแข็งที่ทำให้สวนสยามยังอยู่ได้และเพื่อนบ้านอเซียนก็ต้องให้ความสนใจ 


ปลายปีนี้สวนสยามก็จะมีงานใหญ่ มีการแสดงโคมไฟนานาชาติของ 10 ชาติในอาเซียน เพื่อโชว์ศักยภาพ แสงสีของวัฒนธรรมอาเซียนผ่านโคมไฟสุดตระการตา 

 

 


 

 

(ที่มา:ประชาชาติธุรกิจออนไลน์)// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.