‘ทรูไอดีซี’รีแบรนด์ดิ้งรุกไทย-อาเซียน
 


‘ทรูไอดีซี’รีแบรนด์ดิ้งรุกไทย-อาเซียน


‘ทรูไอดีซี’รีแบรนด์ดิ้งรุกไทย-อาเซียน
ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ เดินหน้าปรับภาคลักษณ์องค์กรลุยตลาดดาต้าเซ็นเตอร์และคลาวด์ในไทยและอาเซียน หวังขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในไทย และติดท็อป 5 ของอาเซียนในอีก 2 ปีข้างหน้าด้วยรายได้ทะลุพันล้าน

นายปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ปีนี้บริษัทมีแผนรุกตลาดดาต้าเซ็นเตอร์และคลาวด์ในไทยและอาเซียน โดยได้ปรับภาพลักษณ์องค์กรใหม่ และปรับโครงสร้างการบริหารงานและตัวผู้บริหารใหม่ รวมถึงการร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลก อาทิ กูเกิล ไมโครซอฟท์ และอเมซอน เว็บเซอร์วิส ฯลฯ เพื่อให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และคลาวด์แบบครบวงจร สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ทั้งบริการคลาวด์ บริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ด้านความปลอดภัย และบริการดาต้าเซ็นเตอร์ ฯลฯ โดยมีลูกค้าเป้าหมายคือกลุ่มธุรกิจในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั้งเอสเอ็มอี องค์กรขนาดใหญ่ และหน่วยงานราชการ โดยปัจจุบันองค์กรธุรกิจกว่า 50% ล้วนเป็นลูกค้าของบริษัทอยู่แล้ว

“การรุกตลาดอาเซียนจะมีทั้งเข้าไปตั้งดาต้าเซ็นเตอร์เอง และการหาพันธมิตรในประเทศนั้น ๆ โดยปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศประมาณ 20% และคาดว่าในอีก 5-6 ปีข้างหน้า รายได้จะมาจากต่างประเทศเป็นหลัก โดยตั้งเป้าหมายจะขึ้นเป็นผู้นำอันดับ 1 ในไทย และติดอันดับ 1 ใน 5 ของอาเซียนภายในอีก 2 ปีข้างหน้า”

นายปุณณมาศ กล่าวต่อว่า บริษัทยังได้เตรียมงบลงทุนในปีนี้ไว้มากกว่า 1,000 ล้านบาท โดยจะเข้าไปลงทุนตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ในเมียนมาร์ เนื่องจากยังไม่มีบริษัทใดเข้าไปลงทุนทำตลาดเลยหลังจากเมียนมาร์ได้เริ่มเปิดประเทศมา และยังได้เข้าไปร่วมลงทุนในการตั้งดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ภายใต้ชื่อ SuperNap ที่ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ด้วยการถือหุ้น 20% จากเงินลงทุนทั้งหมดในโครงการ 4,000 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในปี 2559 โดยปัจจุบันบริษัทมีศูนย์บริการดาต้าเซ็นเตอร์อยู่ 2 แห่ง คือ ศูนย์ทรู ทาวเวอร์ และศูนย์เมืองทองธานี

“ในปี 56 บริษัทมีรายได้ 382 ล้านบาท ส่วนปี 57 มีรายได้ 493 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 34% ถือว่าเติบโตกว่าคู่แข่งในตลาดถึงสอง เท่า และได้ตั้งเป้าหมายเติบโตเพิ่มขึ้นอีก 40% ในปี 58 นี้ และในอีก 2 ปีข้างหน้า คาดว่ารายได้จะเพิ่มขึ้นเป็น 1,000 ล้านบาท”.// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.