"ดีแทค"คุมเข้ม ออกซิมใหม่แก้การถูกขโมยเบอร์
 


"ดีแทค"คุมเข้ม ออกซิมใหม่แก้การถูกขโมยเบอร์"ดีแทค"คุมเข้มออกซิมใหม่เบอร์เดิมแก้ปัญหา "เบอร์สวย-เบอร์มงคล" โดนมิจฉาชีพสวมสิทธิ์ แนะลูกค้าพรีเพดเร่งลงทะเบียนซิมป้องกันเบอร์ตนเอง พัฒนาระบบ Smart Application Form เพิ่มความสะดวก

นายชัยยศ จิรบวรกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มลูกค้า บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ความนิยมเรื่องเบอร์โทรศัพท์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากแค่ "เบอร์สวย" หรือเบอร์ที่มีเลขติดกัน พัฒนาไปเป็น "เบอร์มงคล" ทำให้บางเบอร์มีมูลค่าเป็นหลักแสนบาท มีธุรกิจขายเบอร์โทรศัพท์ที่มีเงินหมุนเวียนในตลาดเป็นหลักร้อยล้านบาท รวมถึงเกิดปัญหาขโมยเบอร์โดยกลุ่มมิจฉาชีพ เป็นต้น

และเพื่อป้องกันปัญหาการขโมยเบอร์ ดีแทคจึงเพิ่มมาตรการในการขอซิมใหม่เบอร์เดิมที่เข้มข้นขึ้น ในการตรวจสอบ 3 ขั้นตอนสำหรับทุกซิมดีแทค ได้แก่ 1.ตรวจสอบตัวตนลูกค้าที่มาติดต่อ ขอบัตรประชาชนตัวจริงทุกครั้ง เพื่อตรวจสอบข้อมูลการลงทะเบียนซิมว่าตรงกันหรือไม่ พร้อมสำเนาบัตรประชาชน กรณีมอบฉันทะให้ ผู้รับมอบฉันทะต้องนามสกุลเดียวกับลูกค้า และเจ้าหน้าที่จะขอดูบัตรประชาชนตัวจริงของทั้งคู่ก่อนตรวจเอกสาร เพื่อตรวจสอบกับข้อมูลการลงทะเบียนว่าตรงกันหรือไม่ก่อนออกซิมใหม่

2.ตรวจซากซิมที่มี ต้องเป็นซิมที่มีเลขที่ซิมการ์ดที่อ่านได้สมบูรณ์ กรณีไม่มีซากซิมต้องมีใบแจ้งความซิมหายหรือบันทึกประจำวันมาแสดง และ 3.ตรวจสอบการใช้งานเลขหมาย โดยตอบคำถามเกี่ยวกับการใช้ให้ถูกต้อง เช่น ข้อมูลการโทร และข้อมูลการรับสาย เป็นต้น

ตั้งแต่ ม.ค.-ส.ค.ที่ผ่านมา ดีแทคออกซิมใหม่ให้ลูกค้าเฉลี่ย 30,000 ซิมต่อวัน 53% เกิดจากซิมเสีย 23% เปลี่ยนขนาดซิม 20% ซิมหายและอีก 4% ย้ายไปไตรเน็ต มีเคสขโมยซิมเกิดขึ้น 20 กรณี จับตัวคนร้ายได้ และดำเนินคดี เพื่อความปลอดภัยของเจ้าของซิมควรมีการลงทะเบียนซิมของตนเองเพื่อป้องกันไว้

ทั้งลงทุนพัฒนา Smart Application Form ระบบลงทะเบียนซิมที่ใช้เครื่องอ่านข้อมูลบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดของลูกค้า และเซ็นสัญญาแบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อจัดเก็บข้อมูลเป็นดิจิทัลแทนเอกสาร ช่วยให้ออกซิมใหม่รวดเร็วขึ้น และลดขั้นตอนการลงทะเบียนต่อคนเร็วขึ้นกว่า 5 นาที
// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.