เตรียมเฮ! กสทช.ถกเรียงเลขช่องทีวีดิจิตอล ตรงกันทุกแพลตฟอร์ม
 


เตรียมเฮ! กสทช.ถกเรียงเลขช่องทีวีดิจิตอล ตรงกันทุกแพลตฟอร์ม


เตรียมเฮ! กสทช.ถกเรียงเลขช่องทีวีดิจิตอล ตรงกันทุกแพลตฟอร์ม

ที่ประชุมบอร์ด กสท. วันที่ 25 ส.ค. เตรียมพิจารณาถอนประกาศเรียงลำดับเลขช่องในทีวีดาวเทียมและเคเบิล ส่งผลให้เลขช่องทั้งทีวีดิจิตอล กล่องดาวเทียม เคเบิลเรียงตรงกัน ลดความสับสนในการรับชม...

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันที่ 25 ส.ค. ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) มีวาระการออกแนวทางการยกเลิกประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การจัดลำดับบริการโทรทัศน์ พ.ศ.2556 สืบเนื่องจากทรู วิชั่นส์กรุ๊ป ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลางให้เพิกถอนประกาศ กสทช. 3 ฉบับ ได้แก่ ประกาศ กสทช. เรื่องหลักเกณฑ์การกำหนดหมวดหมู่และการจัดลำดับบริการโทรทัศน์ที่ไม่ใช่ คลื่นความถี่ พ.ศ. 2556 ประกาศ กสทช. เรื่องหลักเกณฑ์การจัดลำดับบริการโทรทัศน์ 2556 และ ประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้บริการโครงข่ายกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ 2555 ทั้งนี้ ศาลได้มีคำสั่งให้รับคำฟ้องเฉพาะประเด็นการขอให้เพิกถอนประกาศฯ หลักเกณฑ์การจัดลำดับบริการโทรทัศน์ เท่านั้น

โดยก่อนหน้านี้ กสท. เคยพิจารณาแนวทางและมอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายเสนอแนวทางมาแล้ว ซึ่งหาก กสท. มีแนวทางยกเลิกประกาศฉบับดังกล่าว น่าจะช่วยป้องกันความสับสนกับประชาชนในการรับชมเลขช่องทีวีดิจิตอลในแพลตฟอร์มต่างๆ ให้เรียงเลขช่องฟรีทีวีดิจิตอลเหมือนกันทั้งหมด เพราะการจัดหมวดหมู่และการจัดลำดับบริการโทรทัศน์ดาวเทียมและเคเบิล จะต้องเรียงไว้ลำดับที่ 1 คือหมวดหมู่บริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไปตามประกาศที่ กสทช. กำหนด นอกจากนี้ อาจเป็นเหตุให้มูลฟ้องคดีหมดไปด้วย ส่วนผลกระทบด้านอื่นในที่ประชุมจะมีการหารือเพิ่มเติมต่อไป

ทั้งยังมีวาระเรื่องการพิจารณาผังรายการหลัก หรือ ภายหลังการแก้ไข ของทีวีดิจิตอล 3 ช่อง ได้แก่ ไทยรัฐทีวี 29โมโนทีวี และช่องนาว รวมถึงวาระ (ร่าง) ประกาศ กสทช. เรื่องการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิของคนพิการให้เข้าถึงหรือรับรู้และใช้ประโยชน์ จากรายการของกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. … ด้วย

นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ อาร์เอส ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @KungPornpan ว่า "ต้องรอพันเอกนที ศุกลรัตน์ มาชี้แจงน่าจะดีที่สุด ทั้งกล่องรับสัญญาณดาวเทียม เคเบิล และประชาชนคนดู จะได้เตรียมตัวถูกนะคะ".

ข้อความจากทวิตเตอร์ @KungPornpan
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  54.5%
 • ไม่ชอบ
  9.1%
 • สนุก
  9.1%
 • ประหลาดใจ
  9.1%
 • เสียใจ
  9.1%
 • ให้กำลังใจ
  9.1%
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement
BESbswyBESbswy

// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.