กว่าจะเป็นแพผลไม้ @งานมหัศจรรย์ทุเรียนโลก2557
 


กว่าจะเป็นแพผลไม้ @งานมหัศจรรย์ทุเรียนโลก2557


กว่าจะเป็นแพผลไม้ @งานมหัศจรรย์ทุเรียนโลก2557

เทศกาลสุดยอดของดีเมืองจันท์ มหัศจรรย์ทุเรียนโลก 2557 การประกวดแพผลไม้ถือเป็นหนึ่งในไฮไลต์ของงานนี้ เพราะแต่ละอำเภอจะต้องรังสรรค์แพที่ประดิษฐ์จากผลไม้ตามคอนเซปต์ที่ได้รับมอบหมาย

ทีมข่าวตามติด การเนรมิตแพด้วยผลไม้...

ผลไม้เด่น
ของดีเมืองจันท์
ป้ายอลังการ

เดินๆๆๆ มาถึงรอบริมสระสวนสาธารณทุ่งนาเชย...โอ้โห สวยสดงดงามจนแทบไม่น่าเชื่อว่าแพเหล่านี้ ประดิษฐ์จากผลไม้นานาชนิด

ทัพม้าของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สวยงาม ยิ่งใหญ่ อลังการสมจริง จากฝีมือของชาวอำเภอแก่งหางแมว ที่นำทุเรียน เงาะ มังคุด และสละ ผลไม้ขึ้นชื่อของเมืองจันทบุรี ส่งตรงจากสวน เนรมิตเป็นแพผลไท้ภายใต้แนวคิดเทิดไท้องค์ราชัน

ส่วนแพที่เต็มไปด้วยสีสันสดใสของผลไม้เมืองจันท์ เป็นฝีมือชาวอำเภอโป่งน้ำร้อน อัญเชิญรูปปั้นเทวดาบรรเลงพิณ ขับกล่อมบทเพลงไพเราะ ราวกับอยู่ในสรวงสวรรค์ ให้ผลไม้เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์และมั่งคั่ง ของชาวสวนโป่งน้ำร้อน

พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจำลอง อัญเชิญไว้เหนือแพผลไม้ของอำเภอเขาคิชฌกูฏ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่มีต่อชาวเมืองจันท์ให้เป็นเมืองจันทบุรีได้ถึงทุกวันนี้

แพผลไม้เหล่านี้ผ่านการรังสรรค์ การร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านในพื้นที่ ที่ต้องเนรมิตผลไม้พื้นเมืองให้กลายเป็นเครื่องประดับที่งดงาม แบบนี้กรรมการคงหนักใจไม่น้อย

สัญลักษณ์อลังการ
การตกแต่งสวยงาม
มังคุด เงาะ ผลไม้น่ากิน
เงาะจ้า เงาะ

นายอนุชา เทียนชัย นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี

นายอนุชา เทียนชัย นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี บอกว่า กรรมการจะดูจากความเหมาะสม รูปแบบ น้ำหนัก การทรงตัว และที่สำคัญตรงตามคอนเซปต์ หรือแนวคิดที่ให้เป็นโจทย์หรือไม่ โดยการตัดสินจะมี 2 รอบ ทั้งเบื้องหลังการเนรมิตแพ และหลังประดิษฐ์ ตกแต่งเสร็จสิ้น

ในสายตาของผู้ชม ก็บอกว่ายากที่จะตัดสิน ว่าจะเทคะแนนให้ผลงานของอำเภอใด เพราะสวยงามละลานตาไม่แพ้กัน

ค่ำคืนวันนี้ (31 พ.ค.) จะตัดสินว่า ผลงานแพผลไม้ลอยน้ำของอำเภอใด จะชนะใจกรรมการได้มากที่สุด

ตกแต่ง เพลินเพลิน
ตกแต่งเพลินตา
สีสันเด็กๆ

สำหรับนักท่องเที่ยว ที่อยากชื่นชมความสวยงาม มาชมได้จนถึงวันที่ 8 มิถุนายน 2557 รอบริมสระสวนสาธารณะทุ่งนาเชย ในเทศกาลสุดยอดของดีเมืองจันท์ มหัศจรรย์ทุเรียนโลก 2557 ระหว่างวันที่ 1-10 มิถุนายน 2557 และสนามกีฬากลางจังหวัดจันทบุรี

และไม่ต้องห่วงนะคะ ว่าผลไม้จะเหี่ยวเฉาจากอากาศร้อนอบอ้าว เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยรดน้ำให้ความชุ่มชื่นทุกวันจนจบงาน และช่วงค่ำคืน แพผลไม้จะส่องสว่าง ด้วยแสงไฟประดับ

บรรยากาศคึกคัก
จ้องมองความประทับใจ

ในงานนี้ ยังมีนิทรรศการของดีเมืองจันท์ 10 อำเภอ การออกร้านจำหน่ายสินค้าของดีเมืองจันท์ โดยเฉพาะผลไม้คุณภาพของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร และสหกรณ์การเกษตร นิทรรศการความรู้ทางการเกษตร การประกวดผลผลิตและผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร ถนนผลไม้ แข่งกินผลไม้ แข่งกินอาหารทะเล การจำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับ การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP การออกร้านอาหารพื้นเมืองและอาหารทะเล ประกวดธิดาชาวสวน การแสดงบนเวทีตลอด 10 คืน กิจกรรมพานักท่องเที่ยวชมและชิมผลไม้สดจากต้นในสวนผลไม้

ชมคลิป// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.