ดูแลรถหลังสงกรานต์ - ไขปัญหาผู้บริโภค
 


ดูแลรถหลังสงกรานต์ - ไขปัญหาผู้บริโภค


ดูแลรถหลังสงกรานต์ - ไขปัญหาผู้บริโภค

วันสงกรานต์ถือเป็นประเพณีการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของไทยที่ยึดถือปฏิบัติมาแต่โบราณ เป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวจะได้กลับมาพบกันพร้อมหน้าลูกหลานได้กราบไหว้ผู้ใหญ่ รดนํ้าขอพรและเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานคลายร้อนในการร่วมเล่นนํ้าสงกรานต์ อย่างสนุกสนานซึ่งรูปแบบการเล่นนํ้าในปัจจุบันที่เห็นจนชินตาก็คือการนำถังนํ้าใส่ท้ายรถกระบะนั่งรถตระเวนเล่นสาดนํ้าบนถนนสายต่าง ๆ ซึ่งทั้งคราบแป้งคราบฝุ่นที่เกาะติดรถก็คงป็นเรื่องหนักไม่น้อยที่จะต้องดูแลรักษาเพื่อรถของท่านกลับมาดังเดิม

โดยในการทำความสะอาดที่ควรทำทันทีเพราะหากทิ้งไว้นานแป้งที่เกาะติดบนตัวถังรถอาจทำให้สีเป็นด่างดวงคืนสภาพเดิมได้ยากซึ่งหากท่านจะล้างรถด้วยตนเองสิ่งที่ควรทำได้แก่ การสำรวจความเสียหายรอบตัวถัง   รถเนื่องจากในขณะที่ขับรถตระเวนเล่นนํ้าสงกรานต์อาจมีความเสียหายเกิดขึ้นได้เช่น รอยบุบ สีถลอก จากเศษกรวดเศษหิน ดีดขึ้นมาหรือเกิดการขูดขีดขณะขับผ่านสถานที่คนพลุกพล่านเดินผ่านไปมาและเมื่อพบร่องรอย จะได้รีบแก้ไขเพื่อไม่ให้ตัวถังผุกร่อนได้เช่น หาสีมาแต้มหรือถ้าไม่มีไปยืมนํ้ายาเคลือบเล็บคนในบ้านมาก็ใช้ได้เช่นกัน

ทำความสะอาดภายในห้องโดยสารอย่าให้มีความชื้นเพราะรถที่ผ่านการเล่นนํ้ามามีความเป็นไปได้สูงที่ความชื้นจะหลุดรอดเข้าไปภายในห้องโดยสารซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ ดังนั้น จึงควรสำรวจดู เบาะพรม รื้อพรมออกมาผึ่งลมผึ่งแดด ดูดเอาฝุ่น ผงทรายที่ตกอยู่ออกมาด้วยเพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวดูดความชื้นให้เข้ามาสร้างความเสียหายให้รถได้พร้อมกับเปิดกระจกหรือว่าประตูทุกบานเพื่อไล่ความชื้น

ตรวจดูยางมีร่องรอยเสียหายบวม ฉีกขาด หรือมีวัสดุทิ่มตำอยู่หรือไม่ซึ่งหากพบว่ามีเศษหินเศษไม้ติดดอกยางอยู่ควรรีบนำออกมาเพราะหากปล่อยไว้แรงกดทับจากการใช้งานจะทำให้เกิดความเสียหายกับยางรถได้

สำรวจความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นเพื่อจะได้นำรถไปเข้าศูนย์ให้ช่างผู้ชำนาญตรวจสอบแก้ไขต่อไปซึ่งสิ่งผิดปกติที่ควรตรวจดูได้แก่ เสียงดังผิดปกติว่ามาจากส่วนไหน มีกลิ่นไหม้ กลิ่นนํ้ามันกลิ่นไอเสียหรือไม่ การใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ มีความผิดปกติหรือไม่ เบรกลึก เบรกแล้วไหล พวงมาลัยสั่นกินซ้ายกินขวา คลัตช์ลึกหนัก เป็นต้น.// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.