<B>เปิดแหล่งเที่ยวงานสงกรานต์ปรับแผนโปรโมตดึงนักท่องเที่ยว</B>
 


เปิดแหล่งเที่ยวงานสงกรานต์ปรับแผนโปรโมตดึงนักท่องเที่ยว


<B>เปิดแหล่งเที่ยวงานสงกรานต์ปรับแผนโปรโมตดึงนักท่องเที่ยว</B>

ท่ามกลางสถานการณ์การเมืองที่กำลังร้อนระอุอยู่ในเวลานี้ ได้ทำให้บรรยากาศในทุกด้านของไทยตกอยู่ในภาวะอึมครึมโดยเฉพาะบรรยากาศทางด้านเศรษฐกิจ ที่ทุกหน่วยงาน ทุกสำนัก ต่างปรับลดการคาดการณ์เศรษฐกิจไทยกันถ้วนหน้า ที่สำคัญบรรดานักลงทุน นักท่องเที่ยว ต่างขวัญหนีดีฝ่อ หนีกระเจิดกระเจิงจากประเทศไทยไปกันเกือบหมด

อย่างไรก็ตามในสัปดาห์หน้าจะเข้าสู่เทศกาลสำคัญของไทย คือ “เทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ไทย” ที่ทุกฝ่ายโดยเฉพาะการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือททท. ที่พยายามเร่งโปรโมตเร่งประชาสัมพันธ์ เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวเมืองไทยเหมือนเดิม เพราะเทศกาลสงกรานต์ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญ ที่สามารถดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเดินทางท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก

หากสงกรานต์นี้...สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างน้อย 4.4 ล้านคน และทำรายได้เข้าประเทศได้ไม่ต่ำกว่า 47,000 ล้านบาท ตามที่ ททท.ได้หมายมั่นปั้นมือไว้ นั่นหมายความว่าจะเป็นนิมิตหมายที่ดีสำหรับการท่องเที่ยวของไทย เพราะ...นั่นหมายถึง แนวโน้มของนักท่องเที่ยวที่เริ่มกลับมาท่องเที่ยวในไทยเหมือนเดิม หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ขยาดกับเหตุการณ์การเมืองของไทย

ประเพณีสงกรานต์ แม้จะไม่ใช่ประเพณีของไทยเพียงแค่ประเทศเดียวก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า เทศกาลสงกรานต์ของไทย มีเรื่องราวมีความเป็นไปเป็นมาที่ยาวนาน ขณะเดียวกันทุกหน่วยงาน รวมถึงททท. ได้ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวมาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง จึงทำให้เทศกาลสงกรานต์ของไทยมีชื่อเสียงไปทั่วโลก จนทำให้นักท่องเที่ยวต่างใฝ่ฝันที่ต้องการเข้ามาร่วมสนุกมาร่วมสัมผัสกับเทศกาลสงกรานต์ของไทยให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต!

ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ ได้ปิ๊งไอเดียต้อง การจัดงานสาดน้ำ หรือวอเตอร์ เฟสติวัล เพื่อสร้างแรงดึงดูดเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเหมือนกับเมืองไทยบ้าง แต่กระแสนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักด้วย เพราะกายภาพของสิงคโปร์เองแล้วต่างมีปัญหาเรื่องแหล่งน้ำ จึงทำให้แนวความคิดเรื่องของ “การสาดน้ำ” มีอันต้องยุติไปโดยปริยาย

แต่...กระแสของ ’วอเตอร์ เฟสติวัล“ ในครั้งนี้ ได้สะกิดให้หลายคนต้องนำกลับมาคิดทบทวนว่าเทศกาลสงกรานต์ของไทย จะสามารถครองใจนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้นานเพียงใด แม้ว่าสิ่งที่ ’สิงคโปร์“ คิด...นั้นแตกต่างจาก ’ไทย“ โดยสิ้นเชิงก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าไม่ว่าชาติไหนที่มีขนบธรรมเนียมสงกรานต์เช่นเดียวกับไทยก็สามารถ ’คิด“ ได้เช่นกัน 

แม้ “ธวัชชัย อรัญญิก” ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. บอกว่า เทศกาลสงกรานต์ของไทย เป็นสงกรานต์ที่แสดงออกถึงจิตวิญญาณ ความเป็นไทยอยู่แล้ว มีเอกลักษณ์และความดั้งเดิมในแบบเฉพาะตัวเอง ไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบกับชนชาติอื่นได้ อีกทั้งสิ่งที่โดดเด่น คือ “การสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่” ไม่ใช่เพียงแค่การเล่น “สาดน้ำ” แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นการเล่นสาดน้ำของสิงคโปร์จึงไม่มีผลกับงานสงกรานต์ของไทย

อย่างไรก็ดี...เพื่อเป็นการตอกย้ำเทศกาลสงกรานต์ของไทย ที่เป็นขนบธรรมเนียมประเพณีที่มีมาอย่างช้านานแล้ว...จึงทำให้ ททท. ได้แยกรูปแบบของประเพณีการเล่นสงกรานต์ เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างความเข้าใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศมากขึ้น โดยเฉพาะการได้เห็นการได้สัมผัสถึงกลิ่นอายประเพณีดั้งเดิมของไทยอย่างแท้จริง กับสถานที่ที่ใช้จัดงานสาดน้ำเพื่อสร้างความสนุกสนานและเติมสีสันให้กับประเพณีสงกรานต์

สงกรานต์ในแบบประเพณีงดงามและคงความดั้งเดิม 

- สงกรานต์กรุงเทพฯ...จะมีทั้งพื้นที่สงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ สงกรานต์บางลำพู สงกรานต์ลานคนเมือง ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. โดยในงานจะเป็นการอนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์ให้ดำรงอยู่คู่สังคม ซึ่งมีพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปจากวัดชื่อดัง เช่น พระพุทธสิหิงค์ พระพุทธบางลำพู เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำเพิ่มความเป็นสิริมงคล เจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร  รวมถึงรดน้ำดำหัวอวยพรผู้สูงอายุ

- สงกรานต์สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 13-18 เม.ย. ซึ่งเป็นสงกรานต์ของชาวมอญแท้ดั้งเดิม ที่จะได้เห็นภาพชาวมอญที่เดินทูนถาดอาหารไว้บนหัว เพื่อนำไปถวายพระ รวมถึงสรงน้ำพระตามแบบประเพณีของชาวมอญ ด้วยการสรงน้ำผ่านกระบอกไม้ไผ่ที่นำมามัดรวมต่อ ๆ กัน เป็นระยะทางกว่า 1 กม. และหลังจากสรงน้ำพระ ชาวบ้านผู้ชายจะอุ้มพระไปส่งที่บันไดกุฏิ

- สงกรานต์พระประแดง จ.สมุทรปราการ ระหว่างวันที่ 18-20 เม.ย. บริเวณที่ว่าการอำเภอพระประแดง ที่จะจัดช้ากว่ากำหนด สงกรานต์ดั้งเดิม ซึ่งทุกหมู่บ้านจะรวมใจกันจัดขบวนแห่ที่มีความยิ่งใหญ่และความสวยงามของขบวนแห่ตระการตาต่าง ๆ พร้อมกับแต่งกายด้วยชุดไทยรามัญ เดินแห่ในขบวนด้วย

- สงกรานต์สรงน้ำโอยทาน ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ระหว่างวันที่ 8-12 เม.ย. ที่บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระยาลิไท อำเภอศรีสัชนาลัย โดยในงาน สงกรานต์โอยทาน จัดมาจากคำที่ปรากฏในศิลาจารึกหลักที่ 1 ด้านที่ 2 ซึ่งบ่งบอกถึงวิถีคนสุโขทัย ราชธานีแห่งแรก ที่กล่าวไว้ว่า วิถีคนสุโขทัยในสมัยก่อนจะชอบทำทาน จึงได้จัดงานเป็นรูปแบบให้สืบสานกันได้ต่อ ๆ มา

- สงกรานต์ ป๋าเวณี ปีใหม่เมืองเจียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย. โดย จ.เชียง ใหม่ ถือเป็นหนึ่งในไฮไลต์เด็ด ในสงกรานต์ทางภาคเหนือและของประเทศ มักเรียกกันว่า...ประเพณีปี๋ใหม่เมือง ซึ่งมีการแห่พระพุทธรูปสำคัญประจำเมือง และสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ รวมทั้งขบวนแห่ทรายเข้าวัดและมีไม้ค้ำสะหลี

- สงกรานต์ แห่นางดาน จ.นคร ศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 12-14 เม.ย. บริเวณสวนศรีธรรมมาโศกราชและหอพระอิศวร ซึ่งสงกรานต์แห่นางดาน ถือเป็นส่วนหนึ่งของประเพณี ตรียัมปวาย ที่จะอัญเชิญเทพชั้นรอง 3 องค์มาคุ้มครองบ้านเมืองให้ปลอดภัย พร้อมทั้งมีขบวนแห่นางดาน

- งานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน ชลบุรี ระหว่างวันที่ 16-17 เม.ย. ซึ่งเดิมเรียกว่างานทำบุญวันไหล หรือวันหลังวันสงกรานต์ ที่สมาชิกในชุมชนได้มาทำบุญร่วมกัน แต่ปัจจุบันประเพณีดั้งเดิมบางอย่างจะสูญหายไปเทศบาลเมืองแสนสุขจึงได้อนุรักษ์ส่งเสริมประเพณีไว้ให้อยู่อย่างแพร่หลาย

สงกรานต์ในแบบที่เน้นความสนุกหรือ ’ชุ่มฉ่ำทั่วหล้า มหาสงกรานต์“

- ถนนข้าวสาร  กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. ที่นี่เป็นที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วสำหรับถนนแห่งความบันเทิงของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะจากต่างชาติ โดยมีเกสต์เฮาส์จำนวนมาก และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมักเดินทางมาพักกายพักใจที่นี่ ดังนั้นประเพณีการเล่นน้ำสงกรานต์จึงเกิดขึ้น เพื่อแสดงถึงประเพณีปีใหม่ไทยให้ออกสู่สายตาชาวโลก

- ถนนสีลม กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. ถนนสีลมซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจที่สำคัญของกรุงเทพฯ คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวและสถานบันเทิง ที่พร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์

- พื้นที่รอบคูเมือง จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย. เมืองแห่งวัฒนธรรมล้านนา และกลิ่นอายของชาวเหนือ ที่นักท่องเที่ยวจากต่างชาติและคนไทย ต่างก็อยากจะไปสัมผัส กับการละเล่นสาดน้ำดับร้อนในช่วงสงกรานต์

- หาดป่าตอง ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 12-13 เม.ย. ทะเลสวยงามของภูเก็ตที่ต่างดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติให้อยากเดินทางมาท่องเที่ยว ผนวกเข้ากับเทศกาลสงกรานต์ที่มีความแปลกใหม่ ซึ่งนักท่องเที่ยวไม่เคยได้สัมผัสในบ้านเกิดของตนเอง นั่นก็คือการสาดน้ำ ซึ่งจัดขึ้นเพียง 2 วันของปีเท่านั้น

- หาดใหญ่ มิดไนท์สงกรานต์ บริเวณถนนเสน่หานุสรณ์ และวัดมหัตตมังคลาราม ซึ่งมิดไนท์สงกรานต์จะแปลกแหวกแนวกว่าสงกรานต์ทั่วไป เพราะที่นี่จะเล่นสงกรานต์กันทั้งกลางวันไปจนถึงตอนกลางคืน เรียกได้ว่า  นักท่องเที่ยวที่อยากจะเต็มอิ่มจุใจ แนะนำให้ได้มาสัมผัสสงกรานต์หาดใหญ่ได้เลย

- พื้นที่เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี เกาะสมุย ถือเป็นสวรรค์อีกแห่งของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยปีนี้เป็นปีแรกที่ ททท. และเทศบาลนครเกาะสมุย โปรโมตการเล่นน้ำแบบเต็มรูปแบบ

นอกจากนี้แล้วยังมี ’ไฮไลต์“ ของสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมในการเล่นสาดน้ำ และสามารถสร้างความสนุกสนานได้ทุกปี  คือ ’ถนนข้าว“ ต่าง ๆ โดยปัจจุบันนักท่องเที่ยวได้ให้ความสำคัญกับ  9 ถนน ที่นิยมเดินทางไปเล่นสาดน้ำกัน ไม่ว่าจะเป็นถนนข้าวสาร กรุงเทพฯ, ถนนข้าวตอก จ.สุโขทัย, ถนนข้าวหมูแดงหรือถนนต้นสน จ.นครปฐม, ถนนข้าวปุ้นหรือถนนสุนทรวิจิตร จ.นครพนม,  ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น,  ถนนข้าวทิพย์หรือถนนท่าแฉลบ จ.จันทบุรี, ถนนข้าวยำหรือถนนมะกรูด จ.ปัตตานี, ถนนข้าวแช่หรือถนนราชวิถี จ.เพชรบุรี และถนนข้าวโพดหรือถนนบูรกรรมโกวิท จ.เพชรบูรณ์ 

แม้ว่าเวลานี้ยังไม่มีใครคาดเดาได้ว่าสถานการณ์การเมืองที่ร้อนระอุ จะทุเลาลงเมื่อใด? แต่เชื่อว่า “เทศกาลสงกรานต์” ที่กำลังย่างกรายเข้ามาถึงในไม่ช้านี้จะมาพร้อมกับ “ข่าวดี” ที่คนไทยทั้งประเทศได้คาดหวังไว้ !.

............................................................................

13 พื้นที่จัดงาน “เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ ปี57”

พื้นที่ดำเนินการ

1. กรุงเทพมหานคร ได้แก่

1.1 ไหว้พระขอพร 9 พระอารามหลวงรอบเกาะรัตนโกสินทร์ คือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) วัดอรุณราชวราราม วัดสุทัศนเทพวราราม วัดบวรนิเวศวิหาร วัดชนะสงคราม วัดสระเกศ วัดระฆังโฆสิตาราม วัดกัลยาณมิตร

1.2 ไหว้พระวัด 9 รัชกาล คือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)  วัดอรุณราชวราราม วัดราชโอรสาราม วัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมาราม วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม วัดบวรนิเวศวิหาร วัดสุทัศนเทพวราราม และวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก

1.3 ไหว้พระ 9 วัดล่องแม่น้ำเจ้าพระยา คือ วัดกัลยาณมิตร วัดอรุณราชวราราม วัดระฆังโฆสิตาราม วัดอมรินทราราม วัดศรีสุดาราม วัดคฤหบดี วัดราชาธิวาส วัดเทวราชกุญชร และวัดยานนาวา

1.4 ไหว้พระ 9 วัด ไหว้กษัตริย์ 9 พระองค์ คือ วัดอินทราราม วัดระฆังโฆสิตาราม วัดอรุณราชวราราม วัดราชนัดดาราม วัดราชาธิวาส วัดเบญจมบพิตร พระราชวังพญาไท พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และวัดสุทัศนเทพวราราม

2. พื้นที่ให้การสนับสนุน

2.1 จังหวัดเชียงใหม่    2.2 จังหวัดสุโขทัย

2.3 จังหวัดขอนแก่น    2.4 จังหวัดนครพนม

2.5 จังหวัดหนองคาย    2.6 จังหวัดสุพรรณบุรี

2.7 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา    2.8 จังหวัดชลบุรี

2.9 จังหวัดสมุทรปราการ    2.10 จังหวัดนครศรีธรรมราช

2.11 จังหวัดสงขลา    2.12 จังหวัดภูเก็ต

กำหนดจัดงาน 

ระหว่างวันที่ 11-20 เมษายน 2557

กิจกรรมการจัดงาน 

1. กรุงเทพมหานคร

1.1 พิธีเปิดงานเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ ในภาพรวมทั่วประเทศ ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์วิถีไทย” วันที่ 9 เม.ย. 57

1.2 จัดกิจกรรมให้ข้อมูลสงกรานต์ไหว้พระ 9 วัด ระหว่างวันที่ 11-15 เม.ย. 57 เวลา 08.30-16.30 น. (ไหว้พระขอพร 9 พระอารามหลวงรอบเกาะรัตนโกสินทร์, ไหว้พระวัด 9 รัชกาล และไหว้พระ 9 วัดล่องแม่น้ำเจ้าพระยา)

1.3 กิจกรรมสงกรานต์เกาะกรุงรัตนโกสินทร์ (กรุงเทพ มหานคร ประชาคมบางลำพู ถนนข้าวสาร ถนนพระอาทิตย์ สวนสันติชัยปราการ และวิสุทธิ์กษัตริย์)

2. กิจกรรมประเพณีสงกรานต์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละพื้นที่ 12 จังหวัด คือ เชียงใหม่ สุโขทัย ขอนแก่น นครพนม หนองคาย สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ชลบุรี สมุทรปราการ นครศรีธรรมราช สงขลา และภูเก็ต (11-20 เม.ย. 57)

หน่วยงานร่วมดำเนินการ 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ผลที่คาดว่าจะได้รับ 

1. จำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศที่เข้าร่วมกิจกรรมในพื้นที่จัดงานรวมทุกพื้นที่ เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

2. นักท่องเที่ยวและผู้เข้าร่วมงานมีความพึงพอใจในกิจกรรมที่จัดขึ้น และมีความต้องการกลับมาเที่ยวงานเทศกาลสงกรานต์ซ้ำอีก

3. เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

4. นักท่องเที่ยวเกิดความเชื่อมั่น และสามารถวางแผนเดินทางได้ล่วงหน้า รวมถึงบริษัทนำเที่ยวอินบาวน์ มั่นใจการเลือกบรรจุกิจกรรมลงในรายการนำเที่ยวและมีการขายล่วงหน้าได้ในระยะยาว

5. เกิดการรับรู้อนุรักษ์ ฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรม กิจกรรม เทศกาล งานประเพณี และทรัพยากรการท่องเที่ยว คงไว้ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ และมรดกของชาติสืบไป

6. เกิดความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ตลอดจนประชาชนในท้องถิ่นได้มีส่วนร่วมกับการจัดกิจกรรม

เอวิกานต์ บัวคง// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.