ทดสอบ ...อัลติส ใหม่ 1.8V NAVI อีกระดับสำหรับเก๋งกลาง
 


ทดสอบ ...อัลติส ใหม่ 1.8V NAVI อีกระดับสำหรับเก๋งกลาง


 ทดสอบ ...อัลติส ใหม่ 1.8V NAVI อีกระดับสำหรับเก๋งกลาง

โดย นายพล
การเปิดตัวโตโยต้า อัลติส ใหม่ รถเก๋งระดับซีคาร์ หรือรถเก๋งกลาง ยอดนิยมอีกรุ่นหนึ่งของเมืองไทย ขยับมาจากเดิมมีข่าวว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีที่แล้ว มาเป็นต้นปี 2557 นี้ ทำให้ตลาดรถเก๋งประเภทนี้คึกคักขึ้นมาทันตาเห็น

อัลติสใหม่ ค่ายโตโยต้าก็ยังคงเน้นขายรุ่น 1.8 ลิตร มากกว่ารุ่น 1.6 เหมือนเดิม เพราะนอกจากลูกค้านิยมเนื่องจากดูเป็นอีกเกรด ไม่ใช่รุ่น 1.6 นิยมนำไปเป็นรถรับจ้างสาธารณะ แม้โดยส่วนตัวเชื่อว่า 1.6 ก็น่าจะเพียงพอแล้ว สำหรับการใช้รถในเมืองเป็นส่วนใหญ่ วิ่งทางไกลต่างจังหวัดประมาณ 200-300 กม.บ้าง หรือไปไกลกว่านั้นก็ไม่น่าจะมีปัญหา

ล่าสุด บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จัดให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับโคโรลล่า อัลติส 1.8V Navi ใหม่ เป็นรุ่นท็อปของอัลติส ติดตั้งเครื่องยนต์ 2ZR-FBE Dual-VVT-i ความจุ 1,798 ซีซี ปรับปรุงให้มีกำลังสูงสุดเพิ่มเป็น 141 แรงม้า และแรงบิด 177 นิวตันเมตร พร้อมรองรับเชื้อเพลิง E85 อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 11.13 วินาที จากรุ่นเดิม 11.72 วินาที ความเร็วสูงสุด 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยจากโรงงานระบุ 15.57 กิโลเมตรต่อลิตร

เกียร์อัตโนมัติ ซุปเปอร์ ซีวีที-ไอ (Super CVT-i) พร้อมโหมด +/- 7 จังหวะ ปรับอัตราทดเกียร์ให้กว้างขึ้น เกียร์ชุดนี้ถือว่าใช้ได้ดีเลยทีเดียว การเปลี่ยนเกียร์ต่อเนื่อง อัตราเร่งไหลลื่น ปรับระดับความเร็วรอบของเครื่องยนต์ให้คงอยู่ในรอบต่ำ แม้ขณะเร่งความเร็ว แต่แทนที่จะให้ไหลลื่นจนเกินไปไม่ตื่นเต้น รุ่นใหม่นี้จึงเติมความรู้สึกด้วยจังหวะการกระชากในขณะเปลี่ยนเกียร์ ให้อารมณ์การขับแบบสปอร์ตมากยิ่งขึ้น

ในส่วนของการควบคุมบังคับนั้น พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS (Electric Power Steering) จะช่วยปรับเปลี่ยนน้ำหนักของพวงมาลัยอัตโนมัติให้เหมาะสมกับทุกความเร็ว ทำให้ควบคุมง่ายและแม่นยำ

ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัตพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโคลง ยางขนาด 205/55 R16 การเกาะถนนในช่วงความเร็วสูง ยังมีอาการวูบวาบอยู่บ้าง มารู้ตอนหลังจากทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญจากโตโยต้าอธิบายว่า เซตมาเพื่อให้ขับเน้นความสะดวกสบายเมื่อขับไม่เกิน 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่หากความเร็วเกินกว่านั้น ก็จะมีอาการ "หวั่นไหว" บ้าง

ส่วนความเงียบภายในห้องโดยสารถือว่าใช้ได้

ระบบความปลอดภัย "มาเต็ม" ทั้งโครงสร้างนิรภัย GOA ห้องโดยสารแข็งแกร่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซับแรงกระแทกจากการชน ระบบควบคุมการทรงตัว (VSC) ช่วยป้องกันไม่ให้รถลื่นไถลออกนอกเส้นทางในขณะเข้าโค้ง ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (TRC) ช่วยควบคุมการหมุนฟรีของล้อ เพื่อควบคุมเสถียรภาพของรถโดยอัตโนมัติ และหากการลื่นไถลยังคงเกิดขึ้น ความเร็วของรถก็จะลดลงโดยอัตโนมัติ ช่วยควบคุมการทรงตัวของรถในสภาพถนนลื่น

มีระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ช่วยกระจายแรงเบรกในแต่ละล้อให้ทำงานได้อย่างสมดุลเพื่อป้องกันอาการท้ายปัด และช่วยควบคุมรถให้มั่นคงขึ้นแม้เบรกในขณะเข้าโค้ง ระบบเสริมแรงเบรก (BA) ช่วยเพิ่มแรงเบรกให้มากขึ้นในกรณีเบรกกะทันหัน เพื่อให้หยุดรถได้ในระยะที่สั้นลง ถุงลมเสริมความปลอดภัยคู่หน้า SRS

เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าพร้อมระบบกลไกดึงกลับและผ่อนแรงดึงอัตโนมัติ เบาะนั่งคู่หน้าแบบ WIL (Whiplash Injury Lessening) ช่วยลดการบาดเจ็บของกระดูกต้นคอเมื่อเกิดการชนจากด้านหลัง กุญแจป้องกันการโจรกรรม Immobilizer ป้องกันกุญแจเลียนแบบไม่ให้สามารถสตาร์ตเครื่องยนต์ได้หากรหัสของกุญแจและเครื่องยนต์ไม่ตรงกัน ระบบป้องกันการโจรกรรม TDS (Theft Deterrent System) ส่งสัญญาณเสียงเตือนภัย เมื่อมีการบุกรุก

ภายในห้องโดยสาร ออกแบบให้ดูกว้างขวาง เพิ่มความยาวช่วงล้อเป็น 2,700 มิลลิเมตร (ยาวกว่าเดิม 100 มิลลิเมตร) ทำให้ห้องโดยสารมีขนาดความยาวเพิ่มขึ้นเป็น 4,629 มิลลิเมตร (ยาวกว่าเดิม 80 มิลลิเมตร) และกว้าง 1,775 มิลลิเมตร (กว้างกว่าเดิม 15 มิลลิเมตร) ระยะห่างระหว่างผู้โดยสารตอนหน้าและหลังเพิ่มขึ้นเป็น 960 มิลลิเมตร (มากกว่าเดิม 75 มิลลิเมตร)

 

 ภายในมีให้เลือกถึง 3 โทนสี ได้แก่ สีดำ สีเบจ และสีเทา แผงคอนโซลหน้าใหม่ดูแปลกตา เป็นแนวตรง ไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้งเหมือนในรุ่นก่อนๆ วัสดุเป็นแบบไซเบอร์ คาร์บอน (Cyber Carbon) บุด้วยวัสดุแบบนุ่ม

เบาะนั่งออกแบบไม่ถึงกับเป็นบัคเก็ทซีท หรือเบาะรถแข่งที่ห่อลำตัว แต่ก็ถือว่าช่วยให้โอบรัดได้ดี

พวงมาลัยดีไซน์ใหม่ มาตรวัดเรืองแสง Optitron ระบบนำทางเนวิเกเตอร์ กระจกมองหลังอัตโนมัติพร้อมแสดงภาพจากกล้องมองหลัง กุญแจรีโมตแบบพับได้ดีไซน์ใหม่ ม่านบังแดดด้านหลัง แผงปรับอากาศดีไซน์ใหม่พร้อมระบบปรับอากาศอัตโนมัติ

มี 5 สี รวม 2 สีใหม่ ได้แก่ สีน้ำตาล Dark Brown Mica Metallic ใหม่ สีเทา Gray Metallic ใหม่ สีขาวมุก White Pearl Crystal สีเงิน Silver Metallic และสีดำ Attitude Black Mica

โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส 1.8V Navi เกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i ราคา 1,069,000 บาท

 

 

 

 

............

 

(ที่มา:มติชนรายวัน 8 กุมภาพันธ์ 2557)


ร่วมเป็นแฟนเพจเฟซบุ๊กกับมติชนออนไลน์
www.facebook.com/MatichonOnline// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.