ระวัง! โรคซึมเศร้า เหงา เพราะรัก
 


ระวัง! โรคซึมเศร้า เหงา เพราะรัก


 ระวัง! โรคซึมเศร้า เหงา เพราะรัก

บทความพิเศษนอกจากปัญหารักๆ เลิฟๆ ในช่วงวันวาเลนไทน์ ที่อาจส่งผลกระทบต่อเด็กและเยาวชน ทั้งในเรื่องของพฤติกรรมชิงสุกก่อนห่าม การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันซึ่งเป็นที่มาของโรคติดต่อทางเพศ โรคเอดส์ การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร แล้ว ไม่ว่าเพศไหนวัยไหนหากมีอาการอกหัก มีปัญหากับคนรักทั้งที่เพิ่งคบกันหรือแต่งงานกันแล้วก็ตาม ซึ่งเรื่องเหล่านี้อาจเป็นผลพวงที่เชื่อมโยงไปหาเรื่องอื่นๆ ตัวอย่างเหล่านี้ อาจทำให้เกิด "โรคซึมเศร้า" ขึ้นได้

โรคซึมเศร้า เป็นหนึ่งในโรคทางจิตเวช ซึ่งคาดการณ์กันว่ามีผู้มีปัญหาสุขภาพทางจิตมากกว่า 10 ล้านคนในขณะนี้ โรคนี้เป็นโรคที่ทำให้คนเราเกิดอารมณ์เปลี่ยนแปลงไป ตั้งแต่เศร้าสร้อย หดหู่ สะเทือนใจง่าย จิตใจหม่นหมอง ไม่แจ่มใส รู้สึกชีวิตล้มเหลว ท้อแท้หมดหวัง ไม่ดูแลตนเอง เบื่ออาหาร คิดมาก วิตกกังวล บางครั้งก็ร้องไห้ และที่ร้ายที่สุดก็คือ "ฆ่าตัวตาย"

จริงๆ แล้วโรคซึมเศร้าคงไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะอาการผิดหวังที่เกี่ยวกับเรื่องราวของคนสองคนเท่านั้น แต่ความผิดหวังในความรักเป็นปัจจัยย่างหนึ่งที่กระตุ้นให้จิตใจของเราซึมเศร้าได้ โดยเฉพาะอาการซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้าในผู้หญิง

เคยมีงานวิจัยเรื่องความรุนแรงของครอบครัวในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ของมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า มีหญิงที่เคยถูกกระทำความรุนแรงอย่างน้อย 1 ครั้ง ประมาณร้อยละ 44 และเคยถูกกระทำความรุนแรงขณะตั้งครรภ์ประมาณร้อยละ 12 เคยถูกกระทำความรุนแรงจนต้องนอนโรงพยาบาลประมาณร้อยละ 5 ซึ่งน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ผู้ที่ถูกกระทำรุนแรงหากมีมากจะส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้า และมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์นั้น ความรุนแรงและความเครียดมีความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนดได้

สำหรับการแก้ไขก่อนที่จะเป็นโรคซึมเศร้า คงต้องทำด้วยการเปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนแปลงจิตใจ ปรับตัวกับสภาพแวดล้อม ถ้าแก้ไขไม่ได้จริงๆ ก็ควรหนีออกจากปัญหา และหมั่นพัฒนาสุขภาพจิตและคิดในแง่บวก

ปัญหาโรคซึมเศร้าในวัยรุ่นที่เกี่ยวกับความรัก คงหนีไม่พ้นอาการอกหักรุกคุด ซึ่งจะทำให้รู้สึกห่อเหี่ยวสิ้นหวัง เศร้า ไม่อยากทำอะไร บางคนมีการเรียนตกต่ำ ดื่มสุรา หมกมุ่น บางคนมีอาการปวดศีรษะ ไม่อยากเรียนหนังสือ ถ้าเป็นแบบนี้อาจหาที่ปรึกษา อาจเปิดใจกับพ่อแม่ หรือเพื่อนสนิท ต้องรวบรวมสติให้ได้และเปิดใจยอมรับสภาพตัวเอง ยอมรับความเป็นจริงที่เกิดขึ้น อย่าสร้างภาพความหวังลวงตาตัวเอง นอกจากนี้ ให้เข้าใจความรักและใช้เป็นบทเรียนที่สำคัญในชีวิต สิ่งสำคัญพ่อแม่ต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของลูกเพื่อประคับประคองเขาให้ผ่านไปได้

นอกจากเรื่องราวของวัยรุ่นหนุ่มสาว ที่สวีท ร้อนแรงแล้ว โรคซึมเศร้ายังอาจเกิดขึ้นกับคนที่มีครอบครัวแล้วก็ได้ โดยเฉพาะการปรับตัวในการอยู่ด้วยกัน ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาทะเลาะเบาะแว้ง การอดทนอดกลั้นต่อภาวะต่างๆ เช่น อาการอึดอัดใจกับบรรดาญาติๆ ของอีกฝ่าย ซึ่งต้องเรียนรู้ปรับตัวให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะผู้หญิงเมื่อถึงวัยกลางคน อายุประมาณ 40-55 ปี อาจจะสุ่มเสี่ยงต่อปัญหาครอบครัวมากที่สุด เนื่องจากสภาพร่างกายเริ่มเปลี่ยนแปลงไป ความต้องการทางเพศจึงลดลง โดยหันไปให้ความสนใจในเรื่องอื่นๆ มากกว่าเพศสัมพันธ์ ขณะที่ผู้ชายยังมีความต้องการทางเพศสม่ำเสมอ จึงอาจเกิดปัญหาทะเลาะเบาะแว้ง หรือเลวร้ายที่สุดคือการนอกใจภรรยาของบรรดาชายวัยดึก หากผู้หญิงรับไม่ได้อาจนำไปสู่ปัญหาครอบครัว โรคซึมเศร้า และอาจถึงขั้นฆ่าตัวตายได้

นี่เป็นพิษของความรักอีกด้านหนึ่งที่ทั้งสองคนต้องรู้เท่าทันเพื่อประคับประคองชีวิตคู่ให้ตลอดรอดฝั่ง

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะมีอาการเศร้า เหงา เพราะรัก จนนำไปสู่โรคซึมเศร้าหรือไม่ก็ตาม แนวทางป้องกันรักษาที่สำคัญก็คือ

1) หมั่นออกกำลังกาย การออกกำลังกายป้องกันโรคซึมเศร้าได้ ทั้งนี้นักวิจัยพบว่าเพียงออกกำลังกายวันละ 30 นาที 3 ครั้ง / สัปดาห์จะสามารถป้องกันโรคซึมเศร้าได้แล้ว

2) มื้อเช้าสำคัญ อย่าพลาดอาหารเช้าเป็นอันขาดเพราะมันจะช่วยลดความเย็นในสมองอันเป็นสาเหตุของอาการซึมเศร้า

3) ออกไปสัมผัสแสงแดด อย่านั่งแต่อยู่ในออฟฟิศ คิดว่าแสงแดดมีแต่อันตราย เดี๋ยวผิวเสีย แดดอ่อนๆ จะช่วยให้เกิดอาการตื่นตัว ไม่เฉื่อยชาได้

4) จับตาเฝ้าระวังอาการหากคุณรู้สึกหมดหวังท้อแท้เป็นระยะเวลานานต้องหาที่ระบายเสียบ้าง แต่หากคนใกล้ตัวมีการตัดพ้อ ร้องไห้บ่อย ทำร้ายตัวเอง หรือเขียนจดหมายลาตายจะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

5) มองโลกในแง่ดี คนที่เริ่มรู้สึกว่าตนเองมีอาการซึมเศร้า ต้องพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่นมองโลกในแง่ดี ฟังเพลงที่ชอบ ออกกำลังกาย ฯลฯ

6) หัวเราะบ้าง สร้างอารมณ์ขันให้ตัวเองด้วยการดูหนังตลก การ์ตูน เรื่องขำขัน คุยกับเพื่อนอารมณ์ดีรับรองคุณจะอารมณ์ดี และอาการซึมเศร้าก็จะค่อยๆ หายไป

7) หากอาการไม่ดีขึ้น หรือซึมเศร้ายาวนานกว่า 2-3 สัปดาห์ ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา โดยแพทย์จะใช้ยาต้านเศร้า การพูดคุย และวิธีการอื่นๆ ที่เหมาะสม อย่าปล่อยให้คุณซึมเศร้าจนกลายเป็นโรค ป้องกันก่อนสาย หรืออาจโทรไปปรึกษาที่สายด่วน 1667

 

 

 


 

 ที่มา : Hospital Healthcare      วันที่ 03 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

 

เครือมติชน ปีที่ 8 ฉบับที่ 77 กุมภาพันธ์ 2557// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.