สสส.เผยโฉมแอพฯ ME SEX สอนเพศศึกษาวัยใส
 


สสส.เผยโฉมแอพฯ ME SEX สอนเพศศึกษาวัยใส


สสส.เผยโฉมแอพฯ ME SEX สอนเพศศึกษาวัยใส

สสส.เปิดแอพพลิเคชั่น "ME SEX" ให้ความรู้เพศ-เซ็กซ์วัยรุ่น ใช้ภาษาเข้าใจง่าย เหมาะสมกับวัย หลังยอดวิวเว็บไซต์ "ทอล์ก อะเบาท์ เซ็กซ์" ทะลุ 6 หมื่นต่อเดือน...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 57 น.ส.ณัฐยา บุญภักดี ผู้จัดการแผนสุขภาวะทางเพศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า แผนงานได้จัดทำเว็บไซต์ชื่อ "ทอล์ก อะเบาท์ เซ็กส์" http://talkaboutsex.thaihealth.or.th ตั้งแต่ปี 2552 เพื่อให้วัยรุ่นเข้ามาหาข้อมูลและถามคำถามเกี่ยวกับเพศศึกษา โดยสามารถใช้ทั้งชื่อจริงหรือชื่อสมมติ เนื่องจากทุกอย่างจะถูกปิดเป็นความลับ ซึ่งทุกคำถามจะมีทีมงานมาตอบ และหากต้องการข้อมูลทางการแพทย์ สสส.ที่มีภาคีเครือข่ายแพทย์ นักจิตวิทยา ก็จะจัดหามาช่วยตอบด้วย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ดูจากยอดวิวจากไอดีที่ไม่ซ้ำกัน จากปีแรกมียอดวิวแค่หลักพันต่อเดือน แต่ขณะนี้มียอดวิวสูงถึง 6 หมื่นวิวเดือน ส่วนใหญ่คำถามมักจะเป็นเรื่องการป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนไม่มาทำอย่างไร การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ส่วนคำถามแปลกๆ เช่น น้ำอสุจิกินได้หรือไม่ เอามาทาหน้าผิวจะดีมั้ย ถุงยางแตกทำอย่างไร ใส่ 2 ชั้นได้ไหม ยังพบมีคู่รักแต่งงานใหม่ปรึกษาการคุมกำเนิดยังไม่พร้อมมีเด็ก

ล่าสุด แผนงานได้พัฒนาทำเป็นแอพพลิเคชั่นด้วยชื่อว่า "ME SEX" ซึ่งเหมาะสำหรับวัยรุ่นตอนต้น จนถึงวัยรุ่นตอนปลายระดับมหาวิทยาลัย เมื่อเปิดแอพจะพบกับซิปพร้อมตัวอักษร ME SEX เมื่อลากนิ้วรูดซิปเปิดก็จะเข้าสู่เมนูหลัก จะเน้นเป็นภาพวาดลายเส้นสวยงาม แบ่งหัวข้อออกเป็นหมวดๆ คือ ชาย หญิง โรค รักกับเซ็กซ์ ฉุกเฉิน และเว็บบอร์ด แต่ละหัวข้อมีหัวข้อย่อยที่เป็นความรู้ที่เหมาะสมกับวัยรุ่น ใช้ภาษาแบบวัยรุ่นสื่อสารให้เข้าใจง่ายชัดเจน เช่น ทำไมจู๋ดำ ดูแลน้องจิ๋มอย่างอ่อนโยน ช่วยตัวเองก็ง่ายจัง ทำไมนมเพื่อนไม่เท่านมเรา ฯลฯ ส่วนเว็บบอร์ดจะเชื่อมโยงกลับไปยังเว็บไซต์เพื่อให้สมัครสมาชิกในการถาม คำถามต่างๆ ได้ด้วย

"เนื้อหาแอพจะรวบรวมมาจากคำถามที่วัยรุ่นนิยมเข้ามาถามในเว็บไซต์ ซึ่งแอพมีการพัฒนามาโดยตลอด ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น 1.0.3 ซึ่งยอดดาวน์โหลดยังไม่ถือว่ามาก แค่ประมาณหลักพัน เนื่องจากขณะนี้เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีเฉพาะระบบไอโอเอส ส่วนระบบแอนดรอยด์กำลังพัฒนา คาดว่าไม่เกินกลางปีจะเปิดให้โหลดฟรีได้ ซึ่งจะสามารถตอบโจทย์ได้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังไม่มีการโหมโปรโมตโฆษณาตามสื่อหลัก มีเพียงแต่โปรโมตขณะตอนไปจัดกิจกรรมต่างๆ ในสถานศึกษา"

ขอแนะนำว่า ควรเป็นเว็บไซต์ที่เป็นลักษณะเป็นองค์กรหรือหน่วยงาน เช่น โรงพยาบาล คลินิกวัยรุ่น กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มากกว่าเว็บไซต์ที่เขียนโดยชื่อคนแต่ไม่รู้ว่าเป็นใคร แต่ยังมีช่องว่าง เพราะเนื้อหาวิชาการทำให้วัยรุ่นไม่นิยมเข้ามาอ่าน" น.ส.ณัฐยา กล่าว.

 

 // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.