โตโยต้ายังครองแชมป์ยอดขายรถทั่วโลก ตั้งเป้าปีนี้ทะลุ 10 ล้านคัน
 


โตโยต้ายังครองแชมป์ยอดขายรถทั่วโลก ตั้งเป้าปีนี้ทะลุ 10 ล้านคัน


 โตโยต้ายังครองแชมป์ยอดขายรถทั่วโลก ตั้งเป้าปีนี้ทะลุ 10 ล้านคัน

โตโยต้ายังครองบัลลังก์เบอร์ 1 ยอดขายรถทั่วโลกปีที่แล้ว 9.98 ล้านคัน ทุบสถิติ 2 ปีติด แม้ยอดขายในไทยลด 10 เปอร์เซ็นต์ ตั้งเป้าปีนี้ขายทะลุ 10 ล้านคัน คาดอุปสงค์ปีนี้ยังแกร่ง

สำนักข่าวเอเอฟพีและวอลสตรีทเจอร์นัลรายงานว่า โตโยต้ามอเตอร์ เอาชนะคู่แข่งทั้งเจนเนอรัลมอเตอร์ส (จีเอ็ม) และโฟล์คสวาเกน เอจี รักษาตำแหน่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของโลกเมื่อปีที่แล้ว ด้วยยอดขาย 9.98 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 2 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อนหน้า จากข้อมูลที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 23 มกราคม   
 
ตัวเลขดังกล่าวนับเป็นยอดขายประจำปีที่สูงที่สุดทำลายสถิติ ซึ่งเป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่า พวกเขาฟื้นตัวจากความเสียหายที่ต้องมีการเรียกคืนรถยนต์ซึ่งมีปัญหาด้านความปลอดภัยระลอกแล้วระลอกเล่า และผลกระทบจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิที่ถล่มประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2554 แล้ว 
 
นอกจากนี้ โตโยต้ายังตั้งเป้าที่จะผลักดันยอดขายรถยนต์ทั่วโลกให้เกิน 10 ล้านคันในปีนี้ หลังจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งในตลาดสหรัฐอเมริกาและจีนทำให้มียอดขายทำลายสถิติเดิมมาติดต่อกัน 2 ปีซ้อนแล้ว
 
ภาพรวมที่เป็นบวกจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกแห่งนี้ ชี้ให้เห็นถึงอุปสงค์ที่แข็งแกร่งของภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ในช่วงปีที่แล้วต่อเนื่องเข้าสู่ปีนี้ จากที่การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมรถยนต์โลกยังคงได้รับแรงส่งอย่างต่อเนื่อง 
 
ตัวเลขยอดขายที่เปิดเผยออกมาออกมาแสดงให้เห็นว่า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นสามารถรักษาบัลลังก์ในฐานะบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกในปี 2556 เอาชนะจีเอ็มได้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน  
 
โตโยต้าตั้งเป้าที่จะจำหน่ายรถยนต์ให้ได้ 10.32 ล้านคันในปีนี้ ซึ่งถ้าบรรลุเป้าหมายจะทำให้พวกเขามียอดจำหน่ายรถยนต์ทำลายสถิติติดต่อกัน 3 ปีซ้อน โดยภาพรวมที่ออกมาในทางบวกทำให้โตโยต้ามีแนวโน้มที่ดีที่จะสามารถทำลายสถิติยอดขาย 10 ล้านคันได้เป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมรถยนต์ แม้ว่าคู่แข่งสำคัญทั้งจีเอ็มและโฟล์คสวาเกน เองก็อยู่ในข่ายที่มีแนวโน้มจะทำได้สำเร็จเช่นเดียวกัน
 
อย่างไรก็ตาม ยอดขายที่สร้างความมั่นใจมาพร้อมกับความท้าทายด้วย โดยขณะที่ตลาดเกิดใหม่หลายแห่งช่วยให้ยอดขายของโตโยต้าทะยานขึ้นมาจนเกือบถึงหลักไมล์สำคัญ ทว่าตลาดสำคัญบางแห่ง มีอุปสงค์ลดลงอันเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจชะลอตัวหรือความไร้เสถียรภาพทางการเมือง ซึ่งอัตราการเติบโตในตลาดเหล่านี้จะกลับมาหรือไม่เป็นปัจจัยสำคัญของภาพรวมในอนาคตระยะยาวของโตโยต้า ตัวอย่างคือ ยอดขายในไทยที่ลดลง 10 เปอร์เซ็นต์เหลือ 400,000 คัน 
 
โตโยต้าคาดว่า ยอดขายในสหรัฐอเมริกาในปี 2557 นี้จะเพิ่มขึ้น 3 เปอร์เซ็นต์เป็น 2.3 ล้านคันสำหรับรถยนต์แบรนด์โตโยต้าและเล็กซัส  ขณะที่ยอดขายในจีนคาดว่าจะโต 20 เปอร์เซ็นต์ มาอยู่ที่ 1.1 ล้านคัน แต่ไม่ได้เปิดเผยเป้ายอดขายในยุโรปแต่อย่างใด โดยระบุแต่เพียงว่า คาดว่าจะมียอดขายในยุโรปมากกว่า 848,000 คันที่จำหน่ายได้เมื่อปีที่แล้ว   
 
ในส่วนยอดขายในญี่ปุ่นนั้นคาดว่าจะได้รับผลกระทบจากการปรับเพิ่มภาษีการบริโภคในเดือนเมษายน โดยโตโยต้าระบุว่า คาดว่ายอดขายจะลดลง 5 เปอร์เซ็นต์เหลือ 1.5 ล้านคัน
 
ด้านจีเอ็มเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่ายอดขายปีที่แล้วโตขึ้น 4 เปอร์เซ็นต์ มาอยู่ที่ 9.71 ล้านคัน ขณะที่โฟล์คสวาเกนมียอดจำหน่ายรถยนต์ทั่วโลกรวมรถบรรทุกอยู่ที่ 9.7 ล้านคัน ตามหลังจีเอ็มเล็กน้อย 
// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.