ชาวโซเชียลรุมค้าน แอปเปิล สั่งลบเกมศัลยกรรมเด็กพ้นแอพสโตร์
 


ชาวโซเชียลรุมค้าน แอปเปิล สั่งลบเกมศัลยกรรมเด็กพ้นแอพสโตร์


ชาวโซเชียลรุมค้าน แอปเปิล สั่งลบเกมศัลยกรรมเด็กพ้นแอพสโตร์

ที่มาของภาพ ทวิตเตอร์​ @EverydaySexism

แอปเปิล แอพสโตร์ ลบเกมศัลยกรรมพลาสติกสำหรับเด็กออก หลังจากชาวโซเชียลบนทวิตเตอร์ และกลุ่มพิทักษ์สตรีรุมจาก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของแอพฯ นี้ ขณะที่ ผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ ปฏิเสธยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง....

สำนักข่าว CNET รายงานว่า แอปเปิลได้ดำเนินการลบแอพพลิเคชั่นเกมสำหรับเด็กที่ชื่อ "Plastic Surgery for Barbie" ออกจากแอพสโตร์ (App Store) เนื่องจากพบว่าแอพฯ ดังกล่าวมีเนื้อหาของเกมไม่เหมาะสม โดยสองแอพพลิเคชั่นสำหรับเด็กทั้ง Plastic Surgery for Barbie ในแอพสโตร์ และ  Plastic Surgery ในกูเกิลเพลย์สโตร์นี้ เป็นเกมสำหรับเด็กสาววัย 9 ขวบ ที่นำเสนอเนื้อหาของสาวที่มีรูปร่างอ้วน ขาดความมั่นใจ ทำให้ผู้เล่นต้องพาไปทำศัลยกรรม เช่น ดูดไขมัน เป็นต้น ซึ่งระหว่างที่เล่นเกมนั้น ตัวเกมจะบรรยายถึงรูปร่างหน้าตาของตัวละครที่มีความน่าเกลียด โชคร้าย ไม่มีความดูดี

หลังจากที่แอพพลิเคชั่นดังกล่าวได้เปิดให้ดาวน์โหลดในทั้งสองแพลตฟอร์ม ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และต่อต้านแอพฯนี้ในทวิตเตอร์ โดยกลุ่มผู้หญิงจากทวิตเตอร์ของ Everyday Sexism โดยใช้ชื่อทวิตเตอร์ @sfpelosi "แอพฯดังกล่าวดูไม่เหมาะสมจริงและถือเป็นภัยต่อเด็กๆ" ในขณะที่เล่นทวิตเตอร์อีกราย @CCChainmail ตั้งข้อสงสัยว่าทำไมแอพฯนี้ถึงเปิดให้ดาวน์โหลดได้ทั่วไป

ในขณะที่ แมนเทลล์ เจ้าของบริษัทบาร์บี้ได้ออกแถลงการณ์ ถึงแอพพลิเคชั่นดังกล่าวว่าทางบริษัท และผลิตภัณฑ์ตุ๊กตาบาร์บี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับแอพฯดังกล่าวนี้แต่อย่างใด.

ที่มา  : cnet

 // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.