นวัตกรรมไฮเทคใน MERCEDES BENZ S-CLASS
 


นวัตกรรมไฮเทคใน MERCEDES BENZ S-CLASS


นวัตกรรมไฮเทคใน MERCEDES BENZ S-CLASS

เจาะเทคโนโลยีของเรือธงรุ่นล่าสุดจากค่ายตราดาว ป้อมปราการแห่งความสบายใน Mercedes Benz S-Class...

มีผู้คนจำนวนไม่น้อยใช้รถยนต์ในการประกาศความสำเร็จของชีวิต หนึ่งในรถยนต์หรูหราราคาแพงเหล่านั้นคือ Mercedes Benz S-Class ยนตรกรรมของค่ายตราดาวที่เปรียบเสมือนป้อมปราการเคลื่อนที่สุดหรู นอกเหนือไปจากความงดงามของเรือนร่างแล้ว มันยังทำตัวเป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยีใหม่มากมายหลายรายการ ซึ่งบางรายการนั้นออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยและมีอีกหลายรายการมีการใช้งาน อย่างจำเพราะเจาะจง บางสิ่งบางอย่างของรถคันนี้อาจดูไม่มีความจำเป็นแต่การที่มันมีอยู่คือความหมายในการกล้าคิดกล้าทำของ Mercedes§ Benz


เพื่อช่วยให้คนรวยซึ่งเป็นกลุ่มที่จงรักภักดีกับแบรนด์ S-Class เดินทางได้อย่างปลอดภัยและสะดวกสบายมากขึ้น นั่นคือตัวตนและความเป็นรถรุ่น S-Class ซึ่งจำเป็นต้องมีทุกอย่างที่เศรษฐีต้องการ มันคือส่วนหนึ่งของระบบทุนนิยมและอุตสาหกรรมรถยนต์สมัยใหม่ของมนุษย์ มันใช้เทคโนโลยีที่แพงเกินกว่ารถยนต์ส่วนใหญ่จะสามารถผลิตได้ เพื่อความเป็นที่สุดของจักรกลเดินทางซึ่งจะทำให้เข้าใจได้ว่าเพราะเหตุใด Mercedes Benz ถึงต้องสร้างรถยนต์ที่มีความสามารถระดับนี้เพื่อเอาอกเอาใจคนรวย ลองมาดูนวัตกรรมที่วิศวกรของ Mercedes Benz แต่งเติมให้กับ New S-Class


รถ New S-Class มาพร้อมกับตัวถัง 6 รูปแบบ มีทั้งสี่ประตูลีมูซีน สองประตูคูเป้และรุ่นเปิดประทุนซึ่งเข้ามาแทนที่ CL สำหรับรูปแบบของรุ่นสี่ประตูลีมูซีนนั้น รุ่นฐานล้อยาวจะได้รับความนิยมมากที่สุดจากขนาดที่ใหญ่โตของห้องโดยสาร สำหรับรุ่นฐานล้อสั้นจะไม่มีขายในประเทศจีนและสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตลาดหลัก ของโมเดล S-Class สำหรับรุ่นฐานล้อสั้นนั้น นอกจากจะขายในทวีปยุโรปแล้วยังส่งขายในประเทศญี่ปุ่นรวมถึงบางประเทศในทวีป เอเชีย สำหรับในจีนจะมีรุ่นฐานล้อยาวแบบพิเศษสำหรับคนรวย (มาก) กับรุ่น Pullman ซึ่งเป็นลีมูซีนตัวถังยาว


เนื่องจาก ลูกค้าส่วนใหญ่ของ S-Class ไม่ได้ขับรถเอง ทำให้การประดังอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับการใช้งานเน้นไปที่ผู้โดยสารตอน หลังเป็นหลัก เบาะแบบ 5 ที่นั่งซึ่งเจ้าของสามารถระบุการตกแต่งทั้งโทนสีและวัสดุที่ใช้หุ้ม สำหรับรูปแบบที่หรูสุดคือ RST-Class rear เป็นเบาะนั่งแบบเฟิร์สท์คลาสที่มีเบาะหลังแบบแยกตำแหน่ง 2 ที่นั่ง โดยเบาะนั่งของผู้โดยสารตอนหน้าจะเลื่อนหลบให้เบาะผู้โดยสารตอนหลังมีพื้นที่อย่างพอเพียง โดยสามารถปรับเอนได้ถึง 43.5 องศา ส่วนเบาะที่ออกแบบมาเพื่อรองรับต้นขาจะเลื่อนขึ้นมาจากด้านล่างคล้ายกับการนั่งโดยสารในชั้นเฟิร์สท์คลาส ซึ่งหมายถึงตำแหน่งของการนั่งโดยสารที่ดีที่สุด นั่นเอง สำหรับโต๊ะทำงานแบบพับเก็บได้สามารถกางออกจากคอนโซลกลางด้วยการกดสั่งงาน หมอนรองศีรษะช่วยทำให้ต้นคอนุ่มสบายไม่ปวดเมื่อยและสามารถถอดออกได้หากไม่ ต้องการใช้งาน ระบบ Driveshow ทำงานในลักษณะเดียวกันกับจอแสดงผลบนอากาศยาน เพื่อแสดงผลแผนที่เดินทางแบบดิจิตอล สำหรับลูกค้าที่เลือกออปชั่นจอหลังจะแสดงข้อมูลของระบบนำทางด้วยดาวเทียม คล้ายกับ Maybach ที่ Mercedes Benz ยุติสายการผลิตไปเมื่อไม่นานมานี้จากการขาดทุน ระบบเครื่องเสียงชั้นเลิศของ Burmester 3D Surround Sound ที่เจ้าของต้องจ่ายเพิ่มให้เสียงคุณภาพสูงสุดในบรรดารถยนต์นั่งส่วนบุคคลของ เหล่าอภิมหาเศรษฐี


New S-Class ทุกรุ่นวางระบบกันสะเทือนด้วยถุงลมหรือ Airmatic แบบปรับระดับได้ ระบบ Magic Body Control เป็นออปชั่นเสริมสำหรับรุ่นเครื่องยนต์ V12 ใช้กล้อง 2 ตัวติดตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของกระจกมองหลัง กล้องดังกล่าวจะทำหน้าที่ตรวจสอบสภาพพื้นผิวของถนนที่กำลังวิ่งผ่าน หากระบบตรวจจับพบหลุมหรือผิวที่ไม่มีความสม่ำเสมอของพื้นถนน มันจะสั่งให้ช่วงล่างยกตัวเองขึ้นเล็กน้อยเพื่อเพิ่มเติมความนุ่มนวลขณะขับผ่านทางขรุขระในระดับความสูงที่พอเหมาะกับความเร็วในขณะนั้นเพื่อสร้างความสมบูรณ์แบบและตัดความไม่สบายออกไปจนเกือบหมด กล้องคู่ที่ติดตั้งอยู่ในแผงของก้านกระจกมองหลังจะสแกนพื้นผิวถนนด้านหน้าใน ระยะ 15 เมตร โดยจะส่งภาพที่ถ่ายไปยังคอมพิวเตอร์ประมวลผลเพื่อจำลองสภาพถนนที่ไม่มีความสม่ำเสมอทุกจุด การดูดซับแรงสั่นสะเทือนผ่านล้อโดยจะปรับตัวเองด้วยระบบไฮดรอลิกแบบอัตโนมัติเพื่อลดแรงสั่นสะเทือนทั้งหมด


รูปแบบของห้องโดยสารที่หรูหราสุดขั้ว ส่งถ่ายความสุขุมนุ่มลึกของงานตกแต่งด้วยวัสดุชั้นเลิศ รถ S-Class เกือบทุกรุ่นจะมีห้องโดยสารที่ตกแต่งด้วยหนัง ไม้และอัลลอย มีการเพิ่มหนังแบบ nappa สี Deep Sea Blue กับ Silk Beige แต่ต้องจ่ายเพิ่มเนื่องจากเป็นออปชั่นเสริม รวมถึงเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ของ Burmester 3D Surround Sound ช่องแอร์ทรงกลมล้อมกรอบด้วยงานอัลลอยเพื่อทำให้ดูเลอค่ามีราคา จอ TFT ขนาดใหญ่ยักษ์ทั้งสองตำแหน่งรับหน้าที่แสดงผลมาตรวัดและข้อมูลการขับขี่ รายละเอียดที่ประณีตของพวงมาลัยแบบใหม่ที่ตกแต่งด้วยไม้ หนังและก้านอะลูมิเนียมขัดเงา ฝาครอบลำโพงอัลลอยเงาวาวคล้ายกับงานเครื่องเงิน สำหรับระบบส่องสว่างภายในห้องโดยสารใช้หลอดไฟแบบ LED บริเวณแผงประตู ธรณีประตูและแผงมาตรวัด รถ Mercedes Benz S-Class เป็นหนึ่ง
ในยนตกรรม รุ่นใหม่ที่ใช้หลอด LED ในการให้แสงสว่างมากถึง 300 หลอด ภายในห้องโดยสารสามารถเรืองแสงสีม่วงหรือสีแดง เบาะนั่งยังฝังถุงลมเล็กๆ เพื่อช่วยนวดผ่อนคลายขณะเดินทางรวมถึงสามารถปรับ อุณหภูมิของตัวเบาะได้อีกด้วย ระบบปรับอุณหภูมิมีการใช้ตัวกรองแบบละเอียดในการฟอกอากาศภายในห้องโดยสารรวม ถึงชุด Active perfuming ช่วยทำให้กลิ่นของห้องโดยสารใน New S-Class หอมสดชื่นอยู่ตลอดเวลา สำหรับระบบกล้องช่วยจอดนั้น จะมีกล้องที่กระจังหน้า กระจกมองข้าง ฝากระโปรงหลัง กล้องช่วยจอดจะเพิ่มมุมมองออกไปอีก 3 เมตร รอบตัวถังในบริเวณนั้นๆ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะขับเข้าหรือออกจากที่จอดรถ


Mercedes Benz New S-Class เข้าใกล้กับคำว่าขับเคลื่อนอัตโมมัติด้วยตัวเองไปทุกขณะ เป็นการเชื่อมโยงระบบช่วยขับและระบบความปลอดภัยเข้ากับเซ็นเซอร์นับร้อยๆ ตำแหน่ง มันจะสั่งให้รถเบรกทันทีที่มีอะไรมาตัดหน้าขณะเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 30 - 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบสามารถสั่งให้ล้อข้างใดข้างหนึ่งเบรกหรือเพิ่มแรงหมุนเพื่อช่วยในการทรงตัวหากเกิดเสียอาการ มันสามารถรับรู้ได้ในทันทีว่ากำลังมีรถวิ่งอยู่ที่ด้านข้าง ด้านหลัง หรือด้านหน้า สำหรับการเปลี่ยนทิศทางที่มีความปลอดภัยสูงสุด ระบบสามารถเตรียมพร้อมด้านความปลอดภัยอย่างทันท่วงทีหากมันตรวจพบหรือคาดการณ์ล่วงหน้าว่าอาจเกิดอุบัติเหตุโดยการเตรียมพร้อมของเข็มขัดนิรภัย ระบบเบรกและไฟกะพริบฉุกเฉิน ระบบสามารถติดตามรถคันข้างหน้าและวิ่งตามได้เองแบบอัตโนมัติโดยยังคงรักษา ระยะของความห่างที่ปลอดภัยทั้งในการขับแบบในเมืองหรือวิ่งอยู่บนไฮเวย์ การลดภารกรรมของผู้ขับขี่ขณะขับด้วยความเร็วสูงเข้าโค้ง เซ็นเซอร์อินฟราเรดสามารถจับคนหรือวัตถุต่างๆ ที่เข้ามากีดขวางเส้นทางขณะขับขี่ในเวลากลางคืน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.