ขับประหยัดกับ ECOBOOST จาก FORD
 


ขับประหยัดกับ ECOBOOST จาก FORD


ขับประหยัดกับ ECOBOOST จาก FORD

Ecoboost จาก Ford กับกรรมวิธีการขับขี่แบบประหยัดเชื้อเพลิง แถมยังช่วยลดอุบัติเหตุได้อีกด้วย...

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเลือกรถยนต์สักคันด้วยโจทย์ที่ต้องเป็นรถที่แรง ขับสนุก ประหยัดน้ำมัน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ค่าบำรุงรักษาต่ำ รถยนต์ไฮบริดหรืออีโคคาร์ จะไม่ใช่คำตอบของคุณอย่างแน่นอน รถยนต์ที่แรง ขับสนุก แต่ประหยัดน้ำมันคงต้องหาโอกาสไปลอง New Ford Fiesta เครื่องยนต์ Ecoboost เทคโนโลยี Ecoboost ของ Ford นั้นมีมากมายหลายรุ่นด้วยกัน แต่คนไทยได้เป็นผู้ใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์แบบ 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร พร้อมเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ก่อนใครในโลกกับ New Fiesta


New Fieste ติดตั้งเครื่องยนต์ Ecoboost 1.0 ลิตร เจ้าของรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีระดับนานาชาติ 2 ปีติด ในปีพ.ศ. 2555 และพ.ศ.2556 แม้ว่าเครื่องยนต์ขนาด 1.0 ลิตรนี้จะเป็นเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่สุดในตระกูล Ecoboost ด้วยขนาดที่เล็กพอจะบรรจุในช่องเก็บกระเป๋าเหนือศีรษะบนเครื่องบินได้ แต่ความสามารถในการมอบพละกำลังถึง 125 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดถึง 170 นิวตันเมตร เทียบเท่ากับประสิทธิภาพของเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.6 ลิตรหรือมากกว่า


จุดเด่นของเครื่องยนต์ Ecoboost คือการให้แรงบิดสูงสุดในรอบต่ำตั้งแต่ 1,400- 4,500 รอบต่อนาที ผู้ขับขี่สามารถออกตัวและเร่งแซงได้อย่างฉับไว ตอบโจทย์ของคนไทยที่ต้องการเครื่องยนต์ที่มีกำลังเหมาะสมกับขนาดและน้ำหนัก ประหยัดน้ำมัน 18.9 กิโลเมตรต่อลิตร และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ต่ำกว่ามาตรฐานกำหนดเพียง 121 กรัม/กิโลเมตร การเลือกรถที่ให้ประสิทธิ์ในการขับขี่หากต้องการให้มีความประหยัดสูงสุด ต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับเพื่อจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม


เครื่องยนต์ ไม่ใช่เพียงแค่วิธีเดียวในการรักษาสิ่งแวดล้อม... ในฐานะผู้ขับขี่ คุณเองก็มีส่วนช่วยได้ ผู้ใช้รถหลายๆ ท่านต่างเคยขับรถด้วยความเร็วที่มากเกินไปในบางครั้ง การควบคุมอารมณ์ให้สงบระหว่างขับรถสามารถช่วยคุณได้อย่างมาก เพราะการเร่งความเร็วหรือเหยียบเบรกกะทันหัน จะทำให้กินน้ำมันเพิ่มขึ้นได้ถึง 40% และยังส่งผลให้อัตราการปล่อยมลพิษเพิ่มขึ้นได้มากถึง 5 เท่า นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า การเปลี่ยนเลนบ่อยๆ ไม่ได้ช่วยให้ถึงที่หมายได้เร็วขึ้นมากนัก ทางที่ดีจึงควรขับอยู่ในเลนเดียวไปเรื่อยๆ จะช่วยเพิ่มการประหยัดน้ำมัน และยังลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ความเร็วไปด้วยในตัว


ปัจจัยอื่นๆ เช่นการรักษาระดับความเร็วให้คงที่ก็สามารถช่วยลดอัตราการเผาผลาญเชื้อเพลิง ได้ รวมไปถึงการไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ และตรวจเช็กลมยางอย่างสม่ำเสมอ การพยายามเก็บสัมภาระไว้ในรถไม่เกิน 48 กิโลกรัมก็ช่วยประหยัดนำมันได้ถึง 2%


นอกจากนั้น การทำความสะอาดไส้กรองอากาศอย่างสม่ำเสมอจะช่วยประหยัดน้ำมันได้สูงถึง 8% ตัววัดระดับออกซิเจนก็ควรอยู่ในสภาพสมบูรณ์ รวมไปถึงการเลือกใช้น้ำมันออคเทนตามที่กำหนดไว้ตามในคู่มือประจำรถ


การตรวจเช็กลมยาง หรือการเลือกใช้ยางที่มีแรงต้านทานการหมุนต่ำ ซึ่งหมายถึงค่าน้ำมันที่ลดลงตามไปด้วย เมื่อแรงเสียดทานลดลง รถก็สามารถเคลื่อนไปบนท้องถนนได้อย่างคล่องตัวยิ่งขึ้น ทำให้ความร้อนระหว่างยางและพื้นถนนลดลง


สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมคือการนำรถเข้าตรวจเช็กอย่างสม่ำเสมอ เช่นเดียวกับการหมั่นตรวจสุขภาพฟัน การดูแลรักษารถยนต์เป็นการลงทุนที่ไม่น้อย แต่ก็คุ้มค่าในระยะยาวกว่า การที่จะรอจนรถเสียค่อยนำไปซ่อม ระหว่างที่รถยังอยู่ในระยะประกัน ควรนำไปเข้าศูนย์บริการมาตรฐานที่มีอุปกรณ์พร้อมในการดูและรักษารถคุณด้ว เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์และการดูแลรักษา สามารถลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรถในแต่ละเดือนได้ ให้คุณได้สบายกระเป๋าและยังเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมไปด้วยในตัว.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.