เปิดตัว MARK WEBBER นักขับ PORSCHE LMP1 คนล่าสุด
 


เปิดตัว MARK WEBBER นักขับ PORSCHE LMP1 คนล่าสุด


เปิดตัว MARK WEBBER นักขับ PORSCHE LMP1 คนล่าสุด

ทีมแข่งรถแบบเอนดูแรนซ์ของ Porsche เปิดตัวนักขับคนล่าสุด Mark Webber มือซิ่ง F1 ที่จะควบคุม LMP1 รถแข่งสมรรถนะสูงในรายการแข่งขันทางไกลบนรถ Le Mans Prototypes รถแข่งสุดไฮเทคจอมพลังจากสตุตการ์ต...

Porsche เสร็จสิ้นโปรแกรมการทดสอบรถแข่ง LMP1 สำหรับปี 2013 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทำการทดสอบวิ่งสนามสุดท้ายของปีที่สนามแข่ง Autódromo International doAlgarve ใกล้กับเมือง Portimão ในประเทศโปรตุเกส การทดสอบจะกลับมาอีกครั้งในช่วงต้นปี 2014 และ Porsche จะส่งรถแข่ง LMP1 ที่เปี่ยมไปด้วยสมรรถนะชั้นยอดลงแข่ง ในรายการแข่งขัน sportscar World Endurance Championship (WEC) จำนวน 2 คัน ช่วงต้นเดือนเมษายน 2014 รวมถึงการแข่งขัน Le Mans 24 Hours ซึ่งถือเป็นไฮไลต์ของฤดูกาลแข่งขันครั้งสำคัญประจำปี


WEC มีกฎระเบียบการแข่งขันว่า โรงงานผลิตรถต้องใช้รถที่มีเครื่องยนต์ไฮบริด ในคลาสรถที่สูงที่สุดสำหรับ Le Mans Prototypes (LMP1) และในขั้นตอนการพัฒนานั้น รถแข่ง LMP1 รุ่นใหม่ทั้งหมดนี้จึงมีจุดเด่นที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนแบบไฮบริด ที่มีประสิทธิภาพสูงและประหยัดเชื้อเพลิง อีกทั้งวิศวกรของ Porsche ยังพบกับความท้าทายอย่างมาก ทางออกของวิศวกร Porsche ที่จะแก้ไขมีเพียงทางเดียว คือ การใช้นวัตกรรมที่ล้ำสมัยและเหนือชั้นเท่านั้น รถแข่งคันนี้จึงมาพร้อมกับระบบไฮบริดที่มีเครื่องยนต์เผาไหม้แบบ 4 สูบ กับระบบฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงโดยตรง และระบบหมุนเวียนพลังงาน 2 ระบบ พลังงานที่ถูกเรียกกลับมาใช้จะเก็บอยู่ในแบตเตอรี่จนกระทั่งถูกเรียกมาใช้โดยผู้ขับขี่ โดยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ทรงพลังจะให้พลังงานการขับเคลื่อนเพิ่มที่เพลาด้านหน้า


WEC ยังออกกฎกติกาในการจำกัดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง รวมถึงการใช้พลังงานไฟฟ้า รถแข่งคันนี้จึงมีฟังก์ชั่น Boost ไว้ให้ผู้ขับขี่เรียกใช้ในแต่ละรอบวิ่งอีกด้วย การพัฒนาการขับเคลื่อนที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพสูงนี้ จะส่งผลในทางบวกต่อการพัฒนาและการผลิตรถยนต์ Porsche นักขับชาวออสเตรเลีย Mark Webber วัย 37 ปี ได้มีโอกาสทดลองขับ LMP1 ในสนามแข่ง Autódromo Internacional do Algarve โดยต้องขอบคุณทีมแข่ง Red Bull Racing Formula 1 ที่อนุญาตให้นักแข่งชาวออสเตรเลียได้เข้าร่วมการทดสอบ แม้ว่า Webber จะยังมีสัญญาอยู่กับทีม Red Bull Racing แต่หลังจากวันที่ 1 มกราคม 2014 เป็นต้นไป Webber จะเข้าร่วมกับทีมของโรงงาน Porsche อย่างเป็นทางการ ในฐานะนักขับขี่และนักแข่งของ Porsche โดยจะทำงานร่วมกับนักแข่งที่มีฝีมือของ Porsche อย่าง Timo Bernhard (วัย 32 ปี), Romain Dumas (วัย 35 ปี) และ Neel Jani (วัย 30 ปี) ซึ่ง Mark Webber ได้กล่าวไว้ว่า "การทำงานกับโปรเจกต์ที่พิเศษสุดวันแรกของผมนี้ เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมอย่างมาก ผมต้องขอบคุณทีม Red Bull Racing ที่ให้โอกาสผมเข้าร่วมโปรเจกต์นี้ได้ และการทดสอบนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากสำหรับเราทุกคน อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ผมสามารถทำงานร่วมกับทีมงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และทำงานร่วมกันในเรื่องของการพัฒนารถแข่ง LMP1 ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เรายังมีหนทางอีกยาวไกลที่ต้องเดินไปและต้องทำงานอย่างหนักร่วมกัน"


หัวหน้าโครงการ Porsche LMP1 อย่าง Fritz Enzinger ได้กล่าวด้วยความชื่นชมต่อวิสัยทัศน์ของนักแข่ง F1 ชาวออสซี่ว่า "ผมดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ Mark มาร่วมทีม และต้องขอบคุณทีม Red Bull Racing ที่ให้โอกาสเขามาช่วยเราก่อนในครั้งนี้" โปรแกรมการทดสอบครั้งสุดท้ายสำหรับปี 2013 ในประเทศโปรตุเกส เน้นหนักในเรื่องของช่วงล่าง และการทดสอบสมรรถนะของยางร่วมกับมิชลินก่อนหน้านี้ Porsche LMP1 ยังได้รับการทดสอบการพัฒนามาหลายสนามไม่ว่าจะเป็นสนามแข่ง Magny-Cours ในประเทศฝรั่งเศส สนามแข่ง Monza ในประเทศอิตาลี และ Paul Ricard ในประเทศฝรั่งเศส รวมถึงสนามแข่ง Eurospeedway Lausitz ในประเทศเยอรมนี


Enzinger ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า "ระหว่างการเปิดตัวรถใหม่ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ทุกๆ กิโลเมตรมีความสำคัญกับเรา ทำให้เราได้ข้อมูลใหม่ที่จะนำไปใช้ในการพัฒนาให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ในขั้นตอนต่อไป ทีมงานของเราทำงานอย่างหนัก ต้องขอบคุณพวกเขาด้วยใจจริง ซึ่งการทำงานอย่างหนักจะยังคงดำเนินต่อไปในปี 2014 จนกว่าจะเริ่มต้นฤดูกาลแข่งขันในช่วงกลางเดือนเมษายน พวกเรายังมีงานที่ต้องทำอีกมาก"


Wolfgang Hatz กรรมการบริหารฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Porsche กล่าวเสริมไว้ว่า "พวกเรารู้เสมอว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเข้าสู่การแข่งขันทางไกลแบบ Endurance หลังจากห่างหายไปถึง 16 ปี ดังนั้น การใส่ใจรายละเอียดในการพัฒนารถแข่ง Porsche LMP1 จึงมีความสำคัญยิ่ง จนถึงปัจจุบันนี้ ทั้งทีมวิศวกรที่ Weissach ทีมนักแข่งและผู้ที่มีส่วนร่วมกับทีมต่างทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม และน่าประทับใจ วิศวกร Porsche กำลังหาหนทางใหม่ๆ ในการพัฒนา ทดสอบ รวมถึงการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ด้วยเช่นกัน สำหรับการพัฒนาในครั้งนี้ยังเป็นต้นแบบสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริดเพิ่มเติมต่อยอดในอนาคต เทคโนโลยีไฮบริดในสายพันธุ์รถแข่งของ Porsche จะถูกนำไปใส่ในรถที่ขึ้นสู่สายการผลิตของ Porsche สุดท้ายลูกค้าคือผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการพัฒนาที่ยอดเยี่ยมในครั้งนี้.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.