ไมโครซอฟท์ เสริมเข้ารหัสข้อมูลผู้ใช้ หลังกรณีสอดแนมออนไลน์
 


ไมโครซอฟท์ เสริมเข้ารหัสข้อมูลผู้ใช้ หลังกรณีสอดแนมออนไลน์


ไมโครซอฟท์ เสริมเข้ารหัสข้อมูลผู้ใช้ หลังกรณีสอดแนมออนไลน์

ไมโครซอฟท์ เร่งเพิ่ม 3 มาตรการเกี่ยวกับการเข้าถึงข้อมูลลูกค้าจากภาครัฐ ภายหลังพบละเมิดมาตรการรักษาความปลอดภัยในระบบออนไลน์…

หลังจากมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในแวดวงสื่อ ในกรณีที่บางรัฐบาลมีการละเมิดมาตรการรักษาความปลอดภัยในระบบออนไลน์ต่างๆ ล่าสุด บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่าง "ไมโครซอฟท์" ก็ได้แสดงมุมมองในกรณีดังกล่าวด้วย โดยไมโครซอฟท์ได้เผยแพร่บทความว่า กระบวนการทางกฎหมายและการปกป้อง เพื่อทำการลักลอบเก็บข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าอย่างลับๆ ในแง่ของข่าวที่เกี่ยวกับการลักลอบบันทึกข้อมูลโดยรัฐบาล โดยไม่มีการใช้หมายค้นและหมายศาลเพื่อที่จะเก็บข้อมูลเหล่านั้น ไมโครซอฟท์ได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างเร่งด่วนด้วยวิธีการต่างๆ โดยแบ่งออกเป็น 3 วิธีหลัก ได้แก่

1. ขยายการเข้ารหัสไปยังการให้บริการต่างๆ ของไมโครซอฟท์ จากการกำลังผนึกกำลังด้านวิศวกรรมอย่างครบวงจรเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้ระบบการเข้ารหัสของข้อมูลลูกค้าทั้งระบบเครือข่ายและบริการต่างๆ ของไมโครซอฟท์ ความพยายามในครั้งนี้จะรวมถึงบริการที่เกี่ยวกับการสื่อสาร บริการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และการให้บริการต่างๆ แก่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ อาทิ บริการ Outlook.com, Office 365, SkyDrive, Windows Azure ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์ยังให้ความคุ้มครองข้อมูลต่างๆ อย่างครบวงจรตลอดอายุการใช้งาน

2. เสริมสร้างการคุ้มครองทางกฎหมายสำหรับข้อมูลของลูกค้า โดยไมโครซอฟท์จะใช้มาตรการใหม่เพื่อปกป้องข้อมูลลูกค้า เช่น แจ้งเตือนลูกค้าทั้งจากภาคธุรกิจและภาครัฐทันทีที่ได้รับคำสั่งทางกฎหมายที่มีความเกี่ยวข้องกับข้อมูลของลูกค้า แต่เมื่อใดก็ตามที่มีคำสั่งที่จะยับยั้งการกระทำดังกล่าว ไมโครซอฟท์ก็จะต่อสู้ในชั้นศาลต่อไป ยกเว้นกรณีต่างๆ ที่มีข้อจำกัด โดยไมโครซอฟท์เชื่อว่าหน่วยงานรัฐบาลสามารถเข้าถึงข้อมูลลูกค้าภาคธุรกิจหรือภาครัฐบาล หรือข้อมูลเกี่ยวกับพนักงานขององค์กรนั้นๆ ได้โดยตรง เหมือนเคยทำก่อนที่ลูกค้ากลุ่มนี้จะย้ายไปใช้บริการคลาวด์ โดยไม่บ่อนทำลายการสืบสวนและความมั่นคงของชาติ และเมื่อมีเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันนี้เกิดขึ้นหลายครั้ง ศาลก็ควรจะทบทวนคำร้องและมีคำตัดสินในที่สุด

และ 3. ปรับปรุงความโปร่งใสของรหัสซอฟต์แวร์ ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์ได้มีการเรียกร้องให้รัฐบาลมีความโปร่งใสมากขึ้นเกี่ยวกับกรณีเหล่านี้ จึงมีการเพิ่มมาตรการในการเพิ่มความโปร่งใสในแผนระยะยาว เพื่อที่ลูกค้าภาครัฐจะสามารถเข้าถึงซอร์สโค้ดของไมโครซอฟท์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าและยืนยันว่าไม่มีการปกปิดข้อมูล โดยไมโครซอฟท์จะมีการเปิดศูนย์เครือข่ายความโปร่งใส เพี่อทำให้ลูกค้ามั่นใจและเชื่อมั่นในความโปร่งใสของการใช้ผลิตภัณฑ์จากไมโครซอฟท์ ซึ่งศูนย์เหล่านี้จะเปิดให้บริการในเอเชีย อเมริกา และยุโรป

อย่างไรก็ตาม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรการการป้องกันต่างๆ จากไมโครซอฟท์ สามารถเข้าไปดูได้ที่บล็อกอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ (ที่นี่).// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.