บันทึกเส้นทางแห่งความสุข กับการขึ้นรถไฟไปหัวหิน..เที่ยวพิเศษ..ในวันพิเศษ
 


บันทึกเส้นทางแห่งความสุข กับการขึ้นรถไฟไปหัวหิน..เที่ยวพิเศษ..ในวันพิเศษ


บันทึกเส้นทางแห่งความสุข กับการขึ้นรถไฟไปหัวหิน..เที่ยวพิเศษ..ในวันพิเศษ


5 ธันวาคม 2556 อีกหนึ่งวันที่ต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ จารึกไว้ในหัวใจคนไทยทุกดวง

การเดินทางไปหัวหินครั้งนี้เป็นการเดินทางที่พิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะเราไปเพื่อเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว "ในหลวง" ของปวงชนชาวไทย

ครั้งนี้ทีมข่าว "ไทยรัฐออนไลน์" เลือกเดินทางร่วมกับผู้โดยสารรถไฟ 800 ชีวิต ไปกับรถไฟขบวนพิเศษ ที่ทุกคนพร้อมกันใจขนานนามว่า "ขบวนแห่งความสุข" เพราะรถไฟชั้น 3 ธรรมดาๆ จะพาเราไปรับเสด็จในหลวง ที่พระองค์ท่านเสด็จออกมหาสมาคมที่หัวหิน เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์


04.30 น. รถไฟขบวนแห่งความสุข เปิดหวูดยาว ส่งสัญญาณพร้อมออกเดินทาง

เวลานี้หลายคนยังไม่ได้นอน หลายคนตื่นตั้งแต่ตี 2 เพื่อให้ทันรถไฟเที่ยวพิเศษนี้ แต่สีหน้าทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส เพราะหัวใจรู้สึกเบิกบานเป็นพิเศษ คุณยายมาลี วัย 76 ปี มากับเพื่อนวัยเดียวกัน รู้สึกสดชื่นเป็นพิเศษ

"ดีใจมากที่วันนี้จะได้เข้าเฝ้าฯในหลวง อยากเห็นพ่อของเราแข็งแรง อยากเห็นพระองค์เป็นมิ่งขวัญของคนไทยตลอด" คุณยายมาลี  บอกกับทีมข่าว

แสงแรกของวันเริ่มปรากฏขึ้นเหนือขอบฟ้าเหนือทางรถไฟ ที่จ.นครปฐม บ่งบอกว่าเวลาที่จะได้เข้าเฝ้าฯในหลวงใกล้เข้ามาทุกที

สองข้างทางรถไฟเต็มไปด้วยเสน่ห์ของวิถีชีวิตริมทาง ผู้คนบนรถไฟเริ่มตื่นจากหลับใหล รับแสงอรุณของวันใหม่วันดีๆ ของคนไทยทุกคน


08.30 น.ท้องฟ้าแจ่มใส เริ่มปรากฏภาพของท้องทุ่งที่เต็มไปด้วยต้นตาลสูงเสียดฟ้า หมายถึงว่า เราเข้าสู่ "เมืองเพชร" จ.เพชรบุรี แล้ว อีกไม่นานเราจะถึงหัวหิน

09.30 น. ผู้คนบนรถไฟเริ่มเก็บสัมภาระ เตรียมลงจากขบวนรถ  

"ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" สังเกตเห็นหนุ่มน้อยคนหนึ่งเป็นเด็กชายวัย 7 ขวบ นั่งกับพื้นรถแต่นำพระบรมฉายาลักษณ์ ไว้บนที่นั่งผู้โดยสารแทน

เด็กน้อยคนนี้บอกกับเราว่า "ผมไม่นั่ง ผมอยากให้ในหลวงนั่ง" หลายคนที่เห็นภาพนี้ ถึงกับน้ำตาซึมด้วยความตื้นตัน


ผ่านมากว่า 5 ชั่วโมงเต็ม และแล้วเราก็ถึงจุดหมายปลายทาง "สถานีรถไฟหัวหิน" ผู้คนที่เนืองแน่นตลอดสองข้างทาง ทำให้ต้องเดินลัดเลาะไปยังจุดที่จะเฝ้ารับเสด็จ ได้ดีที่สุด  

ภาพที่ปรากฏเบื้องหน้า ทำให้รู้สึกเต็มตื้นในหัวใจ คนไทยสวมเสื้อสีเดียวกัน ในมือถือพระบรมฉายาลักษณ์ โบกสะบัดธงไตรรงค์ และธงตราสัญลักษณ์ พร้อมกับเปล่งเสียง "ทรงพระเจริญ" ดังกึกก้อง

ภาพนี้จะเป็นภาพประทับใจที่บันทึกไว้ในความทรงจำของคนไทยทุกคน "ตราบนานเท่านาน"

 // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.