กสทช.เตือนอย่างก! ซื้อปลั๊ก-สายชาร์จมือถือปลอมใช้ เสี่ยงถูกไฟดูดถึงตาย
 


กสทช.เตือนอย่างก! ซื้อปลั๊ก-สายชาร์จมือถือปลอมใช้ เสี่ยงถูกไฟดูดถึงตาย


กสทช.เตือนอย่างก! ซื้อปลั๊ก-สายชาร์จมือถือปลอมใช้ เสี่ยงถูกไฟดูดถึงตาย

"กสทช." ร่อนหนังสือถึง "สภ.แกลง" ให้ส่งเครื่องโทรศัพท์ระเบิดมาตรวจสอบ พร้อมเตือนผู้บริโภคให้ใช้โทรศัพท์-อุปกรณ์ชาร์จมาตรฐานสากล หรือ กสทช. รับรอง ป้องกันอันตรายถึงชีวิต...

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีผู้เสียชีวิตจากการถูกไฟดูดขณะชาร์จโทรศัพท์เคลื่อนที่ กรณีล่าสุดเหตุเกิดที่ สภ.แกลง จ.ระยอง นั้น ทางสำนักงาน กสทช. ได้สอบถามข้อมูลไปยัง ผู้กำกับการ สภ.แถลง จ.ระยอง พบว่าผู้เสียชีวิตได้ใช้อุปกรณ์สายชาร์จและสมาร์ทโฟนที่เป็นสินค้าเลียนแบบแบรนด์ดัง และสันนิษฐานการเสียชีวิตเกิดจากไฟฟ้ารั่วเข้าสู่ร่างกายผู้เสียชีวิต ซึ่งสำนักงานฯ จะมีหนังสือประสานขอให้ส่งเครื่องพร้อมแบตเตอรี่และอุปกรณ์ต่างๆ มาเพื่อตรวจสอบว่าเครื่องดังกล่าวมีการนำเข้าหรือมีใบอนุญาตที่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือได้รับการรับรองมาตรฐานจากสำนักงาน กสทช. หรือไม่ ซึ่งหากพบว่าเครื่องดังกล่าวมีการนำเข้าที่ผิดกฎหมายหรือไม่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

"กรณีนี้นับเป็นอุทาหรณ์ ขอเตือนผู้บริโภคให้เลือกใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่รวมถึงอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ไม่ควรเห็นแก่ของที่มีราคาถูก ซึ่งไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากอุปกรณ์ที่ได้รับมาตรฐานสากล จะผ่านการตรวจสอบคุณภาพในการผลิต และหากผู้ใช้ปฏิบัติตามข้อแนะนำการใช้จะทำให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย" เลขาฯ กสทช. กล่าว

นายฐากร กล่าวว่า สำหรับการเลือกซื้อโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ผลิตจากต่างประเทศ ผู้บริโภคจะต้องตรวจสอบสัญลักษณ์การรับรองมาตรฐานสากล อาทิ FCC สำหรับอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่จากสหรัฐอเมริกา สัญลักษณ์รับรองเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์จากสำนักงาน กสทช. เนื่องจากตามมาตรา 6 พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ.2498 กำหนดให้เครื่องโทรศัพท์จะต้องได้รับอนุญาตให้มีการนำเข้าโดยถูกต้องจาก สำนักงาน กสทช. และมาตรา 32 พ.ร.บ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2544 กำหนดให้เครื่องโทรศัพท์จะต้องผ่านการรับรองมาตรฐานจากสำนักงาน กสทช. ก่อน หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือจำคุกไม่เกินห้าปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนการเลือกซื้อโทรศัพท์เคลื่อนที่และอุปกรณ์ต่อพ่วง ที่ผลิตภายในประเทศ จะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.)

ทั้งนี้ หากพบเห็น หรือสงสัยว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรืออุปกรณ์ที่ซื้อมาได้รับมาตรฐานหรือไม่ สามารถส่งมาตรวจสอบได้ที่สำนักงาน กสทช. หรือสอบถามข้อมูลและร้องเรียนได้ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนโทร. 1200 นอกจากนี้ ผู้บริโภคต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานด้วย เช่น การเลือกดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจากเว็บไซต์ที่เชื่อถือ เช่นเดียวกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เปิดให้ใช้บริการบนสมาร์ทโฟน ตลอดจนมีการตั้งค่ารหัสการใช้งานบนโทรศัพท์เพื่อความปลอดภัย ทั้งยังควรดาวน์โหลดโปรแกรมแอนตี้ไวรัสเวอร์ชั่นใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอ และไม่ควรคลิกลิงก์ที่ได้แนบมาพร้อมกับอีเมล์หรือข้อความบนโทรศัพท์ เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในยุคดิจิตอล.// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.