ลองแล้วจะรู้ FORD FIESTA ECOBOOST 1.0L (Part2)
 


ลองแล้วจะรู้ FORD FIESTA ECOBOOST 1.0L (Part2)


ลองแล้วจะรู้ FORD FIESTA ECOBOOST 1.0L (Part2)

ทดลองขับยนตรกรรมคนเมือง New Ford Fiesta เครื่องยนต์ Ecoboost 1.0 ลิตรเทอร์โบ ลากยาวๆ ขึ้นลงดอยในเชียงใหม่ เจ๋ง ไม่เจ๋ง โปรดติดตามในตอนสุดท้าย...

11 พฤศจิกายน 2556 บริษัท Ford Thailand เชิญสื่อมวลชนลงทำการทดสอบยนตรกรรมคนเมืองรุ่นล่าสุด Ford New Fiesta เครื่องยนต์นวัตกรรมใหม่ Ecoboost ขนาดความจุเพียงแค่ 1 ลิตร แต่มีกำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร โดยวางเส้นทางทดสอบในจังหวัดเชียงใหม่จากตัวเมืองไปทางอำเภอสะเมิง วกกลับมายังปางช้างในจังหวัดลำปางแล้วไปสิ้นสุดในตัวเมืองเชียงใหม่ รวมระยะทางในการทดสอบ New Fiesta เครื่อง Ecoboost ซึ่งมีทั้งทางตรงยาวและทางขึ้นเขาลงเนินวกวนยาว 240 กิโลเมตร นับเป็นการขับขี่ทดสอบรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์เล็กที่สุดในตลาดรถยนต์ของประเทศไทยในปัจจุบัน

ภายในที่อุดมไปด้วยพลาสติก ของ New Fiesta ได้รับการขัดเกลาให้ดูดีขึ้น งานคอนโซลพลาสติกขึ้นรูป งานหน้าปัดมาตรวัดและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่นๆ สื่อออกมาในแนวทันสมัย ล้ำยุค สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นแรกคือไฟหน้า สปอยเลอร์หน้า-หลัง ไฟท้าย ล้ออัลลอย ทั้งตัวถังแบบห้าประตูแฮตช์แบ็กและซีดานสี่ประตูต่างมีงานภายในที่ตกแต่งออกมาหลายสไตล์ เบาะที่มีให้เลือกทั้งเบาะหุ้มผ้าหรือเบาะเย็บด้วยหนังแท้ หน้าปัดมาตรวัดที่คุ้นเคยของ Fiesta มีสีสันที่สดใสและดูดีขึ้นมากจากเข็มวัดสีฟ้าที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน ตำแหน่งของท่านั่งขับปรับสูงต่ำ ไกลหรือใกล้ได้ค่อนข้างครอบคลุม พวงมาลัยปรับขึ้นลงได้แต่ปรับระยะไกลใกล้ไม่ได้ คอนโซลในลักษณะที่โอบล้อมทำให้รู้สึกกระชับ ขนาดที่เล็กของเรือนร่างบ่งบอกถึงงานดีไซน์ที่ต้องการเชื่อมโยงความคล่องแคล่วว่องไวกับประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อนแบบใหม่

ออกจากหน้าโรงแรมแชงกรีลาใจกลางเมืองเชียงใหม่ด้วยรถ New Fiesta รุ่นสี่ประตูซีดาน รถทดสอบทั้งสิบคันซึ่งมีทั้งรุ่นสี่และห้าประตูพุ่งทะยานไปตามเส้นทางที่จะมุ่งหน้าไปยังพราวภูฟ้ารีสอร์ท สำหรับการทดสอบในช่วงแรกของภาคบ่าย มีระยะทางทดสอบเกือบๆ 100 กิโลเมตร ซึ่งเป็นทางที่จะใช้ในการทดสอบการวิ่งในเมืองก่อนจะมุ่งหน้าขึ้นไปยังเทือกเขาในแถบสะเมิงที่ขึ้นชื่อว่าอุดมไปด้วยโค้งนับร้อย ไม้แรกของการขับทดสอบเป็นหน้าที่ของอาร์ท นัฐพงษ์ เดชสิงห์ นักข่าวจากสยามธุรกิจคู่ขาเก่าของผมที่มักจะขับทดสอบด้วยกันเป็นประจำ สตาร์ตออกจากด้านหน้าโรงแรมเอาเมื่อช่วงเที่ยงวันกับสภาพการจราจรในเมืองเชียงใหม่ที่เคลื่อนตัวได้ค่อนข้างสะดวกจากปริมาณรถยนต์ร่วมทางที่มีไม่ค่อยมากนักเนื่องจากเป็นวันทำงานและอยู่ในช่วงพักเที่ยง รถ New Fiesta นอกจากจะมีเครื่องยนต์เล็กจิ๋วเพียงแค่ 1.0 ลิตร แต่มีดีเกินตัวที่สามารถรองรับเชื้อเพลิงเอทานอล E20 ได้อย่างสบายๆ มิติตัวถังที่มีส่วนท้ายยาวกว่ารุ่นห้าประตูเล็กน้อยมีไฟท้ายทรงใหม่ที่คล้ายกับของเดิม

ใน New Fiesta เครื่องยนต์คือจุดที่โดดเด่นที่สุด เมื่อคุณอยู่ในสายงานสื่อยานยนต์และออกทดสอบขับรถยนต์รุ่นใหม่อยู่ตลอดเวลา เพียงแค่นั่งพักก็รู้ได้เลยว่ารถคันนั้นดีหรือแย่ มันเหมือนกับการทำอะไรซ้ำๆ ซากๆ โดยมีเครื่องจักรที่เราเรียกกันว่ารถยนต์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย การนั่งไปบนรถที่ทดสอบที่กระตือรือร้นอย่าง Fiesta ทำให้ผมย้อนกลับไปนึกถึงรุ่น 1.5 ลิตรที่ทดสอบไปเมื่อกว่าสองปีก่อน เครื่อง Ecoboost 1.0 ลิตร 998 ซีซี ใน Fiesta รุ่นล่าสุดคันนี้ เป็นเครื่องยนต์แบบแคมชาร์ปคู่ที่ทั้งเล็กและเบาแม้จะมีตัวพ่วงเป็นระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบ การเคลื่อนตัวไปตามสภาพการจราจรในหัวเมืองใหญ่แถบภาคเหนือบ่งบอกได้ถึงความคล่องและกระชับแม้คุณไม่ได้อยู่ในตำแหน่งผู้ขับขี่ รุ่นสี่ประตูซีดานถึงแม้จะมีตัวเลขยอดขายน้อยกว่ารุ่นห้าประตูที่มีสัดส่วนบั้นท้ายโดนใจใครต่อใครเป็นจำนวนมาก แต่การทรงตัวและความคมของพวงมาลัยนั้นไม่แตกต่างจากรุ่นห้าประตูแฮตช์แบ็กเท่าใดนัก เบาะหน้าในรถแบบ City Car แม้จะมีพื้นที่ไม่มากแต่ก็เพียงพอที่จะนั่งโดยสารได้อย่างสบายเนื้อสบายตัว ส่วนเบาะหลังเมื่อผมลองนั่งก็พบว่ามีขนาดของเบาะหลังเล็กไปสักนิด ดีขึ้นมาหน่อยตรงที่ Ford ใส่พนักพิงศีรษะมาให้ จึงทำให้การนั่งโดยสารทางไกลไม่เมื่อยหรือปวดต้นคอ พื้นที่วางเท้าบริเวณเบาะหลังมีไม่มากนัก หากคนนั่งหน้าตัวอ้วนใหญ่ คนที่นั่งอยู่ด้านหลังคงอึดอัดอยู่พอสมควรจากขนาดที่กะทัดรัดของห้องโดยสาร ตำแหน่งของการนั่งที่เบาะผู้โดยสารตอนหน้าอย่างที่บอกว่ามีความสะดวกสบายในระดับที่น่าพอใจ

น้ำหนัก 1,112 กิโลกรัมไม่ได้สร้างปัญหาให้กับเครื่อง Ecoboost แม้แต่น้อย มันพุ่งทะยานไปตามแรงเท้าของนัฐพงษ์ทันทีที่อาร์ทลงคันเร่งลึกมากยิ่งขึ่้น เมื่อขบวนรถทดสอบขยับออกมาพ้นจากเขตเมือง ถนนสี่เลนแบบมีเกาะกลาง บางช่วงบางตอนสามารถทำความเร็วเพื่อทดสอบประสิทธิภาพด้านอัตราเร่งได้บ้าง แต่ไม่มากนักเนื่องจากมีรถร่วมทางทั้งปิกอัพเจ้าถิ่นกับสิบล้อวิ่งอยู่พอสมควร เมื่อหมดช่วงโปรโมชั่น ถนนสี่เลนหดเหลือสองเลนสวนกันบนทางแยกเลี้ยวซ้ายไปสะเมิงซึ่งเป็นทางขึ้นเขาต่อเนื่องยาวเกือบ 8 กิโลเมตร ก่อนจะถึงจุดแวะพักที่ร้านพราวภูฟ้า แรงบิด 170 นิวตันเมตรผ่านเกียร์ 6 อัตราทดแบบออโต้ผลักดันเจ้า New Fiesta นำพาตัวเองพร้อมคนอีกสองคนกับสัมภาระตะกายไต่ขึ้นเนินชันๆ ได้อย่างสะดวกโยธิน อย่าไปคาดหวังว่ามันจะแรงชนิดปั่นล้อจนหมุนฟรี เครื่องยนต์และระบบส่งกำลังของ New Fiesta ทำงานประสานกันได้ค่อนข้างดี แรงฉุดลากที่ต่อเนื่องหากไม่ถอนคันเร่งกลางเนินขณะกำลังไต่ระห่ำแบบนี้ทำให้ผมเริ่มมึนหัว แรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลางหรือแรงจีเกิดขึ้นบ้างเมื่ออาร์ทลองเข้าแบบเต็มๆ ในโค้งมุมแคบ ยาง Continental ขอบอัลลอย 16 นิ้วกับขนาดไซส์ยางที่ 195/50R16 เป็นยางเนื้อนิ่มที่เกาะจิกผิวทางแบบลาดยางได้ดี และช่วยทำให้เจ้า New Fiesta ไปได้เร็วขึ้นอีกเล็กน้อยจากความสดของยาง

Fiesta เป็นรถยนต์ที่มีแชสซีดีคันหนึ่งของวงการรถเล็ก เมื่อจับคู่กับเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่มีประสิทธิภาพกับระบบส่งกำลังแบบ Power Shift 6 Speed ทำให้การอัดมันขึ้นสู่ทางที่มีความลาดชันไม่เกิดปัญหาด้านการขาดแคลนแรงบิดที่ต่อเนื่อง ข้อสำคัญคือห้ามยกเท้าออกจากคันเร่งหากคุณต้องการกำลังอย่างต่อเนื่องขณะเร่งความเร็วขึ้นเขาที่อุดมไปด้วยโค้งวกไปวนมาทอดตัวสลับอยู่บนเส้นทางสะเมิง ทางโหดๆ แบบนี้เหมาะกับการทดสอบควบคุมพวงมาลัย คันเร่ง เบรกและอัตราทด แรงบิดที่เหมาะสมกับระดับของพลังงานจากเครื่องยนต์เพิ่มเติมความสนุกหลังพวงมาลัยได้แทบจะไม่มีความแตกต่างไปจากรุ่น 1.5 ลิตร เทอร์โบตัวจิ๋วอัดอากาศเข้าท่อร่วมไอดีอย่างขยันขันแข็ง แต่อย่าไปหวังว่าในรอบปลายๆ ของ Fiesta Ecoboost จะทำให้คุณสาแก่ใจ มันแค่ไหลไปเรื่อยๆ เมื่อถึงจุดสูงสุดของแรงบิดที่ย่านรอบเครื่องยนต์ 4,000 รอบนิดๆ ความเร็วในระดับ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่ทำได้ในบางช่วงบางตอนบนทางลงเนินยาวๆ รถยังคงส่งถ่ายอาการที่อยู่ในการควบคุม แต่ในโค้งมุมแคบ หากใส่แบบไม่ยั้งมีอาการท้ายออกให้เห็นมากกว่าจะเกิดอาการหน้าดื้อ มันจะเตือนคุณก่อนด้วยอาการท้ายลอยๆ ดิ้นๆ ที่ย่านความเร็วสูงในโค้ง ซึ่งบอกให้คุณรับรู้ได้ว่ากำลังทำกับมันเกินลิมิตไปแล้ว ถึงจะอัดมันหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ พวงมาลัยของ New Fiesta ยังคงแสดงออกถึงความเป็นมิตรออกมาอยู่ตลอดเวลา

หลังจากผ่านไปครึ่งทาง ผมเข้ามารับหน้าที่ขับต่อจากจุดแวะพักที่พราวภูฟ้าไปยังวีรันดาเดอะไฮท์ รีสอร์ทซึ่งมีระยะทางสั้นๆ 35.3 กิโลเมตร ทางยังคงขึ้นเขาลงเนินเหมือนเดิมทำให้ต้องใช้สมาธิในการควบคุมมากเป็นพิเศษ เนื่องจากขบวนรถทดสอบ New Fiesta ใช้ความเร็วสูงในบางจังหวะจะโคนอย่างต่อเนื่อง พวงมาลัยมีกริ้บที่ค่อนข้างแม่นยำจากการออกแบบชุดบังคับเลี้ยวที่ใช้ไฟฟ้า แทนที่สายพานแบบเก่าที่กินกำลังเครื่องยนต์ ความแม่นยำของพวงมาลัยช่วยให้เอาตัวรอดในบางสถานะที่ต้องการควบเฉียบคมขณะห้อเต็มเหยียดลงเนินซึ่งข้างหน้าเป็นโค้งรูปตัวเอสและมันแคบสุดๆ เสียงยาง Continental premium contact ไซส์ 195/50R15 ร้องโหยหวนเมื่อหน้ายางบดไปกับผิวถนนในมุมและความเร็วที่เริ่มเกินขอบเขต ผมแน่ใจว่า Fiesta Ecoboost จะกลายเป็นที่รักของพวกบ้าขับรถทุกคน สิ่งที่มีความเชื่อมโยงกันบนรถคันนี้ไม่ใช่สมรรถนะอันสุดยอดเหมือนกับรุ่น ST แต่กลายเป็นความขี้เล่นรักสนุกที่ส่งถ่ายออกมาตลอดเวลาขณะขับขี่และทำให้ผมได้สัมผัสถึงตัวตนที่แท้จริงของขุมกำลัง Ecoboost ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันคว้ารางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012 มาได้ยังไง

ออกจากจุดแวะพักที่โรงแรมวีรันดา ผมเปลี่ยนมาขับรุ่นห้าประตูที่เล็งเอาไว้ตั้งแต่ตอนสตาร์ต Fiesta รุ่นประตูเยอะกลายเป็นรุ่นที่ขายดิบขายดีมากกว่ารุ่น 4 ประตู ซึ่งมีสัดส่วนบั้นท้ายไม่ค่อยลงตัวเท่าใดนัก อัตราเร่งที่ 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 10.3 วินาที พอฟัดพอเหวี่ยงขึ้นไปชกข้ามรุ่นกับรถที่มีเครื่องยนต์ใหญ่กว่าถึง 1.6 ลิตรได้อย่างสบายๆ แม้เครื่องจะเล็กแต่มันคือหมัดเด็ดของ Fiesta ด้านอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่หรูหรามาก บอดี้อวบๆ บนบั้นท้ายที่ค่อนข้างอ้วนมุดไปมาเข้าออกจากโค้ง บนภูเขาในเขตภาคเหนือของประเทศไทยกับช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการขับทดสอบ ทั้งสภาพอากาศและเส้นทางที่สวยงามประสานไปกับแรงบิด 170 นิวตันเมตร บางช่วงบางตอนที่ไล่ตามรถคันข้างหน้า การผลักดัน Fiesta ให้เข้าไปใกล้กับขีดจำกัดของตัวรถเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ จากขนาดที่เล็กและอาการที่ค่อนข้างไวของพวงมาลัย หากพลาดพลั้งบนเส้นทางแบบนี้ก็คงยากที่จะสามารถแก้กลับคืนมาได้ ผมขับแบบตัดโค้งเพื่อลดแรงเหวี่ยงและระยะทางในการเข้าโค้งให้กระชับมากยิ่งขึ้น ด้วยความเร็วที่เหมาะสม สิ่งเดียวที่คุณจะได้พบเมื่อควบเจ้า Fiesta บนทางลักษณะนี้คือความหฤหรรษ์ยากที่จะลืมเลือน

ช่วงทดสอบสุดท้ายก่อนจะสิ้นสุดวันคือการขับจากวีรันดาลงมายังศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยในจังหวัดลำปาง ระยะทางรวม 83.7 กิโลเมตร เป็นทางตรงยาวสลับกับทางโค้งขึ้นลงเขาในช่วงที่ต้องผ่านเขาขุนตาลที่ขึ้นชื่อในเรื่องของโค้งลงเนินความเร็วสูงที่ค่อนข้างอันตราย ในจุดนี้รถนำเริ่มทำความเร็วมากยิ่งขึ้นซึ่งทำให้ขบวนต้องวิ่งทิ้งระยะห่างออกไปเพื่อความปลอดภัย มาตรวัดความเร็วขึ้น-ลงในย่าน 140-160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังในรอบปลายๆ มีให้ไม่มากนัก อย่างที่บอกว่าอย่าไปคาดหวังว่ามันจะแรงต่อเนื่อง กำลังในรอบสูงออกมาในลักษณะไหลไปเรื่อยๆ จนใกล้แตะ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สวิตช์เปลี่ยนเกียร์บริเวณคันเกียร์ที่ออกแบบมาเหมือนกันกับ Chevrolet Sonic ใช้เครื่องหมาย บวก/ลบ บนคันเกียร์บริเวณสวิตช์พลาสติกสีเงินใช้งานได้ค่อนข้างยากและชักช้าไม่ค่อยจะทันอกทันใจจนในที่สุดผมคามันอยู่ในตำแหน่ง D โดยไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับการเชนจ์เกียร์ มันง่ายหากคุณขับมันไปแบบเรื่อยๆ ไม่เร่งรีบด้วยการยัดเกียร์ D สถานเดียว เกียร์ออโต้ทอร์คคอนเวอร์เตอร์ 6 สปีดของ New Fiesta ทำงานในลักษณะที่แตกต่างออกไปจากเกียร์แบบ CVT อย่างชัดเจน ขอบคุณเกียร์ลูกนี้ที่ช่วยทำให้สมรรถนะของเครื่องยนต์แสดงออกมาจนสุด มันมีส่วนช่วยอย่างมากที่ทำให้ Fiesta ขับได้สนุกสุดยอด ต้องยกนิ้วให้วิศวกรของ Ford ที่ไม่เลือกเกียร์สายพาน CVT ที่แสนจะน่าเบื่อหน่ายมาประจำการใน New Fiesta

ค่าตัวที่ยังไม่ยอมเปิดเผยทำให้สื่อมวลชนถึงกับอึ้งกิมกี่ ทั้งๆ ที่ผู้บริหารทั้งไทยและเทศตามทริปการทดสอบไปตลอดทั้งวันและยังมาพูดคุยอย่างเป็นกันเองช่วงทานข้าวเย็น หลังจากสิ้นสุดการทดสอบ จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ยอมบอกว่ารถ New Fiesta เครื่อง Ecoboost 1.0 ลิตร มีราคาขายเท่าใด จากสมรรถนะของการขับขี่ผมขอเดาเอาเองว่าต้องทะลุ 7 แสนไปพอสมควร ในบางแง่มุมของการขับทดสอบ มันเป็นรถที่ดีคันหนึ่งจากการผลักดันทางวิศวกรรมเครื่องยนต์ เกียร์ ระบบบังคับเลี้ยวกับแชสซีที่สมดุล หลังจากการโชว์ตัวจริงในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปที่เมืองทองธานีในช่วงปลายเดือน พฤศจิกายน ราคาค่าตัวที่ปล่อยออกมาในช่วงนั้นอาจรับได้หรือแพงเกินไปสุดแล้วแต่จะมอง หากรักกันจริงลองไปขับด้วยตัวเอง ดูว่าการตอบสนองของเครื่องยนต์ตัวใหม่นั้นโดนจิตโดนใจของคุณหรือเปล่า มันเป็นรถที่ขับได้สนุกคันหนึ่งของวงการรถเล็ก กินเชื้อเพลิงเท่าที่เครื่องยนต์ตัวจิ๋วต้องการเวลาเร่ง เกาะถนนและมีพวงมาลัยกับช่วงล่างที่ตอบสนองออกมาในแบบสปอร์ต ขอเพียงปรับที่ศูนย์บริการอีกนิด ดูว่า Honda Toyota Isuzu เค้าทำกันยังไงกับลูกค้า ความไว้วางใจก็จะเพิ่มตามมาโดยไม่ต้องเขียนเชียร์ใดๆ ทั้งสิ้น.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.