PORSCHE PANAMERA TURBO S
 


PORSCHE PANAMERA TURBO S


PORSCHE PANAMERA TURBO S

Panamera Turbo S พร้อมเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง ภายในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์รอบสื่อมวลชนในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้...

Porsche ส่ง Panamera แกรน ทัวริสโม่หรูที่เร็วที่สุดและโหดที่สุดออกมาให้ยลโฉมภายใต้รุ่น Panamera Turbo S พร้อมกับกำลังเครื่องยนต์ 570 แรงม้า ความเร็วสูงสุดที่ 310 กิโลเมตร/ชั่วโมง ครบครันด้วยอุปกรณ์เสริมต่างๆ สำหรับการขับเคลื่อนในระดับสูงสุด รถ Porsche Panamera รุ่นทรงพลังนี้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งานมหกรรมยานยนต์โตเกียว มอเตอร์โชว์


ความเป็นสปอร์ตผสมผสานกับความหรูหรา ของ Panamera Turbo S ไม่ได้ถูกสะท้อนออกมาผ่านการขับเคลื่อนที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพเพียงเท่านั้น หากแต่ยังสะท้อนผ่านรูปลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สีภายนอก Palladium แบบเมทัลลิกคือสีพิเศษที่ทำเฉพาะรุ่น Panamera Turbo S ช่วยทำให้รถมีความเป็นเอกลักษณ์มากขึ้น หรูหรา ความคล่องตัวสูงของรถจะถูกสื่อสารผ่านรูปลักษณ์ที่ดุดันของรถ เช่น ล้อขนาด 20 นิ้ว 911 Turbo II ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ยางยังมีความกว้างมากขึ้น ตรงตามคุณลักษณะความเป็นรถ Gran Turismo ทุกประการ อีกหนึ่งความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของรถรุ่นนี้คือ สปอยเลอร์หลังแบบ 4 ทิศทางที่ได้รับการพ่นเป็นสีเดียวกันกับสีภายนอกของรถเพื่อความกลมกลืนด้านมุมมอง


Panamera รุ่นท็อปสุดจาก Porsche คันนี้ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ไฮเทคครบครัน มีระบบควบคุมความคล่องตัวในการขับขี่เป็นระบบมาตรฐานให้กับรถ ระบบควบคุมตัวถัง Porsche Dynamic Chassis Control (PDCC), ระบบ active roll stabilisation system และระบบการช่วยเหลือในการทรงตัวเมื่อเข้าโค้งเพื่อช่วยในการทรงตัวของรถและเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่ ระบบ Porsche Torque Vectoring Plus (PTV Plus) ที่จะช่วยทำการกระจายแรงบิดไปทางล้อหลังพร้อมกับการทำงานร่วมกับระบบ rear-axle differential lock เพื่อการพัฒนาการทรงตัวและรักษาเสถียรภาพของรถในทุกๆ สภาวะการขับขี่ เนื่องจากระบบเบรกเซรามิก Porsche Ceramic Composite Brake (PCCB) ที่ทำให้ Panamera Turbo S ได้รับประโยชน์จากเบรกที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช่วยลดการลื่นไถล ระบบพวงมาลัย Power Steering Plus ตอบสนองได้อย่างฉับไว ตัวถังของ Panamera Turbo S มีจุดเด่นด้วยการติดตั้งระบบ Porsche Active Suspension Management (PASM) ซึ่งเป็นระบบที่คอยควบคุมช่วงล่างมาด้วย


กำลังเพิ่มขึ้น 50 แรงม้า จากเทอร์โบชาร์จเจอร์ใหม่
แรงม้าเพิ่มขึ้นอีก 50 แรงม้าหากเทียบกับเครื่องยนต์ในรุ่น Panamera Turbo ซึ่งพละกำลังเครื่องยนต์ที่เพิ่มเติมนี้ได้มาจากการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วน และปรับปรุงการทำงานของเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในปัจจุบัน รถยนต์ Porsche ได้ใช้ตัวเทอร์โบชาร์จเจอร์ใหม่ล่าสุด 2 ตัวพร้อมด้วยคอมเพรสเซอร์ที่ยาวขึ้นในรุ่น Panamera Turbo S คอมเพรสเซอร์ใหม่ล่าสุดจะช่วยเพิ่มกำลังการไหลเวียนของอากาศให้มากขึ้น อีกทั้ง Chargers ยังทำการฉีดออกซิเจนเข้าห้องเผาไหม้มากขึ้นเมื่อเครื่องยนต์อยู่ในความเร็วสูง แรงฉีดได้รับการพัฒนาเพิ่มขึ้นอีก 20 บาร์เป็น 140 บาร์ พร้อมทั้งใช้ลูกสูบที่ผลิตขึ้นจากอลูมิเนียมอัลลอยชนิดใหม่ และแหวนลูกสูบที่ได้รับการเคลือบแบบพิเศษ เพื่อรองรับตรงจุดระเบิด ที่เกิดจากเทอร์โบที่ขนาดใหญ่ขึ้น และมีกำลังอัดที่สูงขึ้น


แนวคิดการพัฒนานี้ให้ประโยชน์เพิ่มเติมมากขึ้นอีก 2 ประโยชน์หลักๆ คือการจัดเตรียมการผสมของอากาศและน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แรงบิดเพิ่มขึ้นอีก 50 นิวตันเมตร เป็น 750 นิวตันเมตร ที่ระหว่างรอบเครื่องยนต์ 2,250 และ 5,000 รอบต่อนาที และหากใช้ฟังก์ชั่น Overboost จะเพิ่มขึ้นเป็น 800 นิวตันเมตร แรงบิดที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้รถสามารถขึ้นแซงได้ง่ายและเร็วขึ้นอีกด้วย ประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างที่สองคือ อัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงของรุ่นใหม่นี้จะเท่ากับรุ่น Panamera Turbo โดยอยู่ที่ 10.2 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร ซึ่งถือได้ว่าน้อยกว่ารุ่นเดิมถึง 11%


ระบบท่อไอเสียสปอร์ต (Sports exhaust system) ที่เป็นอุปกรณ์เสริมของ Panamera Turbo S ทำให้ผู้ขับขี่ได้รับความสุนทรีย์ของเสียงรถที่เสมือนกับรถมอเตอร์สปอร์ตได้เมื่อต้องการ เสียงที่โดดเด่นจะได้มาจากช่องทางอะคูสติกที่สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างง่าย ได้เพียงแค่กดปุ่ม ช่องทางนี้จะทำการส่งผ่านเสียงของเครื่องยนต์เข้าสู่ห้องโดยสารโดยตรง ข้ามกระบอกสูบแต่ละตัวเมื่อทำการเปลี่ยนระดับเกียร์ขึ้น ส่งผลให้ความเร็วของเครื่องยนต์นั้นเร็วขึ้นและคลัตช์ทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้นเช่นกัน


Sport Chrono package
Porsche Panamera Turbo S ติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อความสมบูรณ์แบบ ช่วยในการเพิ่มกำลังเครื่องยนต์และแรงบิดเพื่อการขับขี่ในระดับสุดขั้ว การเปลี่ยนพละกำลังเครื่องยนต์คือแนวคิดของการส่งผ่านกำลังเครื่องยนต์ที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ และระบบ Porsche Traction Management (PTM) all-wheel drive system คือหนึ่งระบบที่ได้รับการติดตั้งและช่วยให้รถมีประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีขึ้นแม้ต้องอยู่ในสภาวะการขับขี่ที่คับขันก็ตามที Sport Chrono package ได้รับการติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และทำงานร่วมกับพละกำลังการขับเคลื่อนและตัวถังของรถได้อย่างง่ายดายเพียงแค่กดปุ่มและให้แน่ใจได้ว่าจะได้รับการตอบสนองแบบสปอร์ตที่เต็มพิกัด ฟังก์ชั่น Overboost จะเปิดการใช้งานผ่านโหมด “Sport” และ “Sport Plus” รวมถึงระหว่างการ Kickdown เมื่ออยู่ในโหมด “Normal” โดยฟังก์ชั่น Overboost จะช่วยเพิ่มแรงดัน Boost ชั่วคราวเพื่อให้ได้มาซึ่งอัตราเร่งที่ทรงพลังและการออกตัวที่รวดเร็วมากขึ้น ฟังก์ชั่น “Launch Control” ทำให้เกิดอัตราเร่งที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เมื่อทำการเคลื่อนตัวโดยทำงานร่วมกับการตอบสนองต่อระบบควบคุมเครื่องยนต์และโปรแกรมการเปลี่ยนระดับเกียร์ Porsche Doppelkupplung เพราะวิธีการเปลี่ยนเกียร์ที่ได้รับการปรับเปลี่ยนใหม่ ทำให้การเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัตินี้สามารถปรับเปลี่ยนที่ระดับเกียร์ 7 ได้เร็วขึ้นทำให้ Gran Turismo คันนี้มีอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลา 3.8 วินาที


ตัวถังพร้อมด้วยระบบช่วยเหลือใน Panamera
ตัวถังมีจุดเด่นด้วยระบบต่างๆ ที่ Porsche ทำการพัฒนาขึ้นและนำมาติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานให้กับ แกรน ทัวริสโม่ สปอร์ต เช่น ระบบการจัดการช่วงล่าง Porsche Active Suspension Management (PASM) คือระบบเด่นที่ทำงานร่วมกับระบบช่วงล่างแบบถุงลมและระบบควบคุมช่วงล่างแบบ Adaptive damper control ระบบ PASM จะทำการปรับเปลี่ยนแรงดันช่วงล่างและปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสภาพของถนนและรูปแบบการขับขี่อย่างต่อเนื่อง ผู้ขับขี่สามารถเลือกโหมดและรูปแบบการทำงานของตัวถังและ PASM ได้เพียงแค่กดปุ่มบนคอนโซลกลาง โดยมีโหมด Comfort, Sport และ Sport Plus ให้เลือก ระบบช่วงล่างแบบถุงลม Adaptive air suspension จะทำการเปิดการทำงานค่าความแข็ง-อ่อนคงที่ของสปริงที่จะยุบตัวเป็นสัดส่วน ตามน้ำหนักที่กดทับที่แตกต่างเพื่อให้ตัวถังมีความหลากหลาย และทำให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกระดับการขับขี่ระหว่างการขับขี่ที่สะดวกสบาย และการขับขี่แบบสปอร์ตที่คล่องตัวสูงได้


Panamera Turbo S ติดตั้งระบบ PDCC และ PTV Plus มาเป็นระบบมาตรฐานและทำงานผสมผสานกันทำให้ตัวถังมีประสิทธิภาพสูง ระบบ PDCC จะช่วยในการป้องกันตัวรถจากการหมุนไถลโดยส่งแรงบิดที่ทำให้รถมีเสถียรภาพไป ทางด้านเพลาหน้าและหลัง จะช่วยให้รถมีความสมดุลมากขึ้นผ่านระบบ dynamic roll moment distribu-tion ผลลัพธ์ที่ได้คือการทรงตัวที่มีเสถียรภาพเป็นเลิศในทุกๆ ความเร็วรวมถึงประสิทธิภาพของพวงมาลัยที่มากขึ้น และการรักษาสมดุลทางด้านข้างของรถได้มากขึ้น ยางที่ได้รับการพัฒนาใหม่มีส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มการทรงตัวและเกาะถนนด้วยเช่นกัน เพราะยางคือชิ้นส่วนที่สัมผัสกับพื้นผิวถนนโดยตรง ระบบ PDCC, PASM และระบบช่วงล่างแบบถุงลมจะถูกควบคุมควบคู่กันไปเมื่อโปรแกรมตัวถังโปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่งถูกเลือกใช้งาน เมื่อทำการตั้งค่าแบบ “Comfort” ระบบจะช่วยทำให้การขับขี่เป็นไปได้อย่างสุนทรีย์มากขึ้น สะดวกสบายมากขึ้นแม้ว่าต้องวิ่งอยู่บนสภาพถนนที่ขรุขระ หากอยู่ในโหมด “Sport” และ “Sport Plus” ระบบจะทำงานร่วมกับพวงมาลัย เพื่อให้ได้มาซึ่งการขับขี่แบบสปอร์ตอย่างเต็มพิกัด ผู้ขับขี่ควบคุมพวงมาลัยเองและสร้างการทรงตัวเพื่อไม่ให้สูญเสียประสิทธิภาพของรถไป


ระบบ PTV Plus
รถจะได้รับประโยชน์จากระบบ PDCC ในเรื่องของความคล่องตัวในการขับขี่ และยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้นอีกด้วยระบบ Porsche Torque Vectoring Plus system และระบบควบคุมเฟืองท้าย rear-axle differential lock with variable locking effect แบบไฟฟ้า ระบบจะทำให้ระบบพวงมาลัยนั้นมีประสิทธิภาพและช่วยในการทรงตัวเมื่อต้องอยู่ในการขับขี่แบบสปอร์ต Panamera Turbo S มาพร้อมกับระบบเบรก PCCB เป็นระบบมาตรฐาน ระบบเบรกนี้มีพละกำลัง และได้รับการทดสอบในสนามแข่ง มาพร้อมกับคาลิปเปอร์เบรกสีเหลืองซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าระบบเบรกธรรมดา ตอบสนองต่อรถได้รวดเร็วมากขึ้นอีก 50% อีกด้วย


ภายในห้องโดยสาร
ภายในห้องโดยสารของสปอร์ตซาลูนสุดแรง จะมาพร้อมกับหนังสองสีที่ได้รับการติดตั้งมาเป็นมาตรฐาน สร้างความเป็นสปอร์ตและเอกลักษณ์ให้กับภายในห้องโดยสารมากขึ้น ไฮไลต์ที่เฉพาะอีกหนึ่งอย่างคือแพ็กเกจภายในห้องโดยสารแบบ Dark Burl Walnut ไม่เพียงเท่านี้ที่พักศีรษะบนเบาะที่นั่งของรถได้รับการสลักโลโก้ Porsche เพิ่มความโดดเด่นด้วยเช่นกัน เบาะนั่งปรับเปลี่ยน 14 ทิศทาง ทางด้านหน้าได้รับการติดตั้งมาเป็นเบาะมาตรฐานให้กับรถ และสามารถใช้ได้ร่วมกันกับแพ็กเกจหน่วยความจำ แพ็กเกจหน่วยความจำรวมไว้ทั้งการปรับเปลี่ยนเบาะนั่ง ปีกเบาะด้านข้าง และปรับเปลี่ยนระดับพวงมาลัยด้วยไฟฟ้า เบาะนั่งแบบ adaptive sport seats จะเพิ่มปีกเบาะด้านข้างให้สูงขึ้นและปรับเปลี่ยนด้วยไฟฟ้าได้ 18 ทิศทาง ซึ่งสามารถเลือกติดตั้งเป็นอุปกรณ์เสริมเลือกติดตั้งให้กับ Panamera Turbo S เบาะนั่ง 2 ตัวแยกจากกัน มาพร้อมกับที่พักแขนตรงกลางแบบพับได้ มีที่พักขาและเพิ่มช่องว่างสำหรับขาและศีรษะมากขึ้น Panamera Turbo S มีอัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับในเมือง 14.7 ลิตร/100 กิโลเมตร; นอกเมืองอยู่ที่ 7.7 ลิตร/100 กิโลเมตร; ผสมผสานทั้งสองรูปแบบการขับขี่อยู่ที่ 10.2 ลิตร/100 กิโลเมตร; อัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์อยู่ที่ 239 กรัม/กิโลเมตร.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.