ส่องโซเชียลฯ คนไทย พลังแสดงออกทางการเมือง
 


ส่องโซเชียลฯ คนไทย พลังแสดงออกทางการเมือง


ส่องโซเชียลฯ คนไทย พลังแสดงออกทางการเมือง

เผยช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา โลกออนไลน์กลายเป็นช่องทางแสดงออกทางการเมืองของคนไทย ชี้ 6 พ.ย. เป็นวันที่มีคนคุยเรื่องการชุมนุม-ประท้วงสูงสุด ทวิตเตอร์ขึ้นแท่นสื่อยอดนิยม ใช้ถกการเมืองกว่า 8 แสนข้อความ...

จากกระแสการแสดงความเห็นคัดค้านร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ตลอดระยะเวลาราว 1 เดือนที่ผ่านมา ทำให้เกิดปรากฏการณ์ต่าง ๆ อย่างคึกคัก ทั้งสถานการณ์ทางสังคมและสื่อต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ล่าสุด "ทีมข่าวไอทีออนไลน์" มีข้อมูลที่น่าสนใจจากคนดังในแวดวงไอทีอย่างเจ้าพ่ออี-คอมเมิร์ซ "ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ" ก็ได้เกาะติดกระแสดังกล่าวและนำเสนอเป็นบทความพร้อมสถิติ ในหัวข้อ "แอบดูโซเชียลมีเดียกับการรวมตัวประท้วงของคนไทย" ผ่านเว็บไซต์ pawoot.com


ทั้งนี้ เนื้อหาในบทความดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า ปัจจุบัน โซเชียลมีเดียกำลังกลายเป็นช่องทางหนึ่งที่มีพลังและก่อให้เกิดกระแสที่น่าจับตา โดยเฉพาะตลอดช่วง 1 เดือนที่ผ่านมานี้ โซเชียลมีเดียถูกใช้เป็นช่องทางการสื่อสาร แลกเปลี่ยนความเห็น รวมถึง ระดมมวลชน เพื่อก่อผลในทางการเมือง ได้มีการอ้างอิงสถิติและประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์ จากการใช้ ZocialEye Realtime (การสำรวจประเด็นที่นิยมบนสังคมออนไลน์ อาทิ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม เว็บบอร์ด บล็อก) ตั้งแต่ในวันที่ 12 ต.ค.-11 พ.ย. เกี่ยวกับกระแสการรวมตัวคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว พบข้อมูลที่น่าสนใจ อาทิ...


วันที่ 6 พ.ย. เป็นวันที่มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องประท้วงมากที่สุดจากทุก ๆ ช่องทางออนไลน์

คำว่า "สุดซอย" กลายเป็นคำฮิต ภายในชั่วข้ามคืน

ทวิตเตอร์ เป็นสื่อที่มีจำนวนข้อความ (message) พูดถึงเรื่องการประท้วงคัดค้านเรื่องดังกล่าวสูงสุด โดยมีถึง 800,000 กว่าข้อความ โดยข้อความที่ถูก Re-Tweet ออกไปมากที่สุด มีจำนวนครั้งมากกว่า 10,000 ครั้ง จากการทวิตโดย @krajung


สัดส่วนเพศที่พูดถึง เป็นชาย 60.18% และหญิง 39.82% (ข้อมูลส่วนนี้น่าสนใจมาก เพราะปกติเพศชายจะเป็นเพศที่พูดถึงเรื่องการเมืองมากกว่าหญิง 70%) แต่สัดส่วนการพูดถึงเหตุการณ์ในครั้งนี้ มีจำนวนเพศหญิงเพิ่มขึ้น แสดงให้เห็นว่าประเด็นดังกล่าวก็เป็นประเด็นที่ผู้หญิงให้ความสนใจ


กระทู้ใน Pantip.com พูดถึงเรื่องดังกล่าวมากกว่า 6,000 กระทู้ และมีคอมเมนต์มากถึงเกือบ 200,000 ข้อความ โดยกระทู้ที่มีคนเข้าไปตอบมากที่สุดคือ "นก สินจัย" ประกาศต้านนิรโทษเต็มสูบ เปรยไม่แน่ดาราอาจหยุดกองฯ ไปชุมนุม


สำหรับความเคลื่อนไหวบนอินสตาแกรมนั้น มีคนถ่ายภาพแล้วพูดถึงเหตุการณ์ดังกล่าว มากกว่า 2,000 ภาพ และมีการกดไลค์ภาพรวมถึง 500,000 ครั้ง ส่วนภาพที่มีการกดไลค์สูงสุด 3 อันดับแรก และมียอดการกดไลค์มากกว่า 10,000 ไลค์ ได้แก่ภาพของ แตงโม ภัทรธิดา (@babymelony) , หมอก้อง สรวิทย์ (@kong_sarawit) และ ครูลูกกอลฟ์ (@loukgolflg)

อ่านบทความ "แอบดูโซเชียลมีเดียกับการรวมตัวประท้วงของคนไทย" ฉบับเต็มได้ ที่นี่.

 // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.