ZF 6 SPEED EcoLife เกียร์ล้ำยุคของรถเมล์
 


ZF 6 SPEED EcoLife เกียร์ล้ำยุคของรถเมล์


ZF 6 SPEED EcoLife เกียร์ล้ำยุคของรถเมล์

เกียร์อัตโนมัติ ความเร็ว 6 ระดับ สําหรับรถประจําทางโดยเฉพาะ สามารถลดเสียงการทำงานของเครื่องยนต์ได้ดี โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ป้ายจอด และทางเดินรถประจําทาง สามารถออกตัวได้เงียบกว่า ด้วยระบบการควบคุมที่เหมาะสมที่สุด มีการลงความเห็นโดยผู้เชี่ยวชาญจาก DEKRA ว่า เสียงเบากว่าปกติถึง 6.4 เดซิเบล ซึ่งใช้การทดสอบขณะรถกําลังออกตัว...

เกียร์อัตโนมัติ EcoLife จาก ZF Friedrichshafen AG Germany (แซดเอฟ ฟริดริชชาเฟน เอจี เยอรมนี) กลายเป็นนวัตกรรมจักรกลทดกำลังแห่งยุค เกียร์แบบใหม่ล่าสุดของ ZF ลูกนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยประหยัดนํ้ามันในรถสาธารณะประจําทางได้เท่านั้น แต่ทําให้เครื่องยนต์วิ่งได้เงียบกว่าเดิม อัตราทดและการทำงานส่งถ่ายแรงบิดจากเครื่องยนต์ ถูกคำนวณมาอย่างชาญฉลาดและผ่านการทดสอบนับครั้งไม่ถ้วน เกียร์ EcoLife ช่วยให้เครื่องยนต์ควบคุมรอบความเร็วได้ในระดับตํ่า พร้อมด้วยเกียร์ที่ปรับได้ 6 ระดับ โดยโปรแกรมเปลี่ยนเกียร์ TopoDyn Life ในขณะที่รถกําลังเริ่มออกตัว ความเร็วอัตราหมุนรอบเครื่องสามารถลดลงมาได้ถึง 700 ครั้งต่อนาที เมื่อเทียบกับรถเกียร์อัตโนมัติทั่วไป เกียร์รุ่นใหม่ช่วยให้ผู้คนบนท้องถนนและผู้ที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้กับป้ายรถเมล์ได้รับประโยชน์จากความเงียบของการทำงานระหว่างชุดส่งกำลังและเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ ผู้โดยสารบนรถประจำทางหรือรถบัสก็จะสามารถโดยสารบนรถได้อย่างสบายหู เพราะปกติแล้วเสียงเครื่องยนต์จะดังมาก จากการทํางานของเครื่องยนต์ โดยเฉพาะที่นั่งด้านหลังจะมีเสียงที่ดังขึ้นตามระดับความแรงของเครื่องยนต์ ขณะที่เกียร์ไล่อัตราทดจากต่ำไปสูง


เพื่อที่จะให้การเดินทางโดยใช้รถสาธารณะเป็นทางเลือกที่ดีอย่างแท้จริงสำหรับการสัญจรเดินทาง ซึ่งสามารถขนคนไปได้ครั้งละมากๆ นั้น ผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะในเมืองควรคํานึงถึงเรื่องของมีการพ่นไอเสียให้น้อยที่สุด และการวิ่งต้องไม่มีเสียงรบกวน การที่รถประจําทางเข้าจอดเทียบป้ายอยู่เรื่อยๆนั้น สร้างเสียงรบกวนแก่ผู้โดยสาร คนเดินเท้า และประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ละแวกนั้นเป็นอันมาก ซึ่งหมายความว่าอะไรก็ตามที่มีผลทางบวกกับการใช้น้ำมัน เช่น ความเร็วที่น้อยกว่าของรอบเครื่องยนต์ จะมีผลดีต่อหูและการได้ยิน เกียร์ที่สามารถปรับได้ 6 ระดับ เกียร์อัตโนมัติสําหรับรถบัส ZF EcoLife มีช่วงอัตราทดเกียร์ที่ใกล้กันมาก โดยมีช่วงอัตราทดรวมกันทั้งหมดเพียง 12.6 เท่านั้น ทําให้เครื่องยนต์สามารถทํางานได้ด้วยความเร็วรอบเครื่องตํ่าในทุกสถานการณ์ นอกจากนี้ โปรแกรมเปลี่ยนเกียร์ Topo Dyn Life ช่วยให้เครื่องยนต์สามารถเปลี่ยนเป็นเกียร์ตํ่าได้อย่างใจนึก โดยขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศและน้ำหนักของการบรรทุก โดยรวมแล้วการทํางานของเกียร์เช่นนี้สามารถลดเสียงในเครื่องยนต์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เสียงการทํางานของเครื่องยนต์ขณะรถออกตัวที่ป้ายรถเมล์ การศึกษาวิจัยในเรื่องนี้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคนิคโพเซ่น (Posen Technical University) ในปี 2553 ได้เปิดเผยว่า ความดังของเสียงลดลง 5 เดซิเบล


นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญจาก DEKRA ได้ร่วมยืนยันจากผลการวิจัยในปี 2554 พร้อมทั้งเสริมว่าความดังของเสียงสามารถลดลงสูงสุดได้ถึง 6.4 เดซิเบล ขึ้นอยู่กับประเภทของรถ ความดังของเสียงในตัวรถลดลง ซึ่งบริเวณที่นั่งด้านหลังสุดเสียงดังรบกวนลดลง ได้ถึง 5 เดซิเบล อย่างสังเกตได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสาร สําหรับเบื้องหลังทางด้านเทคนิค โดยทั่วไปแล้วการขับรถโดยมีแรงต้านของตัวทอร์คคอนเวอร์เตอร์ จะทําให้เครื่องยนต์มีเสียงดังและสิ้นเปลืองพลังงาน แต่ ZF EcoLife มีเกียร์ที่ปรับได้ 6 ระดับ โดยมีอัตราทดเกียร์ที่ใกล้เคียงกันมาก ดังนั้นเสียงของเครื่องยนต์และอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงจะลดลง ซึ่งกรณีนี้ได้รับการรับรองโดยผู้เชี่ยวชาญจาก DEKRA อีกเช่นกัน ในขณะที่การออกตัวของรถด้วยอัตราเร่งสูงสุด ทอร์คคอนเวอร์เตอร์จะหมุนได้รอบเมื่อรถแล่นไปได้ระยะเพียง 1.5 เมตร การทํางานของเครื่องยนต์ผสานกับชุดส่งกำลัง ZF EcoLife นอกจากจะประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่าเดิมแล้ว ยังช่วยลดอัตราเร็วในการหมุนรอบเครื่องยนต์ ซึ่งส่งผลไปถึงการทำงานเสียงโดยมีเสียงของเครื่องยนต์ที่น้อยกว่า


สําหรับการเปิดตัวเข้าสู่ตลาดรถบัสในทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือ ค่าย ZF EcoLife ได้สร้างมาตรฐานของการประหยัดพลังงานอันเนื่องมาจากโปรแกรม Topodyn โดยโปรแกรมนี้ทําให้เกียร์ประหยัดการใช้นํ้ามันถึง 10% เมื่อเปรียบเทียบกับเกียร์รุ่นก่อนอย่าง Ecomat ข้อมูลทางด้านเทคนิคแสดงให้เห็นถึงจุดที่ทําให้มีการใช้พลังงานที่น้อยกว่า โดยสามารถควบคุมปั๊มไฮดรอลิคได้ตามต้องการ ซึ่งปั๊มไฮโดรลิคจะทํางานอย่างสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อเครื่องยนต์ทําการขับเคลื่อนอย่างเต็มที่เท่านั้น ตัวซอฟต์แวร์ที่ควบคุมระบบไม่เพียงแต่ช่วยปรับเกียร์เป็นเกียร์ว่างขณะอยู่ที่ป้ายรถเมล์เท่านั้น แต่ช่วยในขณะล้อหมุนและรถเคลื่อนที่ด้วยอัตราเร็วตํ่ากว่า 12 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเครื่องยนต์ทํางานได้เต็มกำลัง จากเหตุผลทั้งหมดนี้ เครื่องยนต์และระบบเบรกจะทํางานอย่างสัมพันธ์กัน ซึ่งส่งผลให้เกิดประโยชน์ในเรื่องการประหยัดนํ้ามันเชื้อเพลิง


ZF เป็นผู้นําทางด้านเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนและระบบช่วงล่าง รวมถึงระบบการทำงานของกลไกไฮดรอลิคชั้นนําของโลก มีฐานการผลิต 121 แห่งใน 26 ประเทศ ในปี 2555 กลุ่มบริษัท ZF สามารถทํายอดขายได้ถึง 17.4 พันล้านยูโร โดยมีพนักงานจํานวนทั้งสิ้น 75,000 คน และเพื่อที่จะต่อยอดความสําเร็จของการผลิตสินค้านวัตกรรม บริษัท ZF ทุ่มงบประมาณจํานวนมากถึงห้าเปอร์เซ็นต์ของยอดขายในแต่ละปี (2555: 861 ล้านยูโร) ในการทําวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดย ZF ถือเป็นหนึ่งในสิบของบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกที่ผลิตสินค้าทางด้านยานยนต์ส่งมอบให้กับบริษัททั่วโลก.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.