ลองของหรู NISSAN TEANA 2.5 XV NAVI ทะเลตรัง (ตอนที่2)
 


ลองของหรู NISSAN TEANA 2.5 XV NAVI ทะเลตรัง (ตอนที่2)


ลองของหรู NISSAN TEANA 2.5 XV NAVI ทะเลตรัง (ตอนที่2)

ตอนที่สองของการขับทดสอบทางไกลในจังหวัดตรัง กับ New Teana 2.5 XV ยนตรกรรมผู้บริหารจอมไฮเทค...

31 ตุลาคม 2556 Nissan Motor Thailand co,ltd. เชิญสื่อมวลชนสายยานยนต์ร่วมทดสอบสมรรถนะและเทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะของ Nissan Teana 2014 รุ่น 2.5XV และ 2.5XV Navi พร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่ รหัส QR25DE ขนาด 2.5 ลิตร DOHC เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว Twin CVTC และระบบเกียร์แปรผันอัจฉริยะ XTRONIC CVT รุ่นใหม่ล่าสุดที่วิศวกรของ Nissan เคลมว่ามีความประหยัดเชื้อเพลิงกว่าเดิม 27% กับเส้นทางตรัง-สิเกา คาราวานสื่อมวลชนเริ่มต้นเดินทางจาก “Nissan เอกภัทร เมืองตรัง” โชว์รูม Nissan ประจำจังหวัดตรัง มุ่งหน้าสู่ “อนันตราสิเกา รีสอร์ท แอนด์ สปา” ณ ปากเม็ง-หาดฉางหลาง ในเขตอุทยานแห่งชาติเจ้าไหม อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง โดยเน้นการขับขี่ทดสอบประสิทธิภาพของตัวรถบนเส้นทางเลี่ยงเมือง รวมเป็นระยะทาง 150 กิโลเมตร เพื่อทดสอบระบบช่วยควบคุมทิศทางขณะเลี้ยว (Active Trace Control: ATC) สมรรถนะของเครื่องยนต์ QR25DE ให้แรงบิดสูงสุด 234 นิวตัน-เมตร (23.8 กก.-ม.) ที่ 4,000 รอบต่อนาที และกำลังสูงสุด 173 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที


ประพัฒน์ เชยชม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโสการตลาดและขาย บริษัท Nissan Motor Thailand co,ltd. เปิดเผยว่า “เครื่องยนต์ 4 สูบ ใน Nissan 2.5 ลิตร ให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีกว่าเดิม เครื่องยนต์เดินเรียบและนิ่งมากขึ้น เผาไหม้น้ำมันได้อย่างหมดจด จึงประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่าเดิมถึง 27% ทั้งยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะและอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยครบครัน Nissan มั่นใจว่า เทียน่า ใหม่ จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าไทยได้เป็นอย่างดีและสามารถเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดและยอดขายที่ 10,000 คัน ในปีแรกที่วางจำหน่าย ตามที่ตั้งเป้าไว้ได้อย่างแน่นอน” New Nissan Teana เป็นรถยนต์รุ่นแรกในไทยที่มีกล้องมองภาพรอบทิศทาง (Around View Monitor: AVM) เปิดมุมมองเสมือนจริงจากมุมสูงทุกองศาเพื่อให้ผู้ขับขี่มองเห็นวัตถุรอบตัวรถได้ชัดเจนง่ายดายยิ่งขึ้น พร้อมระบบช่วยในการขับขี่อัจฉริยะ (Intelligent Transport System: ITS) ไฮไลต์เด่นด้านเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ล้ำสมัยแจ้งเตือนบนหน้าจอ 3 มิติ ให้ผู้ขับขี่รับทราบข้อมูล 360 องศารอบคัน เพิ่มความมั่นใจในการควบคุมการขับขี่ โดยผสานการทำงานของระบบเตือนให้รักษาตำแหน่งรถในช่องทาง (Lane Departure Warning: LDW) ระบบเตือนจุดอับสายตา (BlindSpot Warning: BSW) และระบบเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบรถ (MovingObject Detection: MOD)


ผมกับคุณแมน ทัศไนย ไรวา บ.ก. ของหนังสือ CAR Thai-edition เริ่มต้นการทดสอบในรูปแบบคาราวานด้วยรถ Nissan New Teana 2.5 2.5 XV NAVI ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุดของโมเดล New Teana 2014 โดยทีมพีอาร์ของค่าย Nissan Motor กำหนดเส้นทางจากโชว์รูม Nissan เอกภัทร เมืองตรัง มุ่งสู่ชายหาดปากเม็ง-หาดฉางหลาง รวมระยะทางของการทดสอบทั้งหมด 150 กิโลเมตร เมื่อออกจากด้านหน้าของโชว์รูมเป็นการทดสอบระบบ Blind Spot Warning โดยให้รถเจ้าหน้าที่ขับเข้ามาในบริเวณด้านขวาของตัวรถทดสอบขณะวิ่งด้วยความเร็ว 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบ Blind Spot Warning โปรแกรมมาเพื่อการแจ้งเตือนถึงจุดบอดหรือจุดอับของสายตาขณะผู้ขับขี่จะทำการเปลี่ยนทิศทาง ซึ่งอาจมีรถยนต์ร่วมทางที่มองไม่เห็นและอยู่ในระยะที่อาจจะก่อให้เกิดการ เฉี่ยวชน ด้วยระบบแจ้งเตือนทิศทางของตัวรถ Blind Spot Warning จะช่วยให้ผู้ขับขี่เปลี่ยนเลนได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทันทีที่เปิดสัญญาณไฟเลี้ยวและมีรถในช่องทางด้านข้างขับเข้ามาอยู่ในระยะที่เป็นจุดอับสายตา ระบบ Blind Spot Warning จะส่งสัญญาณเตือนด้วยไฟกะพริบสีส้มที่บริเวณก้านของกระจกมองข้าง พร้อมด้วย สัญญาณเสียง ช่วยทำให้การเปลี่ยนทิศทางทั้งซ้ายและขวามีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น การแจ้งเตือนจะเกิดขึ้นตลอดเวลาและทันทีที่มีรถเข้ามาอยู่ในระยะที่อาจก่อให้เกิดการเฉี่ยวชนโดยที่ผู้ขับมองไม่เห็นได้เป็นอย่างดี


หลังจากการขับทดสอบระบบความปลอดภัยของ New Teana ในช่วงเช้าเสร็จสิ้นลง โดยรถทดสอบทั้งหมดทุกคันได้ลองระบบ Blind Spot Warning บนทางไฮเวย์แบบสี่เลนกันไปเรียบร้อยแล้ว ขบวนรถทดสอบเริ่มใช้ความเร็วมากขึ้นเพื่อจับการทรงตัวและประสิทธิภาพของเครื่องยนต์กับระบบส่งกำลังแบบใหม่ล่าสุดเมื่อขับใช้งานบนทางแบบไฮเวย์ แม้จะเป็นเครื่องยนต์เบนซินแถวเรียงขนาด 2,488 ซีซี แต่ย่านของกำลังแรงบิดระดับ 234 นิวตันเมตรเหลือเฟือสำหรับการฉุดลากน้ำหนักของตัวรถกว่า 1.5 ตัน ให้ขับเคลื่อนได้อย่างกระฉับกระเฉง เครื่องยนต์รุ่นล่าสุดเป็นแบบดับเบิ้ลโอเวอร์เฮตแคมชาร์ป DOHC 4 กระบอกสูบ 16 วาล์ว Twin C-VTC ทำงานในรอบต่ำถึงปานกลางได้นิ่งและเงียบกว่าเครื่องยนต์ของรถรุ่นที่แล้วอย่างชัดเจน การส่งถ่ายอัตราทดด้วยเกียร์สายพาน New Xtronic CVT ซึ่งเป็นระบบส่งกำลังแปรผันอัจฉริยะที่ช่วยให้ขับเคลื่อนได้อย่างนิ่มนวล เกียร์ Xtronic CVT ของ Nissan ตอบสนองต่อการขับขี่ได้ดีแทบจะไม่มีความแตกต่างจากเกียร์อัตโนมัติแบบทอร์ค คอนเวอร์เตอร์จากการพัฒนาอย่างเข้มข้นในโมเดลล่าสุดที่รวบรวมเอาข้อดีของเกียร์ CVT มาปรับปรุงให้มีสมรรถนะที่ดีขึ้น เกียร์ออโต้ของ New Teana ยังมีโหมดการขับเคลื่อนถึง 3 รูปแบบด้วยกัน คือ โหมดการขับขี่ทั่วไป /โหมดการขับขี่แบบประหยัด / โหมดการขับขี่แบบสปอร์ต


เกียร์ Xtronic CVT ของ Nissan ยังมีโหมด DS โดยโหมดดังกล่าวออกแบบมาเพื่อรองรับการขับขี่ที่ต้องการความกระชับฉับไวและอัตราเร่งที่ดี ในโหมด DS เกียร์ Xtronic CVT จะคารอบเอาไว้แม้ผู้ขับขี่จะถอนเท้าออกจากคันเร่งเพื่อการคงแรงบิดในย่านรอบเครื่องยนต์นั้นๆ เพื่อการเรียกกำลังอีกครั้งแบบฉับพลันทันที เกียร์ CVT ยุคใหม่ของ Nissan Teana ยังช่วยให้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงลดลงจากการปรับทดรอบเครื่องยนต์ให้มีความสัมพันธ์ไปกับย่านความเร็ว เกียร์รุ่นใหม่นี้ให้ความรู้สึกขณะทำการทดสอบในลักษณะที่นิ่มนวลไหลลื่น เกียร์ Xtronic CVT ของ Nissan ไม่มีรอยต่อของเกียร์เนื่องจากเป็นเกียร์แบบพูเลย์สายพาน การทดกำลังขึ้น-ลงจึงเต็มไปด้วยความนิ่มนวลและมีความเหมาะสมกับคาแรกเตอร์ผู้บริหารของตัวรถได้อย่างสมบูรณ์แบบ การถ่ายเทแรงบิดที่ไหลลื่นยังช่วยให้รถไม่มีอาการกระตุกกระชากขณะที่ความเร็วเพิ่มขึ้นหรือลดลง วิศวกรของ Nissan ยังเคลมด้วยว่าเกียร์ Xtronic CVT จะมีความประหยัดเพิ่มขึ้นอีก 27% แต่ในวันทดสอบจริงของสื่อมวลชนในรอบที่สองนั้นค่อนข้างใช้ความเร็วกันสูงพอสมควร และไม่ได้เน้นไปที่การทดสอบอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงของเครื่องยนต์เมื่อทำงานร่วมกับเกียร์รุ่นใหม่


การเก็บเสียงในห้องโดยสารสามารถทำได้ดีกว่ารุ่นที่แล้วอย่างชัดเจน ห้องโดยสารของ New Teana ผลึกปิดกั้นกันเสียงแปลกปลอมจากภายนอกด้วยวัสดุป้องกันแบบใหม่ ที่ย่านความเร็ว 100-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีเพียงแค่เสียงลมปะทะกับตัวถังเบาๆ กับเสียงของยาง Michelin Primacy LC ไซส์ 215/55/R17 ที่บดไปกับผิวยางมะตอย ใต้ท้องรถกับการออกแบบแผ่นปิดทับป้องกันเสียงลมช่วยให้ห้องโดยสารของ New Teana เงียบสงบจนน่าแปลกใจหากไม่ได้เปิดเครื่องเสียง การทรงตัวที่ย่านความเร็วสูงมีความเสถียรจากการปรับแก้ระบบรองรับใหม่ทั้งหมด พวงมาลัยไฟฟ้าให้สัมผัสที่ชัดเจนและมีน้ำหนักที่พอเหมาะพอควร น้ำหนักของพวงมาลัยจะแปรผันไปตามความเร็วที่แท้จริงด้วยเซนเซอร์ที่เชื่อมต่อกับชุดควบคุมระบบบังคับเลี้ยว


อีกจุดหนึ่งของระบบให้ความบันเทิงเริงรมย์ที่ผมและพี่แมน ทัศไนย ไรวา ชอบมากที่สุดคือเครื่องเสียงและลำโพง 9 ดอกของ Bose Premium Audio System พร้อมด้วย Subwoofer Amplifier มิติของเสียงเพลงที่เล่นผ่านอุปกรณ์เล่นเพลงแบบพกพาจากภายนอกพวก iPod ให้ความคมชัดสูงมาก ชุดลำโพงที่ผ่านการทดสอบมาเป็นอย่างดีถูกวางลงในตำแหน่งที่มีความครอบคลุม ทุกๆ พื้นที่ของห้องโดยสารครอบคลุมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยทำการดีไซน์ลักษณะและรูปแบบของลำโพงให้มีความเหมาะสมกับภายในของรถ Nissan New Teana พลังเสียงที่ขับออกมาจากชุดเครื่องเสียงระดับ Hi-End Bose Premium Audio System และ Subwoofer Amplifier เทียบเท่าหรือดีกว่ารถยนต์ซีดานหรูของยุโรปบางยี่ห้อด้วยซ้ำ ทำให้เจ้าของรถ New Teana ไม่ต้องไปดิ้นรนหาติดเพิ่มเติมจากคุณภาพระดับสูงของชุดเครื่องเสียงแบบใหม่นั่นเอง


ในช่วงบ่าย หลังจากการขับทดสอบบนทางแบบไฮเวย์สิ้นสุดลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากวิ่งกันเพียงแค่ร้อยกว่ากิโลเมตร บริเวณด้านหน้าของโรงแรมอนันตรา สิเกา เจ้าหน้าที่แผนก R And D ของ Nissan Motor Thailand ได้เชิญสื่อมวลชนให้ลองทดสอบชุดกล้องมองภาพ 4 ตำแหน่ง Around View Monitor (AVM) ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมคอยช่วยในการขับขี่ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น กล้องมองภาพแสดงภาพบนจอแบบสามมิติช่วยให้การขับเดินหน้าหรือถอยหลังเพื่อเข้าสู่ที่จอดรถมีความปลอดภัยสูงมากยิ่งขึ้น จากมุมมองของกล้องติดรถทั้ง 4 จุดที่ครอบคลุมระยะการมองเห็นทั่วทั้งคัน ทำให้การขับถอยหลังไม่มีความกังวลว่าจะถอยไปทับหรือชนเข้ากับวัตถุหรือสิ่ง กีดขวางที่อาจก่อให้เกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุโดยไม่ตั้งใจ กล้องในลักษณะดังกล่าวมีติดตั้งอยูในรถยนต์ระดับสูงอย่าง BMW ActiveHybrid-5 แสดงภาพสีพร้อมระนาบเส้นสีเหลืองผ่านจอมัลติฟังก์ชั่นความคมชัดสูง โดยแสดงภาพพร้อมเสียงเตือนให้ผู้ขับขี่ได้รับรู้ในขณะที่มีคนเดินตัดเข้ามาใกล้กับตัวรถระหว่างที่ผู้ขับกำลังจะเดินหน้าหรือถอยหลัง


Around View Monitor หรือ AVM มีการทำงานดังต่อไปนี้ คือ เมื่อผู้ขับเข้าเกียร์ถอยหลัง หน้าจอจะแสดงภาพในมุมสูงพร้อมภาพจากกล้องด้านหลัง โดยแสดงเส้นกะระยะที่ปลอดภัยเพื่อความสะดวกในการถอยหลังเพื่อเข้าสู่ที่จอดรถ ในขณะที่กำลังถอยหลังเพื่อจอด หน้าจอจะแสดงผลเป็นภาพเคลื่อนไหวในเวลาจริง หากมีวัตถุกีดขวางที่อยู่ใกล้กับตัวรถ เซนเซอร์ของระบบจะส่งสัญญาณเตือนควบคู่ไปกับการแสดงภาพ และเมื่อผู้ขับเปลี่ยนเป็นเกียร์เดินหน้าหรือเกียร์ D กล้องจะเปลี่ยนภาพแบบอัตโนมัติจากกล้องด้านหลังมาเป็นกล้องด้านหน้า จึงตัดความกังวลที่จะมองไม่เห็นสิ่งกีดขวางในขณะที่กำลังเดินหน้าหรือถอยหลัง และเมื่อไม่แน่ใจว่ารถได้จอดชิดกับแนวฟุตปาทหรือขอบทางเท้าเพียงพอหรือยัง ผู้ขับสามารถกดปุ่ม Camera บริเวณหน้าจอเพื่อปรับเปลี่ยนมุมมองได้อย่างรวดเร็ว โดยหน้าจอจะแสดงภาพด้านข้างของตัวรถจากกล้องมองภาพที่ติดตั้งอยู่ในบริเวณใต้กระจกมองข้าง ทำให้หมดปัญหาเรื่องล้ออัลลอยไปเสียดสีกับขอบทางจนอาจก่อให้เกิดริ้วรอย แถมยังช่วยให้จอดชิดกับฟุตปาทหรือขอบทางเท้าได้ตามต้องการด้วยความสะดวกและรวดเร็วบนความปลอดภัยของระบบกล้องมองภาพทั้งสี่ตัวในชุด Around View Monitor หรือ AVM


การทดสอบ Nissan Teana 2014 รุ่น 2.5XV และ 2.5XV Navi พร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่ รหัส QR25DE ขนาด 2.5 ลิตร DOHC เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว Twin C-VTC และระบบเกียร์แปรผันอัจฉริยะ XTRONIC CVT มาสิ้นสุดลงในช่วงบ่ายสี่โมงเย็น บริเวณโรงแรมอนันตรา สิเกา ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ของทะเลและสันทรายยาวเหยียดสุดสายตาของชายหาดปากเม็ง สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีความสงบและสวยงามติดอันดับต้นๆ ของหัวเมืองในฝั่งทะเลอันดามัน โดยภาพรวมแล้ว New Teana 2014 เป็นรถซีดานหรูหราขนาดกลางที่มีความน่าใช้งานมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากความสดใหม่ที่เพิ่งจะเปิดผ้าคลุมไปได้เพียงแค่ 2 อาทิตย์เท่านั้น จากระบบความปลอดภัยไล่ไปจนห้องโดยสารที่หรูหรา เครื่องยนต์และระบบส่งกำลังรุ่นใหม่ล่าสุดที่ใช้งานได้ดีและมีความเหมาะสมกับขนาดรวมถึงรูปแบบของตัวรถ สไตล์ผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีความไฮเทคจากอุปกรณ์อำนวยความสะดวกซึ่งใส่มาให้ชนิดจัดเต็ม เทียบเท่าหรือดีกว่ารถคู่แข่งในบางจุดบางตำแหน่งอย่างชัดเจน

ราคาค่าตัวสำหรับรถทดสอบรุ่นสูงสุด 2.5XV Navi 1,620,000 บาท ถูกกว่ารถยนต์คู่แข่งอย่าง Honda Accord 2.4 2013 / Toyota New Camry 2.4 อยู่พอสมควร หากคุณมีความสนใจในรถรุ่นนี้ สามารถติดต่อขอทดลองขับได้ทืี่โชว์รูมของ Nissan ทั่วประเทศ ลองเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียกับเงินในกระเป๋าดูเอาเองว่าคันไหนมีความเหมาะสม และถูกโฉลกกับความชอบส่วนตัวมากที่สุด เมื่อต้องจ่ายเงินกว่า 1.6 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อยแลกกับซีดานขนาดกลางหนึ่งคัน คุณควรไปลองขับด้วยตัวเองแล้วตัดสินใจเลือกสักคันดูจะเป็นการดีที่สุด.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.