ลองของหรู NISSAN TEANA 2.5 XV NAVI ทะเลตรัง (ตอนที่ 1)
 


ลองของหรู NISSAN TEANA 2.5 XV NAVI ทะเลตรัง (ตอนที่ 1)


ลองของหรู NISSAN TEANA 2.5 XV NAVI ทะเลตรัง (ตอนที่ 1)

ตามติดการเปิดตัวซีดานหรู ขนาดกลางของ Nissan ด้วยการขับทดสอบทางไกลใน จ.ตรัง กับ New Teana 2.5 XV ยนตรกรรมผู้บริหารจอมไฮเทค...

Nissan New Teana 2014 เปิดผ้าคลุมไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2556 ที่ผ่านมา เป็นการแนะนำยนตรกรรมซีดานขนาดกลาง รุ่นล่าสุด ในโมเดล Teana โดยออกแบบเรือนร่าง ภายใต้แนวคิด Suggestive Aura เน้นสัดส่วนความกว้างขวางของห้องโดยสาร เชื่อมโยงกับอุปกรณ์การใช้งานที่นำเอาเทคโนโลยีของระบบความปลอดภัยมาใส่ไว้แบบจัดเต็ม รถ New Teana วางกลุ่มเป้าหมายลูกค้าระดับสูง ทั้งกลุ่มคนวัยทำงานและผู้บริหาร ราคาเริ่มต้นที่ 1,270,000 บาท เล็งยอดขาย 10,000 คัน ภายใน 1 ปี

 

Nissan Teana 2014 มีสัดส่วนตัวถังที่พลิ้วไหว ตามสไตล์การออกแบบ รูปลักษณ์ที่ดูดีขึ้นจากกระจังหน้าและไฟหน้าแบบใหม่ งานสปอยเลอร์หน้ากับชุดไฟตัดหมอก ไฟหน้าแบบซีนอน พร้อมด้วยโปรเจกเตอร์เลนส์ กระจังหน้าแบบสามมิติ ทำจากพลาสติกโครเมี่ยมสีเงิน มีลักษณะโค้งมน กลมกลืนไปกับแนวของฝากระโปรงหน้า แก้มข้างออกแบบให้โป่งซุ้มล้อไหลลื่นไปกับแนวเส้นตัวถังด้านข้างลากยาวไปจนจรดกับไฟท้าย กรอบประตูเดินเส้นโครเมี่ยม เพื่อเพิ่มเติมความหรูหราด้านมุมมอง เสาหน้ามีองศาที่ลาดเอนมากกว่ารุ่นที่ผ่านมาเล็กน้อย สำหรับค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานของอากาศ ทำได้ที่ตัวเลข 0.29 (CD-0.29) มิติตัวรถกว้าง 1,830 มิลลิเมตร ยาว 4,875 มิลลิเมตร และสูง 1,490 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,775 มิลลิเมตร ระยะความสูงใต้ท้องรถ 135 มิลลิเมตร น้ำหนักตัวรถ (รุ่น2.5XV) 1,516 กิโลกรัม ความจุถังเชื้อเพลิง 65 ลิตร

 

ด้านข้างของตัวถังลงตัวด้วยเส้นสายที่แสดงออกถึงความปราดเปรียวเพียวลม ล้ออัลลอย ขอบ 17 นิ้วลายใหม่ กับยาง Michelin Primacy LC ไซส์ 215/55/R17 กระจกมองข้างมีเลนส์ไฟเลี้ยวหลอดแอลอีดี กับกล้องมองข้างและเซ็นเซอร์ของระบบความปลอดภัย รุ่น 2.5 XV ยังมีซันรูฟไฟฟ้าติดตั้งมาให้เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ไฟท้ายดีไซน์คล้ายกับ Nissan Sylphy แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่า ไฟท้ายของ New Teana ใช้หลอดไฟแบบแอลอีดี เพื่อความคมชัดด้านมุมมองในทุกสภาพอากาศ รถ New Teana ยังได้รับการปรับปรุงด้านการลดแรงต้านทานของอากาศที่เกิดขึ้นในขณะขับขี่ อากาศที่ไหลผ่านใต้ท้องรถจะมีความสม่ำเสมอ และมีความเป็นระเบียบด้วยแผ่นปิดทับที่ออกแบบให้กระแสลมเคลื่อนตัวอย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพ ป้องกันลมหมุนวนที่จะก่อให้เกิดเสียง ขณะที่วิ่งด้วยความเร็วสูง การออกแบบตัวถังที่คำนึงถึงหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดี ช่วยทำให้เสียงรบกวนภายในห้องโดยสารน้อยลง รูปทรงที่เพียวลม มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศที่ต่ำ ยังช่วยในการประหยัดเชื้อเพลิงขณะขับเคลื่อนด้วยความเร็ว

 

ห้องโดยสารมีสองโทนสีให้เลือก คือ สีดำ และ สีเบส ทั้งสองโทนสีตกแต่งอย่างประณีต ด้วยวัสดุที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี คอนโซลแบบผสมพลาสติกบวกโฟมขึ้นรูป ภายในปิดทับด้วยฉนวนดูดซับเสียงแปลกปลอมจากภายนอก คอนโซลขนาดใหญ่กั้นสัดส่วนของตำแหน่งคนขับและผู้โดยสารตอนหน้าแยกออกจากกัน ด้วยแผงควบคุมและซุ้มเกียร์ รถ New Teana ได้รับการปรับปรุงด้านวัสดุภายในงานพลาสติกและอัลลอยที่ใช้ตกแต่งอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องและง่ายต่อการใช้งาน แผงคอนโซลกลางมีช่องแอร์ทรงเหลี่ยมอยู่ด้านบนสุด ช่องแอร์ส่งถ่ายความหรูหราของชิ้นงานด้วยการเดินกรอบโครเมี่ยม ต่ำลงมาเป็นจอมัลติฟังก์ชั่นที่รวบรวมเอาระบบต่างๆ มาผนวกไว้ในจอแสดงผลความคมชัดสูง จอมัลติฟังก์ชั่นของ New Teana 2.5XV มาพร้อมกับชุดควบคุมเครื่องเสียง วิทยุ AM/FM ช่องเชื่อมต่ออุปกรณ์เล่นเพลงจากภายนอก พวก Ipod-USB-AUX CD/DVD ระบบนำทางและกำหนดตำแหน่งด้วยดาวเทียม ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ไร้สายบูลทูธ ระบบเครื่องเสียงและจอมัลติฟังก์ชั่น ยังสามารถสั่งงานได้ด้วยการสัมผัสเบาๆ ไปที่หน้าจอ (Touch Screen)

 

เบาะหุ้ม หนังแท้ เฉพาะเบาะผู้โดยสารตอนหลัง สามารถพับได้เพื่อความอเนกประสงค์ของการใช้งาน พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นหุ้มหนังแท้แบบ 3 ก้าน มีสวิตช์สั่งงานพวกเครื่องเสียง ปุ่มรับหรือวางสายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ปุ่มปรับโหมดจอแสดงผล MID Multi Information Display บริเวณกึ่งกลางของมาตรวัด ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ Start/Stop Engine เบาะคู่หน้าปรับด้วยไฟฟ้าพร้อมหน่วยความจำ 2 รูปแบบ และระบบ Welcome Seat เมื่อกดปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ เบาะที่นั่งในตำแหน่งผู้ขับจะเลื่่อนไปยังตำแหน่งที่ปรับตั้งไว้ และเมื่อดับเครื่องยนต์ เบาะนั่งในตำแหน่งคนขับจะเลื่อนถอยหลังอัตโนมัติ เพื่อเปิดพื้นที่ในการก้าวขึ้น-ลงจากห้องโดยสาร ระบบ Memory Seat ยังอำนวยความสะดวกด้วยการบันทึกความจำของตำแหน่งท่านั่งเบาะคนขับ โดยเชื่อมต่อกับระบบกุญแจอัจฉริยะส่วนตัวสองดอก สำหรับผู้ขับขี่สองท่านที่บันทึกท่านั่งแตกต่างกัน ทำให้ไม่ต้องคอยปรับตั้งเบาะทุกครั้งที่เปลี่ยนคนขับ

 

แผงเกียร์หรูหราเดินงานลายไม้โทนสีอ่อน ควบคู่ไปกับงานลายไม้ที่แผงประตูและคอนโซล แผงประตูหุ้มปิดทับภายในด้วยวัสดุป้องกันเสียงแปลกปลอมจากภายนอกกับยางขอบประตูขนาดใหญ่ ช่วยทำให้ห้องโดยสารของ New Teana เงียบขึ้น แผงเกียร์ออกแบบ โดยมีพนักเท้าแขนและช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลังช่วย ทำให้ความเย็นจากระบบปรับอากาศกระจายไอเย็นอย่างรวดเร็ว รถ Nissan ในรุ่นสูงสุด 2.5 XV และ 2.5 XV NAVI ยังวางระบบเครื่องเสียงแบบ HI-END หน้าจอขนาด 7 นิ้ว สั่งงานด้วยระบบสัมผัสที่หน้าจอ เครื่องเสียงพร้อมแอมป์และลำโพงคุณภาพสูง จำนวน 9 ตำแหน่ง จาก Bose Premium Audio System และ Subwoofer Amplifier สำหรับระบบปรับอากาศใน New Teana เป็นชุดควบคุมอุณหภูมิแบบดิจิตอล แยกส่วนอิสระซ้าย-ขวา สามารถปรับอุณหภูมิทั้งตำแหน่งของผู้โดยสารตอนหน้าและหลัง แยกจากกันได้ตามความต้องการ


 

Around View Monitor: AVM
วิศวกรของ Nissan ใส่กล้องมองภาพมุมกว้าง จำนวน 4 ตำแหน่ง (กระจังหน้า กระจกมองข้างซ้าย-ขวา ใต้มือจับที่เปิดฝากระโปรงท้าย) เพื่อแจ้งเตือนบนหน้าจอแบบ 3 มิติ ทำให้ผู้ขับขี่รับทราบข้อมูล 360 องศา รอบคันรถด้วยภาพรอบคันที่มีความคมชัด เพิ่มความมั่นใจในการควบคุมการขับขี่ และเพิ่มความปลอดภัยขณะขับเดินหน้า-ถอย หลังเพื่อจอด ลดอุบัติเหตุร้ายแรง เช่น การถอยหลังทับเด็ก หรือสุนัขและแมว รวมถึงสิ่งกีดขวางอื่นๆ ผสานการทำงานของระบบจะแจ้งเตือนให้รักษาตำแหน่งรถในช่องทาง (LaneDeparture Warning: LDW) ระบบเตือนจุดอับสายตา (Blind SpotWarning: BSW) ขณะวิ่งด้วยความเร็วทั้งในเมืองหรือนอกเมือง และระบบเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบรถ (MovingObject Detection: MOD)


 

ระบบช่วยในการขับขี่อัจฉริยะ (Intelligent Transport System: ITS)
เป็นระบบแจ้งเตือนให้ผู้ขับขี่รับทราบข้อมูล 360 องศา รอบคันรถ เพิ่มความมั่นใจในการควบคุมการขับขี่ โดยแสดงข้อมูลผ่านระบบแสดงข้อมูล อัจฉริยะ (Advanced Drive-Assist Display: ADAD) ซึ่งเป็นหน้าจอ 3 มิติ เชื่อมต่อกับระบบควบคุมบนพวงมาลัย จัดวางอยู่ในตำแหน่งที่ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นได้เด่นชัด จึงไม่ต้องละสายตาจากถนน ทั้งนี้ ระบบ ITS ผสานการทำงานของระบบเตือนให้รักษาตำแหน่งรถในช่องทาง (Lane Departure Warning: LDW) ซึ่งจะแจ้งเตือนเมื่อรถเคลื่อนไหวในทิศทางที่ออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ ขณะที่มีความเร็วสูงกว่า 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง และ ระบบเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Warning: BSW) ซึ่งจะแจ้งเตือนให้ทราบว่ามีวัตถุอยู่ในจุดอับสายตาทั้งด้านซ้ายและขวาของผู้ขับขี่ เมื่อต้องการเปลี่ยนช่องทางขณะที่มีความเร็วสูงกว่า 32 กิโลเมตร/ชั่วโมง และ ระบบเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบรถ (Moving Object Detection: MOD) ซึ่งจะแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบว่ามีวัตถุเคลื่อนที่รอบคันรถ ทั้งนี้ ผู้ขับขี่สามารถเปิด-ปิด การดำเนินงานของแต่ละระบบได้ตามต้องการ


 

ระบบช่วยควบคุมทิศทางขณะเลี้ยว (ActiveTrace Control: ATC)
ระบบ ATC จะส่งแรงเบรกไปชะลอ 2 ล้อด้านในที่หักเลี้ยว เพื่อช่วยรักษาทิศทางของตัวรถให้เคลื่อนไปในทิศทางที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมระบบช่วยควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวอัตโนมัติ (Vehicle DynamicsControl: VDC) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (Traction ControlSystem: TCS) ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน (Hill StartAssist: HSA) ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ระบบเสริมแรงเบรก (BA) และระบบถุงลม 6 จุด ได้แก่ ถุงลมคู่หน้า (SRSAirbags) ถุงลมด้านข้าง (Side Airbags) และม่านถุงลมด้านข้าง (Curtain Airbags) ระบบกุญแจอัจฉริยะพร้อมระบบ Immobilizer ระบบกันขโมยและกล้องมองหลัง


 

เครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด รหัส QR25DE ปริมาตรความจุ 2.5 ลิตร DOHC เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว Twin CVTC แรงบิดสูงสุด 234 นิวตัน-เมตร (23.8 กก.-ม.) ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงม้าสูงสุด173 แรงม้า (พีเอส) ที่ 6,000 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลัง เกียร์แปรผันอัจฉริยะ XTRONIC CVT รุ่นใหม่ล่าสุด ลดแรงเสียดทานของระบบเกียร์ลงราวร้อยละ 40 ให้สมรรถนะการทำงานที่ดีขึ้น พร้อมขยายความกว้างของอัตราทดเกียร์เพิ่มขึ้น โดยเฉลี่ยราวร้อยละ 17

โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกโหมดการขับขี่ให้ตรงตามความต้องการได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ Eco Mode ขับขี่แบบประหยัด D-Mode ขับขี่แบบอัตโนมัติ และ Ds-Mode ให้อารมณ์การขับขี่แบบสปอร์ต ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบอิสระแมคเฟอร์สันสตรัท สปริง โช้กอัพและเหล็กกันโคลง ระบบรองรับด้านหลังวางช่วงล่างแบบมัลติลิงก์ พร้อมเหล็กกันโคลง ชุดห้ามล้อ ด้านหน้าเป็นแบบดิสก์เบรก มีช่องระบายความร้อน ส่วนด้านหลังแบบดิสก์เบรกพร้อมระบบป้องกันล้อล็อก ABS/ ระบบกระจายแรงเบรก EBD / ระบบเสริมแรงเบรก BA

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.