ท้าลมหนาวกับ HONDA CRV E85
 


ท้าลมหนาวกับ HONDA CRV E85


ท้าลมหนาวกับ HONDA CRV E85

ทดสอบเชิงท่องเที่ยวท้าสายลมหนาวต้นฤดูคิมหันต์กับ New Honda CRV อ่างขาง แม่สาย สบายๆ กับค่าใช้จ่ายในเชื้อเพลิง E85...

จดหมายเชิญทดสอบจากบริษัทรถยนต์ที่ประดังประเดเข้ามาทำให้สื่อมวลชนสายยานยนต์เกิดอาการเงิบกันไปทั้งวงการ มันเหมือนกับมหกรรมอะไรสักอย่างที่ต่างฝ่ายต่างก็โดนเวลาอัดบีบให้ต้องมากระ จุกมัดรวมกันตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมยาวไปจนถึงเกือบสิ้นเดือนพฤศจิกายน เริ่มต้นด้วยการขับทดสอบ CRV E85 ในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่เชียงราย จากนั้นก็ต้องระเห็จลงมาที่จังหวัดตรัง กับการทดสอบ New Nissan Teana 2014 ต่อด้วยการทดสอบ New E-Class กับการบึ่งรถทดสอบรวดเดียวลากยาวจากกรุงเทพฯ ลงไปยังจังหวัดกระบี่ เสร็จจากการควบเจ้า New E-Class บินกลับขึ้นมาพักที่บ้านได้ไม่ถึงสองวันก็ต้องออกเดินทางด้วยทริปการทดสอบรถยนต์ที่กำลังอยู่ในความสนใจของผู้คนอย่าง Ford Fiesta EcoBoost 1.0L ด้วยการเหินจากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดเชียงใหม่ติดๆ กันหลังจากการทดสอบ Fiesta เรียบร้อยแล้ว ในเช้าวันรุ่งขึ้นต้องบินรวดเดียวจากเชียงใหม่โดยไม่แวะกรุงเทพฯ เพื่อลงมาภูเก็ตกับการขับทดสอบ New Toyota Yaris Eco ยนตรกรรมคนเมืองของค่ายสามห่วง เสร็จจาก Yaris 2014 ที่ภูเก็ตบินกลับขึ้นกรุงเทพฯ ก่อนที่จะบินขึ้นในเช้าวันรุ่งขึ้นอีกครั้งเพื่อไปยังจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับการขับทดสอบครอสโอเวอร์สุดฮิต Mazda CX5 SkyActiv จบจากการขับเจ้า Zoom Zoom ยกสูง ก็ต้องบินลากยาวไปยังโตเกียวเพื่อให้ทันเข้าร่วมงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2013 งานโชว์รถที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย เห็นโปรแกรมการเดินทางบ้าระห่ำแบบนี้ถึงกับน้ำลายเหนียวคอกันเลยทีเดียว


29 ตุลาคม 2556 เครื่อง 747-400 ของการบินไทยร่อนลงที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่อย่างนิ่มนวล นี่คือการเดินทางทดสอบ CRV E85 เป็นรอบที่สอง หลังจากการเปิดผ้าคลุมไปเมื่อเกือบ 1 ปี กับการขับทดสอบในครั้งแรกที่ผมยืมรถรุ่นนี้มาขับแบบเดี่ยวๆ แทนที่จะเดินทางไปทดสอบกลุ่มที่วังน้ำเขียว เวลาหนึ่งปีที่เดินทางมาถึงอย่างรวดเร็วทำให้ทีมพีอาร์ของ Honda ต้องหาทางกระตุ้นตัวเลขยอดขายของครอสโอเวอร์ยอดนิยมรุ่นนี้ให้อยู่ในอันดับต้นๆ ตามเป้าที่ได้วางเอาไว้ สำหรับทริปทดสอบ New CRV E85 ในครั้งที่สองนี้ เป็นการขับทดสอบในรูปแบบการเดินทางท่องเที่ยวไปในภาคเหนือของประเทศไทย ด้วยรถ CRV รวมระยะทางของการทดสอบทั้งหมด 290 กิโลเมตร จากเชียงใหม่ไปยังอำเภอแม่สายในจังหวัดเชียงราย


New CRV เจนเนอเรชั่นที่ 4 ถูกเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2555 บนความอเนกประสงค์ของการออกแบบใหม่หมดทั้งคันสำหรับตัวรถในสไตล์ Crossover ของค่าย Honda ดีไซน์ที่ถูกปรับใหม่หมดตั้งแต่ด้านหน้าไปจนถึงด้านหลังเน้นไปที่ความสวยงาม ลงตัว ความสะดวกสบายของพื้นที่ภายในห้องโดยสาร และความคุ้มค่าของการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน โดยยังคงเครื่องยนต์สองขนาดความจุเอาไว้ให้เลือกเหมือนเเดิม เจนเนอเรชั่นที่ 4 ของ CRV มีรูปแบบรถยนต์แบบลุยก็ได้หล่อก็ดีเอาไว้ ด้วยเรือนร่างที่ลงตัวจากชุดไฟหน้าและกระจังด้านหน้าทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันดูดีขึ้นมาก เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นเก่า New CRV แทบจะไม่มีข้อตำหนิติเตียนใดๆ นอกเหนือไปจากเรื่องของราคาแล้ว สมรรถนะและประสิทธิภาพด้านการใช้งานสามารถเข้าไปครองใจผู้คนจำนวนมากได้อย่างไม่ยากเย็นนัก รถที่ผมใช้ขับทดสอบร่วมกับเพื่อนๆ สื่อมวลชนอีกสามท่าน เป็นรถ New CRV E85 รุ่น 2.4 EL 2WD เครื่องเบนซิน E85 ขับเคลื่อนด้วยล้อคู่หน้า สี Crystal Black Pearl NH-731P ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์ออโต้แบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์ 5 สปีด แม้จะผ่านการวิ่งมากว่า 2 หมื่นกิโลเมตร แต่รถทดสอบคันดังกล่าวยังอยู่ในสภาพดี ชิ้นส่วนทั้งภายในและภายนอกแน่นหนาไม่มีเสียงดังให้รำคาญใจแม้แต่น้อย รถ New CRV E85 คันทดสอบใส่ล้อขอบ 18 นิ้ว ยาง Dunlop SP Sport MAXX 050 ขนาด 225/60/R18 100H ยางยังคงอยู่ในสภาพที่สดใหม่แม้บางคันจะผ่านทริปทดสอบที่ สปป.ลาว ซึ่งค่อนข้างหนักหนาสาหัส แสดงให้เห็นถึงความดูแลเอาใจใส่ของทีมพีอาร์ Honda ได้เป็นอย่างดี


คนสี่คนกับสัมภาระและเชื้อเพลิงเต็มถังรวมน้ำหนักที่เพิ่มเข้ามาอีกกว่าครึ่งตันไม่ได้สร้างปัญหาให้กับการเคลื่อนตัวในทริปทดสอบท่องเที่ยวยังจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศ ห้องโดยสารแม้จะไม่กว้างขวางใหญ่โตเหมือนกับรถ SUV บางรุ่น แต่ก็เพียงพอและให้ความสะดวกสบายในการเดินทางไกลที่ต้องขับขึ้นลงเขา และผจญกับทางโค้งนับร้อยนับพันโค้ง เมื่อออกเดินทางมาได้สักระยะ คุณจะพบกับท่านั่งที่ผ่อนคลาย เบาะคนขับในรุ่น 2.4 NAVI 2WD ปรับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า แต่เบาะผู้โดยสารตอนหน้าเป็นแบบปรับด้วยมือ เบาะหุ้มหนังแท้สีเบจที่นิ่มนั่งสบายก้นจะทำหน้าที่รองรับไปอีกสองวันนับต่อ จากนี้ บนเส้นทางแม่สะเรียง กำลังของเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร 170 แรงม้าฉุดลากตัวถังบวกน้ำหนักผู้โดยสารรวมสองตันไม่ได้สร้างความรู้สึกถึงความอืดอาด ไม่ว่าจะเป็นการดันตัวเองขึ้นเนินเขาที่ค่อนข้างชัน การถ่ายเทน้ำหนักขณะขับขึ้นหรือลงเขาบนโค้งแคบๆ อาการที่เป็นกลางของแชสซีแบบใหม่ใน New CRV ช่วยให้การเดินทางในครั้งนี้ง่ายขึ้นมาก


พวงมาลัยไฟฟ้าใน New CRV มีระบบการทำงานที่เชื่อมต่อกับระบบช่วยการทรงตัว มันจะรับข้อมูลจากเซนเซอร์แล้วแปรผันน้ำหนักไปตามสัดส่วนของความเร็วทั้งบนทางตรงและทางโค้ง พวงมาลัย Motion Adaptive ESP ผนวก Vehicle Stability Assist ทำให้การควบคุมเจ้า CRV บนโค้งลึกๆ ของทางหลวงหมายเลข 1249 คุณแค่ใช้สมาธิให้มากกว่าปกติในการขับบนสภาพเส้นทางที่เต็มไปด้วยหุบเขาสูงชัน แรงบิด 220 นิวตันเมตรของ New CRV 2.4 แม้จะไม่มากมายอะไรแต่ก็พอเพียงต่อการตะกายดอยชันๆ ในเขตภาคเหนือของไทย โดยเฉพาะในเขตอำเภอฝางอันเป็นที่ตั้งของดอยอ่างขาง สถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม เป้าหมายในการพักค้างคืนสูดอากาศเย็นในช่วงปลายฝนต้นฤดูหนาวแบบนี้ ดอยอ่างขางนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่นของจังหวัดเชียงใหม่ มีตำแหน่งที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ระยะทางเมื่อดูจากจากแผนที่ GPS ในระบบนำทาง NAVI ของ CRV พบว่าอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางทิศเหนือ 137 กิโลเมตร รวมกับแยกซ้ายมือทางขึ้นตีนดอยไปจนถึงด้านบนอีก 25 กิโลเมตร ดอยอ่างขางเป็นเทือกดอยสูงติดกับสันเขาพรมแดนประเทศพม่า จุดเด่นที่นักท่องเที่ยวไปเยือนดอยอ่างขางคือการไปเที่ยวชมดอกไม้เมืองหนาว ภายในโครงการฯ สถานีเกษตรหลวง


จังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีโครงการเกี่ยวเนื่องจากพระราชประสงค์ โครงการพระราชดำริและโครงการหลวงทั้งหมดหลายโครงการ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นโครงการเกี่ยวกับการพัฒนาความเป็นอยู่ของชาวเขาและการฟื้นฟูป่าต้นน้ำลำธาร สำหรับโครงการหลวงนั้น ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ พ.ศ.2512 หนึ่งในจำนวนนั้นคือโครงการหลวงดอยอ่างขาง


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎรที่หมู่บ้านผักไผ่ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และได้เสด็จฯ ทางเฮลิคอปเตอร์ผ่านบริเวณหุบเขาแห่งนี้ และทอดพระเนตรลงมาเห็นหลังคาบ้านเรือนอยู่กันเป็นหมู่บ้าน จึงมีรับสั่งให้นักบินนำเครื่องลงจอดบริเวณดอยอ่างขาง ทอดพระเนตรเห็นว่าชาวเขาส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ทำการปลูกฝิ่น ทั้งยังทำลายทรัพยากรป่าไม้ ต้นน้ำลำธารที่เป็นแหล่งสำคัญต่อระบบนิเวศ ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อส่วนอื่นของประเทศได้ จึงทรงมีพระราชดำริว่าพื้นที่นี้มีภูมิอากาศหนาวเย็น มีการปลูกฝิ่นมาก ไม่มีป่าไม้อยู่เลยและสภาพพื้นที่ไม่ลาดชันนัก ประกอบกับพระองค์ทรงทราบว่าชาวเขาได้เงินจากฝิ่นเท่ากับที่ได้จากการปลูกท้อพื้นเมือง และทรงทราบว่าที่สถานีทดลองไม้ผลเมืองหนาวของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ทดลองวิธีติดตา ต่อกิ่งกับท้อฝรั่ง จึงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 1,500 บาท เพื่อซื้อที่ดินและไร่จากชาวเขาในบริเวณดอยอ่างขางส่วนหนึ่ง


จากนั้นพระองค์จึงโปรดเกล้าฯ ตั้งโครงการหลวงขึ้นเป็นโครงการส่วนพระองค์ เมื่อ พ.ศ.2512 โดยทรงแต่งตั้งให้ หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการในตำแหน่งประธานมูลนิธิโครงการหลวง ใช้เป็นสถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้ผล ผัก ไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขาในการนำพืชเหล่านี้มาเพาะปลูกเป็นอาชีพ ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานนามว่า “สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง” หลังจากนั้นก็มีผู้ให้ความสนใจโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ทั้งหน่วยงาน ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศก็พากันขึ้นมาเที่ยวชม เพราะนอกจากที่สถานีเกษตรหลวงแล้ว ยังมีเส้นทางต่อไปยังหมู่บ้านชาวเขาคือ หมู่บ้านขอบด้ง ระหว่างทางจะมีลานกว้างเหมาะสำหรับเป็นจุดชมวิวทางสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ร่วมกับทางองค์การบริหารส่วนตำบลจึงไปปรับสถานที่สำหรับเป็นจุดชมวิวและเป็นสถานที่กางเต็นท์พักแรมของนักท่องเที่ยว ซึ่งแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะฤดูหนาว บริเวณจุดชมวิวบ้านขอบด้ง หมู่ที่ 14 ตำบลหม่อนปิ่น อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร มีพื้นที่ที่ใช้ทำการเกษตรในงานวิจัยประมาณ 1,811 ไร่ มีหมู่บ้านชาวเขาที่ทางสถานีฯ ให้การส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ รวม 9 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านหลวง บ้านคุ้ม บ้านนอแล บ้านปางม้า บ้านป่าคา บ้านขอบด้ง บ้านผาแดง บ้านสินชัย และบ้านถ้ำง๊อบ ซึ่งประกอบไปด้วยประชากรจำนวน 4 เผ่า อันได้แก่ ไทยใหญ่ มูเซอดำ ปะหล่องและจีนยูนนาน


ออกจากโครงการหลวงดอยอ่างขาง คาราวานทดสอบ New CRV E85 ยังเหลือระยะทางอีก 25 กิโลเมตร ซึ่งเป็นทางขึ้นเขาวกไปวนมา อุณหภูมิลดต่ำลงจาก 24 องศาเซลเซียสเหลือเพียง 18 องศาในบางช่วงบางตอนที่คณะตะกายขึ้นไปจนถึงที่หมาย นอกเหนือไปจากระบบช่วยการทรงตัวแล้ว ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill Start Assist HSA เข้ามาเสริมการขับขึ้นเนินชันๆ ได้เป็นอย่างดี ระบบดังกล่าวช่วยทำให้การขับขึ้นทางลาดชันมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นจากการทำงานที่คอยระวังป้องกันไม่ให้รถไหลถอยหลังขณะคาตัวอยู่บนกลางเนินที่กำลังจะไต่ขึ้นไป เกียร์ออโต้ 5 สปีดกับแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift ทำให้การเปลี่ยนอัตราทดขนานไปกับสภาพทางอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องคอยเอื้อมมือไปโยกคันเกียร์ที่บริเวณซุ้มเกียร์ ไฟหน้า HID กับไฟตัดหมอกช่วยให้การมองและการเพิ่มทัศนวิสัยฝ่าสายหมอกที่หนาทึบของดอยอ่างขาง น้องกรณ์ พิทักษ์ จาก IM CAR ใช้เกียร์ต่ำสลับไปมาระหว่างเกียร์ 2-3 บนอัตราทดที่ถูกต้องช่วยให้ CRV ไปได้เร็วและวิ่งได้อย่างมั่นคง เวลา 16.45 น. คณะสื่อมวลชนสายยานยนต์ก็เดินทางขึ้นมาถึงยังสวน 80 ปี


สวน 80 ปี ตั้งอยู่ใจกลางสถานีเกษตร บริเวณด้านหน้าสำนักงานสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นแหล่งรวบรวมพรรณไม้ดอกสวยๆ ปลูกลงแปลงไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม โดยเฉพาะดอกไม้เมืองหนาวรวมถึงซากุระจากญี่ปุ่นให้ชมด้วย ที่นี่มีดอกไม้สวยๆ มากมาย พรรณไม้ในแปลงปลูกจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปตลอดเวลาตามแต่ฤดูกาล ส่วนใหญ่จะเป็นพืชล้มลุกพวกดอกไม้สีสันสดใส อากาศบริเวณสวน 80 ปีบนดอยอ่างขางเย็นสบายในช่วงปลายเดือนตุลาคมและจะเย็นลงเรื่อยๆ เช่นเดียวกับจำนวนของนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มจำนวนมากยิ่งขึ้นเมื่อฤดูหนาวมาเยือนสถานที่แห่งนี้


7.30 น. บนดอยอ่างขาง คลื่นกระแสลมตะวันตกที่พัดเข้าปกคลุมภาคเหนือของประเทศไทยทำให้ฝนพรำลงมาทั้งคืน เมฆที่ลอยลงต่ำทำให้การออกเดินทางต่อในภาคเช้าต้องเพิ่มความระมัดระวังกัน ทั้งขบวนคาราวาน เจ้า CRV 2.4 E85 แม้จะดูเลอะเทอะเนื่องจากลุยมาหนักเมื่อวานก็ยังกระฉับกระเฉงขึ้นทันที่ที่สตาร์ตเครื่องยนต์ ระยะทางในการขับลงจากดอยอ่างขางอีก 26 กิโลเมตรต้องเพิ่มความแม่นยำในการควบคุมพวงมาลัย เบรกและเกียร์ให้มีึความสัมพันธ์ไปกับสภาพทาง กลิ่นไหม้ของผ้าเบรกลอยเข้ามากระทบกับจมูกอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากผมเปิดกระจก ขับเพื่อสูดบรรยากาศเนื่องจากรถบางคันใช้เกียร์และเบรกไม่สัมพันธ์กันกับทางในช่วงขาลงที่ทั้งชันและวกไปวนมา จากแรงดึงดูดของโลกบวกกับน้ำหนักของตัวรถทำให้เบรกของมันต้องทำงานกันอย่างหนักหน่วง จุดหมายในช่วงสายของวันทดสอบที่สองคือสวนส้มธนาธร ในอำเภอแม่อาย ก่อนที่จะออกเดินทางต่อไปยังตลาดท่าขี้เหล็กในอำเภอแม่สาย เหนือสุดของประเทศไทย การขับในวันที่สองมีสภาพของฝนและความลื่นของผิวทางเข้ามาเกี่ยวข้องทำให้ต้องลดความเร็วลงมาอยู่ในระดับที่ปลอดภัย ระยะทางจากโรงแรมรีสอร์ตธรรมชาติอ่างขางไปจนถึงตลาดท่าขี้เหล็กยาวประมาณ 181.6 กิโลเมตร ค่อนข้างเป็นทางลาดยางที่ตรงยาว ไม่มีอะไรยากเหมือนบนทางขึ้นลงดอย ผมและเพื่อนๆ สื่อมวลชนเดินทางมาถึงจุดสิ้นสุดในสนามบินของจังหวัดเชียงราย เอาเมื่อเวลา 20.30 น. รวมระยะทางของการทดสอบ New CRV E85 ทั้งหมดสองวันเกือบ 300 กิโลเมตร โดยสามารถทำอัตราเฉลี่ยการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงประมาณ 11.8 กิโลเมตรต่อลิตร นับว่ามีความประหยัดในระดับที่พอรับได้จากราคาเชื้อเพลิง E85 ที่ถูกกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงชนิดอื่น ทริป CRV เป็นการขับทดสอบท่องเที่ยวเดินทางไกลที่เน้นสบายๆ ไปเรื่อยๆ มากกว่าจะขับแบบใช้ความเร็วสูง ก่อนที่ทั้งคณะจะบินกลับด้วยสายการบินไทยกับเครื่อง Airbus a300 ในเวลา 21.00 น.

New CRV ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิดให้เป็นรถที่สะท้อนความเป็นตัวตนของรถยนต์ใน ประเภท Crossover ซึ่งใช้ดีไซน์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในรถซีดานขนาดกลางที่มีห้องโดยสารที่ใหญ่ เบาะนั่งด้านหลังพับจังหวะเดียว (One Motion Seat) New Crv ได้รับการออกแบบพนักพิงหลังของเบาะนั่งด้านหลังให้สามารถพับแบบจังหวะเดียว (One Motion Seat) ด้วยคันโยกที่ติดตั้งอยู่ใกล้กับฝากระโปรงท้ายหรือดึงสายที่ติดตั้งอยู่ที่ด้านข้างของเบาะนั่งด้านหลังก็จะสามารถพับพนักพิงหลัง ซึ่งแยกด้านเป็นแบบ 60:40 ให้พับเก็บลงโดยอัตโนมัติและพับลงมาเกือบแบนราบเป็นระนาบเดียวกับพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายของรถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดใน
การบรรทุกสัมภาระ ปุ่มควบคุมระบบปรับอากาศจะติดตั้งอยู่ที่ตรงกลางของแผงมาตรวัดเพื่อความสะดวกในการใช้งาน 
(รุ่น 2.0S เป็นการปรับแบบ Manual ส่วนรุ่น 2.0E, 2.4EL 2WD และ 2.4EL เป็นแบบ Dual Zone Air Condition) ระบบเครื่องเสียงของ New CRV มีการติดตั้งระบบเครื่องเสียง โดยมีวิทยุและเครื่องเล่น CD ที่สามารถรองรับแผ่น CD-R ที่บันทึกไฟล์ WMA และไฟล์ MP3 พร้อมระบบปรับระดับเสียงอัตโนมัติตามความเร็วของรถยนต์ นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อด้วยอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ iPod, Flash Drive ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย Bluetooth (เฉพาะใน CRV รุ่น 2.0E, 24.EL (2WD) และ 2.4EL 4WD) หน้าจอแสดงผลข้อมูลแบบอัจฉริยะ i-MID ระบบนำทางเนวิเกเตอร์ (มีเฉพาะรุ่น 2.4EL 2WD และ 2.4EL 4WD) ระบบช่วยการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน Eco Assist โหมดการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน ECON Mode


เครื่องยนต์ New CRV มี 2 รุ่น ให้เลือกคือ
เครื่องยนต์ เบนซิน 4 กระบอกสูบ 16 วาล์ว แบบแคมเดี่ยว SOHC i-VTEC ปริมาตรความจุ 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 155 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 190 นิวตัน-เมตร (19.4 กิโลกรัมเมตร) ที่ 4,300 รอบต่อนาที ซึ่งมีทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Real-Time รถคันทดสอบเป็นรุ่นสูงสุด 2.4 EL 4WD วางเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว แบบ DOHC i-VTEC ขนาด 2.4 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 170 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุดที่ 220 นิวตัน-เมตร (22.4 กิโลกรัมเมตร) ที่ 4,300 รอบต่อนาที รถ New CRV 2013 ซึ่งมีทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ ทั้ง 2 รุ่นใช้ระบบส่งกำลังเป็นแบบเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ทำงานร่วมกับระบบควบคุมการเปิด-ปิดลิ้นปีกผีเสื้ออิเล็กทรอนิกส์ DBW ในการควบคุมการถ่ายทอดกำลังระหว่างเกียร์ในตำแหน่งต่างๆ ให้มีความต่อเนื่อง และนุ่มนวล ระบบ Grade Logic Control ควบคุมการทำงานของเกียร์ ทำหน้าที่ในการรักษาตำแหน่งเกียร์ที่เหมาะสม ในระหว่างการขับขี่บนเขาหรือทางลาดชัน เพื่อลดการเปลี่ยนเกียร์ที่ไม่จำเป็น ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ Real Time พร้อมระบบ Intelligent Control System ระบบ Real Time 4WD ใน CRV เจนเนอเรชั่น 4 ได้รับการออกแบบให้มีน้ำหนักเบาและช่วยให้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างคุ้มค่า ผู้ขับขี่เพียงกดคันเร่ง ระบบก็จะทำงานโดยอัตโนมัติในการยึดเกาะรวมถึงการปีนไต่ทางลาดชัน

ระบบช่วยควบคุมการบังคับพวงมาลัย (Motion Adaptive Electric Power Steering System : MA-EPS) ทำงานร่วมกับระบบควบคุมการทรงตัว VSA และระบบพวงมาลัยพาวเวอร์ช่วยผ่อนแรงด้วยไฟฟ้า ผู้ขับขี่สามารถบังคับเลี้ยวได้แม่นยำขึ้นในขณะที่เข้าโค้งหรือขณะที่ขับบนเส้นทางที่เปียกลื่น Honda New CRV ทุกคันจะมีการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยมาตรฐาน เช่น ระบบควบคุมการทรงตัว VSA ระบบป้องกันล้อล็อก ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบช่วยออกตัวเมื่ออยู่บนทางลาดชัน (Hill Start Assist) ซึ่งเป็นระบบใหม่ใน CRV โดยเป็นระบบช่วยออกตัวเมื่ออยู่บนทางลาดชันป้องกันไม่ให้รถไหลไปด้านหลังขณะที่ผู้ขับขี่ถอนเท้าออกจากแป้นเบรกเพื่อกดคันเร่งเวลาที่จอดติดอยู่บนทาง
ลาดชัน นอกจากนี้ยังมีถุงลมป้องกันการกระแทกด้านข้างสำหรับเบาะคู่หน้า ระบบตรวจสอบตำแหน่งท่านั่งของผู้โดยสารด้านหน้า (Occupant PositionDetection System - OPDS) สำหรับสิ่งที่เหมือนกับรุ่นที่แล้วคือโครงสร้างตัวถังด้านหน้าที่ได้รับการพัฒนาภายใต้แนวคิดโครงสร้างตัวถัง นิรภัย 
G-CON ซึ่งจะช่วยกระจายแรงกระแทกที่เกิดขึ้นจากการชนด้านหน้าเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

HONDA CRV 2.4 EL 4WD SPECIFICATIONS
แบบตัวถัง.....................................Crossover 5 ประตู
แบบเครื่องยนต์.............................เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว i-VTEC
ปริมาตรความจุ.............................2,354 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก....................87.0 x 99.0 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด..........................10.0:1
กำลังสูงสุด...................................170 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด................................22.4 กก.-ม. ที่ 4,300 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง...............................อัตโนมัติแบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์ 5 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน...........................ขับเคลื่อนล้อหน้า (คันทดสอบ) และขับเคลื่อน 4 ล้ออัตโนมัติ Real-Time ในรุ่นสูงสุด
ระบบบังคับเลี้ยว..........................แรคแอนด์พิเนียนพร้อมพาวเวอร์ไฟฟ้า EPS
ระบบกันสะเทือนหน้า...................อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต สปริง โช้คอัพพร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง....................อิสระ ปีกนก 2 ชั้น พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบเบรกหน้า/หลัง.....................ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อม ABS, EBD, HSA และ VSA
ล้อ และยาง....................................อะลูมินัมอัลลอยลาย 5 ก้านคู่ ขนาด 18 นิ้ว ยาง DunlopSport Maxx 225/60 R18 ทั้งสี่ล้อ
ยาว...............................................4,534 มิลลิเมตร
กว้าง.............................................1,820 มิลลิเมตร
สูง.................................................1,685 มิลลิเมตร
ฐานล้อ...........................................2,620 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า........................1,565 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหลัง........................1,565 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น.........................170 มิลลิเมตร
น้ำหนัก..........................................1,585 กิโลกรัม
ราคา.............................................-2.4EL 2WD 1,444,000 บาท* คันทดสอบ

ราคา Honda New CRV 2013
-2.0S 2 WD 1,164,000 บาท
-2.0E 4 WD 1,274,000 บาท
-2.4EL 2WD 1,444,000 บาท* คันทดสอบ
-2.4EL 4WD 1,524,000 บาท

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.