ลองขับ CHEVROLET SONIC 1.6 E85 (ตอนที่2)
 


ลองขับ CHEVROLET SONIC 1.6 E85 (ตอนที่2)


ลองขับ CHEVROLET SONIC 1.6 E85 (ตอนที่2)

6 วันเต็มๆ กับการขับทดสอบเจ้า Sonic 1.6 E85 เป็นงานถนัดที่ยากจะปฏิเสธ กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจะแผ่ลงมาปกคลุม ประเทศไทยตอนบน รวมถึงภาคกลางและจะทำให้มีฝนลดลง มันคือข่าวดีสำหรับการขับทดสอบทางไกลที่ยาวนานเริ่มจากในเมืองยาวไปอีก 400 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ ไปยัง จ.ระยอง แล้ววกกลับมายังจุดเดิม นี่คือ Sonic รุ่นปรับปรุงกับการวางเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร ซึ่งสามารถรองรับเชื้อเพลิงทางเลือกแบบเอทานอล E85 เชื้อเพลิงราคาถูกที่ยังพอมีจำหน่ายในบางสถานีบริการ หนึ่งในจำนวนรถเล็กที่มีความน่าใช้งานและมีรูปทรงที่โดนใจวัยแนว Sonic รุ่นล่าสุดยังคงมีขายทั้งแบบ 4 ประตูซีดาน และ 5 ประตูแฮตซแบค มันยังคงต้องต่อสู้ในตลาดรถเล็กที่มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงต่อไป โดยมีอาวุธหลักที่ใช้ต่อกรกับคู่ต่อสู้ เช่น Mazda 2 / Ford Fiesta / Toyota Vios / Honda Jazz เป็นการทำตลาดของ Chevrolet ท่ามกลางเหล่าบรรดารถเล็กตัวเจ็บของวงการ ที่มีดีมีด้อยกันไปคนละแบบ


ห้องโดยสารที่มีขนาดความกว้างเกือบเท่ากับ Cruze เกิดจากการขยายสัดส่วนความสูงของตัวรถ ภายในห้องโดยสารของ Chevrolet Sonic ให้ความรู้สึกแตกต่างจากรถญี่ปุ่นอย่างชัดเจน แนวทางในการผลิตรถยนต์ขนาดเล็กของค่ายโบไทร์ ยังคงส่วนผสมที่ดีของห้องโดยสาร แบบแบ่งโซล ด้วยการออกแบบคอนโซลออกเป็น 2 ส่วน ตำแหน่งของเบาะคนขับที่ปรับได้ค่อนข้างกว้างและครอบคลุมสรีระของคนขับ ตัวเบาะดีไซน์แบบสปอร์ตจากรูปแบบของพนักพิงและผ้าที่ใช้หุ้ม รวมถึงการเย็บ โชว์ตะเข็บ พวงมาลัยปรับสูงต่ำได้ แต่ปรับระยะไกล-ใกล้ไม่ได้

พวงมาลัยหุ้มด้วยไวนิล จับได้กระชับมือ เมื่อบวกกับการจัดวางอุปกรณ์ที่ง่าย ต่อการใช้งาน ทำให้การควบเจ้า Sonic ไปตามสภาพการจราจรในกรุงเทพฯ ลดความน่าเบื่อลงไปได้บ้าง ระบบ Infotainment ใน MyLink ของ Sonic เปลี่ยนชุดลำโพง โดยเพิ่มเติมลำโพงที่มีคุณภาพมาให้และมันช่วย ทำให้เสียงที่ขับออกมาจากอุปกรณ์เล่นเพลงจากภายนอกน่าฟังขึ้นอีกมากเลยทีเดียว


สัดส่วน ความยาว 4,399 มิลลิเมตร และกว้างเพียง 1,735 มิลลิเมตร ทำให้มันคล่องตัวมากบนถนนในเมืองหลวง คุณสามารถมุดซ้ายป่ายขวาบนรถคันนี้ได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว อัตราทดเกียร์ต่ำมีกำลังฉุดลากที่ดี ทำให้การออกตัวจากสัญญาณไฟจราจร หรือการแซงรถช้าในเมือง ทำได้ทันอกทันใจ เกียร์ออโต้แบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์ ยังให้อารมณ์ของกลไกมากกว่าเกียร์อันโนมัติแบบ CVT ที่น่าเบื่ิอหน่ายอีกด้วย ส่วนน้ำหนักของพวงมาลัยเพาเวอร์ ซึ่งใช้ปั๊มแบบสายพานแรคแอนพีเนียนมีน้ำหนัก ในย่านความเร็วต่ำมากเกินไปสักนิด พวงมาลัยแบบนี้อาจถูกจริตของนักขับที่ชอบใช้ความเร็วแต่การหมุนเร็วๆ เพื่อเปลี่ยนทิศทางหรือออกจากที่จอดรถก็ยังมีน้ำหนักที่เหมาะสมไม่เบามากจนเกินไป เหมือนพวงมาลัยไฟฟ้าในรถยนต์บางรุ่น Sonic เป็นรถที่เหมาะกับพวกวัยรุ่นเด็กแนวจากการออกแบบที่เน้นไปยังกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นคนวัยทำงานที่ต้องใช้รถยนต์ขับขี่อยู่ในเมืองและบางครั้งในช่วงวันหยุดอาจมีการขับออกทางไกลไปพักผ่อนกับครอบครัว

แม้จะมีเรือนร่างที่เล็ก กะทัดรัด แต่การปรับจูนช่วงล่างและแซสซีส์ใหม่ ทำให้มันค่อนข้างแข็งแรงบึกบึนกว่ารถเล็กทั่วไป รวมกับน้ำหนักตัวที่มากถึง 1593 กิโลกรัมในรุ่นสูงสุด ซึ่งเป็นรถที่ผมนำมาทดสอบ แสดงให้เห็นถึงความหนักแน่นยามขับขี่ใช้งาน ตรอก ซอก ซอยเล็กๆ เจ้า Sonic สามารถซอกแซกผ่านไปได้แบบไม่ทุลักทุเล รวมถึงการเข้าจอดในที่คับแคบกับการเลี้ยวกลับลำที่ระยะเลี้ยว 5.3 เมตร ส่งผลให้มันเป็นรถยนต์คนเมืองที่น่าใช้งานคันหนึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งจากแดนปลาดิบเจ้าแห่งการครองตลาดรถเล็ก ซึ่งเป็นที่นิยมของคนวัยทำงาน


เชื้อเพลิง E85 ที่บรรจุอยู่เกือบจะเต็มถัง เมื่อขับใช้งานในเมืองไปได้ 2 วัน ก็ถึงเวลาที่จะต้องนำเจ้ารถคันนี้ออกวิ่งทางไกล เพื่อทดสอบประสิทธิภาพว่าเจ๋งอย่างที่คุยไว้หรือเปล่า ปัญหาในเรื่องของระบบส่งกำลังที่ทาง Chevrolet ต้องเคลียร์กับลูกค้าให้ชัดเจนยังคงไม่จบสิ้นไปได้ง่ายๆ อย่างที่เคยบอกเอาไว้ว่า การบริการหลังการขายและการดูแลลูกค้าไม่ให้เกิดความแคลงใจ ด้านการใช้งานถือเป็นหนึ่งในความจำเป็นอย่างเร่งด่วน ที่ Chevrolet จะต้องลงมือทำและทำอย่างจริงจัง ไม่ให้เหมือนกับที่ผ่านมา ซึ่งก่อให้เกิดความหวาดระแวงระหว่างลูกค้าและบริษัทผู้ผลิต หากรถคันดังกล่าวที่เกิดปัญหาขึ้นกับระบบส่งกำลัง โดยไม่ได้มีการดัดแปลงสภาพ และยังคงอยู่ในระยะของการรับประกัน ทาง Chevrolet คงยากที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบไปได้ หรือถ้าหากรถคันนั้นได้มีการดัดแปลงระบบบางอย่าง เช่น นำไปติดตั้งแก๊สเพื่อความประหยัด ระบบควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์พวกกล่อง ECU อาจได้รับข้อมูลของอากาศและเชื้อเพลิงผิดพลาดจากที่ได้โปรแกรมเอาไว้ อาการกระตุกกระชาก หรืออะไรก็ตามที่เกิดขึ้นกับชุดส่งกำลัง หรือระบบเกียร์ที่มีการทำงานเชื่อมต่อกับ ECU ซึ่งก็คือ กล่องสมองกลของเครื่องยนต์กับกล่องควบคุมระบบเกียร์ ต้องกลับมาดูว่าการดัดแปลงนั้น ผิดเงื่อนไขที่ได้สัญญากันไว้ตั้งแต่แรกหรือไม่ การจะนำรถอะไรก็ตามไปติดตั้งระบบแก๊สเพื่อความประหยัด ทางที่ถูกต้องควรปรึกษากับวิศวกรของบริษัทนั้นๆ ว่าสามารถทำได้ในรถรุ่นนั้นหรือไม่ หรือตัดปัญหานั้นไปก็ควรเลือกซื้อรถยนต์ที่มีระบบแก๊สติดตั้งมาให้จากโรงงานไปเลยดีกว่า หากกลัวความยุ่งยากและปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง


เมื่อนำเจ้า Sonic 1.6 E85 AT/LTZ ออกมาวิ่งทางไกลบนทางไฮเวย์ มันสามารถทำความเร็วได้ไม่แตกต่างจากรถทั่วไป การทรงตัวที่ย่านความเร็ว 120-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อยู่ในเกณฑ์ดี พวงมาลัยที่ความเร็วสูงและระบบรองรับยังให้ความมั่นใจได้ดี การเปลี่ยนทิศทางมีอาการโคลงตัวลดลง ในทางโค้งยาวๆ มันมีอาการค่อนข้างเป็นกลาง ซึ่งหาได้ยากในรถที่มีเรือนร่างเล็ก กะทัดรัดแบบนี้ กระแสลมที่ปะทะด้านหน้า หรือด้านข้างส่งผลกระทบกับการทรงตัวที่ย่านความเร็วสูงบ้าง แต่ไม่มากจนรับไม่ได้ การเก็บเสียงที่ความเร็ว 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยังคงทำได้ไม่ค่อยดีนักตามสภาพของราคาค่าตัว แต่เสียงแปลกปลอมจากภายนอกที่ได้ยินลอดเข้ามา ซึ่งมีทั้งเสียงลมและเสียงบดไปกับผิวถนนของล้อและยางขอบ 16 นิ้วพอรับได้ มันไม่ได้ดังจนน่ารำคาญซึ่งถืิอเป็นเรื่องปกติของรถยนต์ที่มีราคาค่าตัวในระดับนี้ หากต้องการความเงียบมากยิ่งขึ้น และต้องการสมรรถนะของการวิ่งใช้งานมากกว่านี้ ก็ต้องจ่ายแพงขึ้นเป็นธรรมดา บนการวิ่งทางไกลแบบไฮเวย์ เจ้า Sonic สามารถทำความเร็วได้อย่างต่อเนื่อง เพียงแต่การแซงในย่านความเร็วสูงต้องเผื่อระยะกันไว้สักนิด เนื่องจากขนาดความจุของเครื่องยนต์ที่ไม่ได้มากมายอะไรนัก


ยาง Continental รุ่น ContiPremium Contact 2 ไซล์ 205/55/R16 มีกริ้บของการยึดเกาะในระดับที่น่าพอใจ แม้จะวิ่งมาแล้วกว่า 7,000 กิโลเมตร แต่ยางและช่วงล่างของรถทดสอบคันนี้ยังอยู่ในสภาพที่ดีเยี่ยมและไร้ซึ่งริ้วรอย หรือปัญหาใดๆ ขณะทำการขับขี่ทดสอบการวิ่งทางไกล ส่วนการทดกำลังของเกียร์เมื่อนำมาขับทดสอบทางไกลมีความประพฤติที่น่าคบหา เนื่องจากเป็นระบบเกียร์ออโต้แบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์ที่ให้อารมณ์การขับแบบสปอร์ต แม้ในรอบสูงๆ ที่เกียร์ 4-5-6 จะมีแรงบิดไม่มากนัก แต่ก็ถือได้ว่าเพียงพอต่อความต้องการ คันเกียร์บริเวณหัวเกียร์มีสวิตช์ ที่ใช้เปลี่ยนอัตราทดเมื่อยัดเกียร์ในโหมด M หรือโหมดแมนนวล สวิตช์ รูปเครื่องหมาย +/- ใช้งานได้ไม่ถนัดนัก และต้องใช้ความคุ้นเคยกันสักระยะ จะดีกว่านี้มากหาก Chevrolet ติดตั้งแป้นเปลี่ยนเกียร์แบบ Paddle Shift แทนที่จะใช้สวิตช์อันเล็กๆ ที่ใช้งานได้ยากแบบนี้


ทางขึ้นลงเขาวกไปวนมากับระบบบังคับเลี้ยวและแซสซีส์ ที่มีค่าค่อนข้างเป็นกลางของ- Sonic ทำให้รถรุ่นนี้มีอารมณ์การขับขี่ที่สนุกสนานแบบวัยรุ่น การยึดเกาะให้สัมผัสที่แนบแน่นไม่แตกต่างไปจากรถยุโรปดีๆ คันหนึ่งเทียบเท่า Mazda 2 และเหนือกว่ารถเล็กในบางรุ่นบางโมเดลที่มีราคาใกล้เคียงกัน การดูดซับแรงสั่นสะเทือนของชุดบังคับเลี้ยว ยังทำได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร เมื่อวิ่งผ่านทางที่ไม่เรียบ หรือผิวทางที่มีความขรุขระ แรงสั่นสะเทือนจะส่งตรงมาถึงยังมือของคุณให้ได้รับรู้ถึงสภาพทางอยู่ตลอดเวลา แต่บนถนนลาดยางเรียบๆ มันจะพลิ้วจนคุณแปลกใจ เมื่อผมลองอัดเข้าโค้งด้วยความเร็วที่มากกว่าปกติเพื่อจับอาการ การยึดเกาะที่แนบแน่นของช่วงล่างและชุดขับเคลื่อนล้อหน้า รวมถึงการกระจายน้ำ หนักของเพลาขับและชุดเกียร์ที่ดี ช่วยทำให้มันวิ่งเกาะโค้งได้อย่างหนึบแน่น เอกลักษณ์ของ Chevrolet นอกเหนือไปจากโครงสร้างที่แข็งแรงของตัวรถแล้ว การยึดเกาะที่ดียังกลายเป็นจุดขายที่แข็งแกร่ง ซึ่งสามารถเข้าไปครองใจผู้ใช้รถยนต์ในประเทศไทยมานานแล้ว


สำหรับประโยชน์ของเชื้อเพลิงแบบเอทานอลต่อสิ่งแวดล้อมได้กลายมาเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง เอทานอลนั้นมีปริมาณออกซิเจนสูงกว่า (ราว 30%) เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับน้ำมันเบนซิน ผลลัพธ์ที่ได้คือการเผาไหม้ที่สะอาดหมดจด โดยทั่วไปแล้ว เชื้อเพลิงชนิด E85 จะเข้ามาช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ หรือ CO2 ลงได้ราวๆ 21% ขณะที่มลพิษอื่นๆ อย่างคาร์บอนมอนอกไซด์และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ก็ยังมีปริมาณที่ลดลงอย่างมากเช่นกัน แก๊สมลภาวะเหล่านี้ ทำให้เกิดปฏิกริยาเรือนกระจก ซึ่งส่งผลกระทบไปถึงอุณหภูมิโลกในปัจจุบัน ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน และเชื้อเพลิงเอทานอลยังลดสารก่อมะเร็งที่มีอยู่ในเชื้อเพลิงเบนซินและบิวทาไดอีนอีกด้วย

ในปัจจุบันนี้ ประเทศไทยใช้เชื้อเพลิงเบนซิน 20 ล้านลิตร และดีเซลอีก 50 ล้านลิตรต่อวัน เนื่องจากแหล่งผลิตเชื้อเพลิงและทรัพยากรที่น้อย ทำให้ประเทศไทยต้องมีการนำเข้าเชื้อเพลิงจากต่างประเทศเป็นจำนวนมหาศาล โดยในปี พ.ศ. 2552 ประเทศไทยใช้งบประมาณในการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นจำนวนเงินมากถึง 623,000 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ในปี 2555 ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 1.1 ล้านบาท จากความต้องการจำนวนมากของรถยนต์และยานพาหนะต่างๆ ที่ใช้เชื้อเพลิง เบนซิน และดีเซล เป็นตัวขับเคลื่อน


ใน Sonic E85 เครื่อง 1.6 ลิตร 115 แรงม้า เนื่องจากเอทานอลมีคุณสมบัติในการกัดกร่อน มีค่าความร้อนต่ำกว่าราว 28% ซึ่งหมายความว่า หากเครื่องยนต์ต้องการพลังงานเทียบเท่าเชื้อเพลิงเบนซิน จะต้องใช้เอทานอลในปริมาณที่มากกว่า ขณะเดียวกัน เมื่อเทียบกับน้ำมันเชื้อเพลิงเบนซินทั่วไปแล้ว เอทานอลยังมีค่าออกเทนที่สูงกว่าอีกด้วย รถ Chevrolet Sonic ออกแบบให้มีระบบเชื้อเพลิงที่สามารถรองรับเอทานอลได้ เพื่อให้มีความคงทนต่อการใช้งานในเชื้อเพลิงชนิดนี้ ปั๊มเชื้อเพลิง สายเชื้อเพลิง ชุดหัวฉีด ชิ้นส่วนภายในของเครื่องยนต์พวกแหวนลูกสูบ แหวนรองลูกสูบ วาล์วและบ่าวาล์วถูกออกแบบและใช้วัสดุที่มีความทนทานมากยิ่งขึ้น รวมถึงการออกแบบและการเลือกใช้สายเชื้อเพลิงที่มีอัตราความไหลลื่นได้ดีกว่าสายเชื้อเพลิงแบบปกติทั่วไป

นอกจานี้ เอทานอล ยังมีค่าออกเทนที่สูงกว่า จังหวะของการจุดระเบิดจึงจำเป็นที่จะต้องเกิดขึ้นล่วงหน้าเสมอ ซึ่งการจะทำได้ต้องปรับจูน ECU หรือ Electronic Control Unit โดย ECU ในรถ Sonic จะทำการควบคุมการจุดระเบิดทั้งแบบล่วงหน้า และแบบหน่วงเวลาขึ้นอยู่กับปริมาณเอทานอลในเชื้อเพลิง การจุดระเบิดที่ล้ำสมัยทำให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับเครื่องยนต์ E85 พลกำลังที่เพิ่มขึ้นได้เข้ามาชดเชยการผลิตพลังงานที่น้อยกว่าของเอทานอล จึงไม่ส่งผลไปถึงแรงม้าของเครื่องยนต์ ซึ่งมักเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกันมาโดยตลอด

ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับเอทานอลคือ จะสามารถเพิ่มพลกำลังของเครื่องยนต์ได้ เนื่องจากมีค่าออกเทนที่สูง แต่แท้ที่จริงแล้วนั้น ค่าออกเทนที่สูงช่วยในเรื่องของการจุดระเบิดล่วงหน้า แต่ยังคงให้กำลังในรูปของแรงบิดเท่าเดิม การเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์จะต้องมีปัจจัยอีกหลายด้าน เช่น อัตราส่วนกำลังอัด ส่วนผสมของอากาศและเชื้อเพลิงที่ถูกต้อง อัตราการไหลเวียนของเชื้อเพลิง การปรับแต่งเครื่องยนต์และกล่อง ECU ในปัจจุบันมีชุดปรับเครื่องยนต์ เพื่อให้สามารถรองรับเชื้อเพลิง E85 แต่ก็ยังถือว่าไม่สมบูรณ์แบบมากนัก แตกต่างจากรถยนต์แบบเฟล็กซ์ฟิวจากโรงงานที่ถูกสร้างและออกแบบมาเฉพาะ สำหรับการใช้งาน E85 ตั้งแต่เริ่มต้นโดยมีการทดสอบ และมีการรับประกันคุณภาพตามมาตรฐานของการผลิตรถยนต์ในประเทศไทย


เงิน 7 แสนบาทที่ต้องจ่ายออกไปเพื่อแลกกับ Sonic 1.6 E85 รุ่นสูงสุดจะคุ้มค่าคุ้มราคาหรือไม่อยู่ที่คุณจะเป็นฝ่ายตัดสินใจ ราคาขนาดนี้คุณจะได้เครื่องยนต์ Flex-Fuel ที่รองรับเชื้อเพลิง E85 ราคาถูกเพียงลิตรละ 20 กว่าบาท นอกเหนือไปจากนั้น ยังมีระบบ Infotainment ใน MyLink ของ Sonic รุ่นท็อปสุด บวกลำโพงคุณภาพดีที่ไม่ต้องไปดิ้นรนหาติดเพิ่มเหมือนอย่าง Sonic รุ่นแรก มันเป็นรถที่ทรงตัวดีคันหนึ่งในแวดวงรถเล็ก ความหนักแน่นของพวงมาลัยและช่วงล่าง จะทำให้คุณรู้สึกพอใจเมื่อขับออกทางไกล แม้จะมีขนาดตัวถังที่เล็กแต่น้ำหนักตัวที่ค่อนข้างมากเมื่อเปรียบเทียบกับรถเล็กจากญี่ปุ่น ทำให้มันวิ่งที่ย่านความเร็วสูงได้อย่างมั่นคง เบรกไว้ใจได้ แต่จะดีกว่านี้หากเบรกหลังเป็นดิสก์เบรก แทนที่จะเป็นแบบดรัมเบรก

ลองไปหาขับทดสอบดูว่า มันตรงกับความต้องการของคุณหรือไม่ สำหรับอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่หลายๆ ท่านอยากรู้ แต่ไม่เคยได้รับตัวเลขที่แท้จริง เนื่องจากการขับทดสอบมีตัวแปรหลายด้านที่ไม่สามารถระบุตัวเลขที่แท้จริงของอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงได้ ในเมือง Sonic E85 เครื่อง 1.6 ลิตร ทำได้ 9.8 กิโลเมตรต่อลิตร ส่วนนอกเมืองนั้นผมขับแบบเรื่อยๆ มีเร่งความเร็วสลับบ้างเหมือนกับการใช้งานจริง ซึ่งไม่มีใครบ้าเปิดกระจกปิดแอร์ขับกันไปตลอดทาง เจ้า Sonic ทำได้ที่ 13.8 กิโลเมตรต่อลิตร นับได้ว่า Chevrolet Sonic 1.6 AT/LTZ คันนี้มีความประหยัดใช้ได้เลยทีเดียว.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.