ลองขับ CHEVROLET SONIC 1.6 E85 (ตอนที่1)
 


ลองขับ CHEVROLET SONIC 1.6 E85 (ตอนที่1)


ลองขับ CHEVROLET SONIC 1.6 E85 (ตอนที่1)

ทดสอบการขับขี่ใช้งาน Chevrolet Sonic 1.6 AT LTZ E85 ยนตรกรรมซับคอมแพค 5 ประตูของคนเมือง ตอนแรกกับการรีวิวเรือนร่างอุปกรณ์ภายนอก ภายใน เครื่อง เกียร์ ช่วงล่างและระบบความปลอดภัยในราคา 7 แสนบาท...

Chevrolet Sonic 1.6 E85 ยานยนต์คนเมืองเปิดตัวไปเมื่อเดือนมิถุนายน เป็นการทำตลาดในโมเดลรถเล็กที่มีให้เลือกทั้งแบบสี่และห้าประตู สำหรับรุ่นใหม่ Chevrolet ได้ทำการปรับเปลี่ยนขนาดความจุของเครื่องยนต์จาก 1.4 ลิตร มาเป็น 1.6 ลิตร พร้อมเปลีี่ยนระบบจุดระเบิด ชุดจ่ายเชื้อเพลิงและทำการปรับจูน ECU ที่ใช้ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์เพื่อทำให้สามารถรองรับเชื้อเพลิงทาง เลือกชนิด E85 นอกจากดีไซน์และรูปแบบที่โดนใจวัยรุ่นซึ่งเป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมายแล้ว Chevrolet ยังเพิ่มเติมความอเนกประสงค์ด้านการใช้งานด้วยระบบ MyLink พร้อมจอมัลติฟังก์ชั่นสั่งงานด้วยระบบสัมผัสที่หน้าจอ รถ Sonic โดยเฉพาะรุ่นแฮตช์แบคห้าประตูกำลังทำตลาดได้ดี การเปลี่ยนไปใช้เชื้อเพลิงราคาถูกทำให้มันกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคน วัยทำงานที่กำลังมองหายานพาหนะคันใหม่ที่มีความเหมาะสมทั้งราคาค่าตัวกับ ประสิทธิภาพของการใช้งาน

 

แนวคิดที่จะสร้างรถยนต์ให้โดนใจคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะรถเล็กราคาประหยัดกำลังกลายเป็นกระแสนิยม สำหรับบริษัทผู้ผลิตรถทั่วโลก ทีมออกแบบของ Chevrolet ได้แรงบันดาลใจมาจากซุปเปอร์ไบค์ ทั้งการออกแบบไฟหน้า หน้ากระจัง ตะแกรงพลาสติกสีดำ รวมถึงชิ้นส่วนบางชิ้นภายในห้องโดยสารก็ยังได้รับอิทธิพลมาจากรถจักรยานยนต์ แบบซุปเปอร์สปอร์ต กระจังหน้าทรงเหลี่ยมที่กลายเป็นเอกลักษณ์ของ Chevrolet ยุคใหม่ สามารถพบเห็นได้แทบทุกโมเดล ตราสัญลักษณ์โบไทด์ กับแนวของฝากระโปรงหน้าที่ยกตัวไล่ตั้งแต่ขอบไฟหน้าไปจนถึงแนวกระจกมองข้าง ไฟหน้าแบบฮาโลเจนสองดวง คล้ายดวงไฟของรถจักรยานยนต์ซุปเปอร์ไบค์ เลนส์ไฟเลี้ยวสีขาวกับกรอบไฟพลาสติกสีดำตัดกันอย่างรุนแรง สปอยเลอร์หน้าซึ่งออกแบบให้เป็นกันชนและกระจังหน้าไปในตัวเพียงชิ้นเดียว ลดความยุ่งยากในเรื่องของการซ่อมบำรุง ไฟตัดหมอกทรงกลมยังมีติดตั้งมาให้ใน Sonic คันทดสอบซึ่งเป็นรุ่นสูงสุด LTZ

 

 

ด้านข้างตัวถังทึบๆ ตันๆ ด้วยทรงแบบซับคอมแพคห้าประตูแฮตช์แบคกับเสาหลังที่ค่อนข้างหนา เสาหน้าเอนลาดเพื่ออากาศพลศาสตร์ที่ดี นักออกแบบของ Chevrolet ต้องการให้ภายในของ Sonic มีพื้นที่กว้างมากกว่ารถเล็กทั่วไป สัดส่วนของความสูงจึงมากกว่ารถคู่แข่งเล็กน้อย ขนาดความสูง 1,517 มิลลิเมตร ยาว 4,399 มิลลิเมตร และกว้าง 1,735 มิลลิเมตร มิิติมุมมองของตัวรถด้านข้างมีเส้นข้างไล่แนวจากแก้มข้างไปจนถึงที่จับประตู บานหลัง สำหรับที่จับประตูบานหลังออกแบบคล้ายกับ Alfa Romeo 156 โดยย้ายตำแหน่งมือจับประตูบานหลังไปอยู่ใกล้กับเสาท้าย ทำให้รูปทรงของ Sonic คล้ายกับรถคูเป้จากการออกแบบในลักษณะดังกล่าว ล้ออัลลอยลายสิบก้าน ขอบ 16 นิ้ว ใช้ยาง Continental รุ่น ContiPremium Contact 2 ไซส์ 205/55/R16 บานกรอบประตูเดินเส้นโครเมียมกับโป่งซุ้มล้อที่อวบอ้วน กระจกมองข้างในรุ่น LTZ มีเลนส์ไฟเลี้ยวติดตั้งมาให้จากโรงงาน
บั้นท้ายกลมมนจากทรงของฝาท้ายและไฟท้าย งานออกแบบที่ลงตัวผสมผสานกับสัดส่วนโดยรวมของตัวถังทั้งคัน กระจกบานฝาท้ายมีใบปัดน้ำฝนกับชุดละลายฝ้า ไฟท้ายกลมสองดวงอยู่ในกรอบพลาสติกสีดำ สปอยเลอร์หลังหรือกันชนหลังมีเซนเซอร์ถอยหลังเพื่อแจ้งเตือนด้วยสัญญาณเสียง หากถอยเข้าไปใกล้วัตถุกีดขวาง ฝาท้ายออกแบบให้เปิดออกได้ด้วยมุมที่กว้างรวมกับเบาะหลังที่สามารถแยกพับ หรือพับทั้งหมดให้แบนราบเพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับสัมภาระ ส่วนไฟเบรกดวงที่สามอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางของขอบกระจกฝาท้ายด้านบน การออกแบบไฟเบรกดวงที่สามให้อยู่ภายในรถเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกพวกฝุ่นละออง คราบไคลต่างๆ ที่จะมาบดบังไฟเบรก กระจกบานฝาท้ายในรุ่น LTZ ด้านบน มีชิ้นงานสปอยเลอร์สีเดียวกับตัวถังครอบปิดไว้เพื่อความสวยงาม บั้นท้ายที่ดูดีทำให้รถคันนี้ดูดีมีความน่าใช้งานจากการออกแบบของทีมดีไซน์ Chevrolet

 

 


แนวคิด Dual Cockpit ใน Sonic แบ่งโซนผู้ขับขี่และผู้โดยสารออกจากกันด้วยรูปแบบอันทันสมัยของคอนโซล แผงคอนโซลผลิตจากพลาสติกขึ้นรูปที่มีคุณภาพค่อนข้างดี คอนโซลสีเทามีช่องแอร์อยู่ด้านบน วางจอมัลติฟังก์ชั่นของระบบ MyLink ขนาด 7 นิ้ว สั่งงานได้ด้วยการสัมผัสไปที่หน้าจอ เบาะแบบสปอร์ตหุ้มด้วยผ้าสีเข้ม ปรับสูงต่ำเข้าออกได้ด้วยมือแบบกลไก ส่วนพวงมาลัยปรับสูงต่ำได้แต่ปรับไกลใกล้ไม่ได้ ห้องโดยสารมีพื้นที่เพียงพอต่อการใช้งานแม้จะมีขนาดของเรือนร่างเป็นเพียง แค่รถซับคอมแพค ความอเนกประสงค์อีกจุดของ Sonic รวมถึงยนตรกรรมแฮตช์แบคยุคใหม่ที่เบาะหลังสามารถแยกพับหรือพับจนแบนราบเพื่อ การขนของชิ้นโตๆ พลาสติกที่ใช้ตกแต่งงานภายในของ Sonic ก็ยังคงดูดีแม้จะไม่ใช่พลาสติกเกรดสูงของรถในระดับพรีเมียม

 

 


หน้าปัดมาตรวัดแบบรถซุปเปอร์ไบค์ ใช้วัดรอบแบบเข็มสีแดงบนจอสีฟ้า ส่วนมาตรวัดความเร็วเป็นแบบดิจิตอลอ่านค่าได้ง่าย ภายในจอมาตรวัดความเร็วยังมีจอ MID แจ้งเตือนถึงเชื้อเพลิงในถังต่อระยะทางที่สามารถวิ่งไปถึง ตำแหน่งของเกียร์ออโตเมติก และทริปมิเตอร์บอกระยะทาง มาตรวัดออกแบบได้สวยงามให้อารมณ์แนวๆ เหมือนกำลังควบคุมยานอวกาศ กรอบหน้าปัดยังมีสัญลักษณ์แจ้งเตือนเช่น เข็มขัดนิรภัย ไฟฉุกเฉินและการเปิด-ปิดประตู นักออกแบบของ Chevrolet ไม่ได้ฝังมาตรวัดชุดนี้เข้ากับแผงคอนโซล แต่ใช้การวางให้มีความโดดเด่นในด้านของมุมมองและมีความน่าใช้งานไปพร้อมๆ กัน สำหรับพวงมาลัยแบบสามก้านทรงสปอร์ตหุ้มด้วยไวนิล มีสวิตช์ปรับตั้งที่มุมขวาของก้าน ระบบปรับอากาศของ Sonic วางแผงควบคุมอยู่ด้านล่างถัดจากระบบ Infotainment ใช้งานด้วยการหมุนบริเวณปุ่มเพื่อปรับความเย็นและระดับความแรงของพัดลมใน ห้องโดยสาร ชุดควบคุมอุณหภูมิในรถ Chevrolet Sonic ออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายจากรูปแบบปุ่มหมุนสำหรับระบบ Infotainment ใน MyLink ของ Sonic หน้าจอความคมชัดสูง รองรับบลูทูธ USB AUX และรองรับการแสดงข้อมูลและการใช้งานโทรศัพท์มือถือด้วยระบบแฮนด์ฟรี การใช้งานหลักของระบบ MyLink มีด้วยกันทั้งหมด 5 ฟังก์ชั่นคือ Audio / Pictures / Telephone / Smartphone Link / Settings การเชื่อมต่อ Smartphone Link กับระบบ Infotainment ใน MyLink คือความสามารถในการเข้าถึงผ่านระบบอินเทอร์เน็ตทางสมาร์ทโฟน โดยแอพพลิเคชั่นที่ MyLink รองรับในเวลานี้คือการฟังเพลงผ่านออนไลน์ สำหรับผู้ใช้รถยนต์ Sonic ที่มีระบบ MyLink สามารถดาวน์โหลดแอพฯ ได้สองแบบ คือ Tunein Internet Radio และ Stitcher Smart Radio แอพพลิเคชั่น Tunein ในประเทศไทยมีสถานีให้เลือกฟังถึง 300 สถานี และอีก 70,000 สถานีทั่วโลก การดาวน์โหลดไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดทั้งสิ้น แถมยังมีพอร์ตคาสต์หลายรูปแบบให้เลือกฟังอีกด้วย ขุมกำลังของ Sonic วางเครื่องยนต์แบบ 4 สูบแถวเรียง เบนซิน วางระบบเพลาราวลิ้นคู่เหนือฝาสูบ DOHC Double Overhead Camshafts 16 วาล์ว ระบบจ่ายเชื้อเพลิงพัฒนาอีกขั้นแบบ Flex-Fuel Vehicle มีความสามารถรองรับเชื้อเพลิงเบนซินแบบปกติ E0 ไปจนถึงเชื้อเพลิงเอทานอล E85 เครื่องยนต์ได้รับการปรับปรุงชิ้นส่วนและเสริมความแข็งแรงในจุดที่ต้องใช้ ความคงทนต่อเชืื้อเพลิงเอทานอล ระบบการจัดการของเครื่องยนต์มีความยืดหยุ่นในการปรับอัตราไหลเวียนเชื้อ เพลิง จังหวะของการจุดระเบิดและการจุดระเบิดล่วงหน้าโดยขึ้นอยู่กับเชื้อเพลิงที่ ใช้ ไม่ว่าจะเป็นแบบ E10 - E20 - E85 เครื่อง Ecotec ตัวนี้มีกำลัง 115 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 155 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ระบบวาล์วแปรผันคู่ต่อเนื่อง DCVC Double Continous Varible Camphasing พร้อมด้วยกลไกแลกเปลี่ยนความร้อน น้ำมัน-น้ำ ตัวควบคุมความร้อนแบบวัดแรงดันในท่อร่วมไอดี MAP Manifold Absolute Pressure กับท่อระบายไอเสียแบบขึ้นรูปพร้อมแคททาไลติกคอนเวอเตอร์
ระบบส่งกำลังวางเกียร์อัตโนมัติแบบ 6 สปีดทริปทรอนิกส์ โดยนำระบบส่งกำลังออโตเมติกทอร์คคอนเวอเตอร์ ออกแบบให้อัตราทดของเกียร์หนึ่งไปจนถึงเกียร์หกมีย่านของแรงบิดที่กว้างและ ครอบคลุม เกียร์โอเวอร์ไดรฟ์ที่ตำแหน่งเกียร์หกยังช่วยลดรอบเครื่องยนต์เมื่อขับขี่บน ไฮเวย์ และใช้ความเร็วย่าน 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เกียร์ออโตเจน 2 รุ่นนี้ผลิตอย่างประณีตแม่นยำ ลดเสียงการทำงานของกลไกภายใน แชสซีสไตล์ยุโรปเป็นจุดเด่นที่มีความแข็งแกร่งของ Sonic ทีมวิศวกรของ GM ทำการออกแบบแชสซีที่ผสมผสานการขับขี่ที่ควบคุมและตอบสนองได้ดีเพื่อความ สามารถในการแข่งขันบนตลาดรถเล็ก โครงสร้างตัวถังแบบ BFI หรือ Body frame Integral ซึ่งเป็นโครงสร้างที่แข็งแรงและมีความเหนียวแน่นที่สุดในเซกเมนต์รถยนต์ ประเภทซับคอมแพค นำมาจากพื้นฐานของแชสซีในรถยนต์ไซส์เล็กของค่าย GM มอบความรู้สึกมั่นคงและมีเสถียรภาพ ระบบรองรับหรือช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบแมคเฟอร์สัน สตรัท โช้คอัพสปริงและเหล็กกันโคลง ด้านหลังของ Sonic ใช้ระบบรองรับแบบทอร์ชั่นบีมรูปตัว V สปริงและโช้คอัพ เพลาหน้าแบบเฟรมราบ Flat top frame เสริมความแข็งแกร่งในส่วนหน้าของรถ ตัวค้ำโช้คอัพเพื่อชดเชยน้ำหนักของรถส่วนล่าง แท่นวางเครื่องยนต์แบบยาวหกจุดยึดเพิ่มความเสถียรในการทำงานของเครื่องยนต์ และลดแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขณะเครื่องยนต์ทำงาน ระยะฐานล้อ 2,525 มิลลิเมตร ระยะห่างระหว่างล้อ 1,509 มิลลิเมตร ช่วยเพิ่มความสมดุลขณะขับ


ระบบความปลอดภัยใน Sonic 1.6 E85 โครงสร้างตัวถังและแชสซีเหล็กกล้าความทนทานสูง โครงสร้างของช่วงล่างมากกว่า 65% และโครงสร้างช่วงบนอีกกว่า 50% ใช้เหล็กกล้าเหนียวพิเศษ ระบบห้ามล้อ มีระบบป้องกันล้อล็อก ABS รุ่น LTZ มีถุงลมนิรภัยคนขับและคนนั่งตอนหน้า ระบบกระจายแรงเบรกด้านหน้าและด้านหลังแบบอิเล็กทรอนิกส์ EBD คานเหล็กกันกระแทกด้านข้าง ห้องโดยสารมีระบบรองรับที่นั่งเด็ก ISOFIX เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่น เข็มขัดนิรภัยผ่อนแรงด้านผู้ขับขี่และผู้โดยสารในรุ่นสูงสุด LTZ


Chevrolet Sonic 1.6 E85 ราคา
NB 1.6 AT LT E85 667,000 บาท
NB 1.6 AT LTZ E85 709,000 บาท
HB 1.6 AT LTZ E85 709,000 บาท


CHEVROLET SONIC 1.6 E85 AT LTZ SPECIFICATIONS
เครื่องยนต์....................................................เบนซินแถวเรียง 4 สูบ
ระบบจ่ายเชื้อเพลิง........................................หัวฉีดมัลติพอยต์ซีเควนเซียล MPFI
กระบอกสูบxช่วงชัก.......................................79.0 มิลลิเมตรx81.5 มิลลิเมตร
ปริมาตความจุ................................................1,598 ซีซี
อัตราส่วนกำลังอัด...........................................10.8:1
แรงม้าสูงสุด.....................................................115 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด.....................................................155 นิวตันเมตร (15.8 กิโลกรัมเมตร) ที่ 4,000 รอบต่อนาที
ระบบขับเคลื่อน.................................................ขับเคลื่อนล้อหน้า
ระบบรองรับ
ด้านหน้า........................................................แมคเฟอร์สันสตรัท สปริง โช้คอัพ เหล็กกันโคลง
ด้านหลัง........................................................ทอร์ชั่นบีม สปริง โช้คอัพ
ระบบบังคับเลี้ยว............................................พวงมาลัยเพาเวอร์แรคแอนพีเนียน
ระบบส่งกำลัง.................................................เกียร์อัตโนมัติทอร์คคอนเวอเตอร์ 6 สปีดแบบทริปทรอนิกส์
ระบบห้ามล้อ
ด้านหน้า.........................................................ดิสเบรกพร้อมครีบระบายความร้อน
ด้านหลัง........................................................ดรัมเบรก
ล้อ และยาง...................................................อัลลอยขอบ 16 นิ้ว ยาง Continental ContiPremium Contact 2 205/55/R16 (รุ่นLTZ)
มิติตัวถัง
ความกว้าง....................................................1,735 มิลลิเมตร
ความยาว......................................................4,399 มิลลิเมตร
ความสูง.......................................................1,517 มิลลิเมตร
รัศมีวงเลี้ยว..................................................5.3 เมตร
น้ำหนัก........................................................AT / LTZ 1,593 กิโลกรัม

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.