TOYOTA MOTORSPORT สนาม 3 เชียงใหม่
 


TOYOTA MOTORSPORT สนาม 3 เชียงใหม่


TOYOTA MOTORSPORT สนาม 3 เชียงใหม่

Toyota Motorsport สนามที่ 3 เชียงใหม่ ซิ่งสนั่นสนามกีฬา 700 ปี ความมันส์ต่อเนื่องกับ Vios-Yaris One Make Race....

วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2556 ที่สนามกีฬา 700 ปีในจังหวัดเชียงใหม่ กับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบในรายการ Toyota Motorsport 2013 สนามที่ 3 ต่อจากภูเก็ตและนครราชสีมา เป็นการแข่งขันรถยนต์สะสมคะแนนในรุ่น Vios One Make Race Lady Cup / Vios One Make Race / Yaris One Make Race Class B โดยสนามที่ 3 ทาง Toyota Motor Thailand ย้ายวิกมาจากสนามกีฬากลางของเมืองโคราชมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือมายังสนามกีฬากลางประจำจังหวัดเชียงใหม่ นับเป็นการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ซึ่งจัดขึ้นโดยค่ายสามห่วง เป็นการจัดกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตควบคู่ไปกับการโปรโมชั่นผลิตภัณฑ์รถยนต์ในค่าย Toyota ท่ามกลางความสนใจของผู้ที่ชื่นชอบกีฬาท้าความเร็ว นอกเหนือไปจากนั้นยังเป็นการสนับสนุนและสร้างนักแข่งหน้าใหม่ในวงการแข่งรถของประเทศไทยอีกด้วย

 

 

 

กิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตสนามที่ 3 ซึ่งจัดขึ้นโดย Toyota Motor Thailand เริ่มต้นด้วยการขับโชว์ของทีมขับ Toyota New Vios เป็นการโชว์สมรรถนะของตัวรถทั้งความคล่องตัวและกำลังของเครื่องยนต์ ตามด้วยการโชว์ดริฟท์ของมือขับดริฟท์ระดับโลกอย่างกีกี้ ศักดิ์ นานา ด้วยรถ Toyota GT86 และการโชว์สมรรถนะของทีมแข่ง Toyota Team Thailand ด้วยรถแข่ง Toyota GT86 และ Toyota Altis พร้อมด้วยการประกวดประชันกองเชียร์จากโรงเรียนต่างๆ ที่ส่งตัวแทนลงแข่งขันการเชียร์ การเปิดบูธของ Toyota และบริษัทผู้ให้การสนับสนุน ปิดท้ายงานในช่วงคืนวันอาทิตย์ด้วยคอนเสิร์ตจากศิลปิน AB Normal ท่ามกลางความคึกคักของผู้เข้าชมนับหมื่นคนในสนามกีฬา 700 ปีของจังหวัดเชียงใหม่

 

 

 

15.30 น. บ่ายวันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2556 หลังจากพิธีเปิด เป็นการแข่งขันในรุ่นแรก Toyota Vios One Make Race Lady Cup มีรถแข่งลงแข่งขันทั้งหมด 12 คัน นับเป็นรายการที่สร้างนักขับหญิงหน้าใหม่ที่มีฝีมือให้กับประเทศไทยมาโดยตลอด สำหรับการแข่งขันในรุ่นนี้มีจำนวนรอบทั้งหมด 20 รอบสนาม ออกสตาร์ตในจุดปล่อยรถ ชนิดา สุวัฒนวรพงษ์ ในรถ Vios หมายเลข 99 ทีม PROJECT MU TEAM THAILAND ซึ่งในรอบจับเวลาหาตำแหน่งสตาร์เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ทำเวลาต่อรอบได้ดีที่สุดขึ้นนำเป็นอันดับที่หนึ่ง ตามด้วยน้องกระแต ศุภักษร ไชยมงคล ในรถ Vios หมายเลข 59 จากทีมภูเก็ตศรีสุชาติขนส่ง และทิพวรรณ ภู่ระยับ ในรถ Vios หมายเลข 38 จากทีม PROJECT MU TEAM THAILAND ไล่กวดตามท้ายมาเป็นอันดับที่สาม สนามที่ 3 ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งใช้ถนนรอบสนามกีฬา 700 ปี มีจุดแซงค่อนข้างน้อยและสนามมีความแคบมากกว่าที่ภูเก็ตและโคราช ทำให้การแซงเป็นไปด้วยความยากลำบาก ในรอบท้ายๆ อันดับที่ 1-2-3 ยังคงเหมือนเดิมจนรถแข่งทั้งหมดวิ่งครบ 20 รอบสนาม โดย ชนิดา สุวัฒนวรพงษ์ ในรถ Vios หมายเลข 99 ทีม PROJECT MU TEAM THAILAND ขึ้นนำแบบม้วนเดียวจบโดยกระแต ศุภักษร ไชยมงคล ในรถ Vios หมายเลข 59 จากทีมภูเก็ตศรีสุชาติขนส่ง ตามมาเป็นอันดับที่สอง ส่วน ทิพวรรณ ภู่ระยับ ในรถ Vios หมายเลข 38 จากทีม PROJECT MU TEAM THAILAND ขับแบบประคองเพื่อให้จบการแข่งขันตามมาเป็นอันดับที่สามในสนามนี้

สรุปผลการแข่งขัน Toyota Vios One Make Race Lady Cup สนามที่ 3 มีดังนี้

อันดับที่ 1 ชนิดา สุวัฒนวรพงษ์ หมายเลข 99 ทีม PROJECT MU TEAM THAILAND BY INDYANT RACING เวลา 28.24.149

อันดับที่ 2 กระแต ศุภักษร ไชยมงคล หมายเลข 59 ทีมภูเก็ตศรีสุชาติขนส่ง เวลา 28.24.459

อันดับที่ 3  ทิพวรรณ ภู่ระยับ หมายเลข 38 ทีม PROJECT MU TEAM THAILAND BY INDYANT RACING เวลา 28.51.633

อันดับที่ 4 ชุดาภา ชาวไร่นาคกุลศรี ทีม PROJECT MU TEAM THAILAND BY INDYANT RACING เวลา 29.41.678

อันดับที่ 5 ปิยะดา เจือหนองคล้า ทีม SIRISHIN BLAZE RACING เวลา 29.45.521

 

 

16.59 น. ตามติดด้วยรายการที่สองกับการแข่งขัน Toyota Yaris One Make Race Class B ซึ่งเป็นรายการที่รวบรวมสุดยอดฝีมือรุ่นเล็กลงประชันกันในรถแข่ง Yaris กับความแรงของเครื่องยนต์บวกฝีมือของนักขับในรุ่นนี้ที่สร้างความมันส์ได้อย่างต่อเนื่องทุกสนาม จุดปล่อยรถออกสตาร์ตกันแบบเกาะเป็นกลุ่มใหญ่ ก่อนที่จะพ้นโค้งแรก อาทิตย์ เรืองสมบูรณ์ ในรถ Yaris หมายเลข 9 ทีมภูเก็ตศรีสุชาติขนส่งขึ้นนำโดยมีเบิร์ด อลงกรณ์ ยั่งยืน ในรถ Yaris หมายเลข 59 ทีม SAT-SINGHA-AIT RACING TEAM ประกบท้ายติดแบบไปไหนขอไปด้วย ตามด้วยรถ Yaris หมายเลข 11 ซึ่งขับโดย ไผ่ สิทธิ์ ตันติพิสิฐกุล นักขับในทีม TOYOTA RACING STAR TEAM ตามมาห่างๆ ในอันดับที่ 3 ในสนามที่แล้ว เบิร์ด อลงกรณ์ ยั่งยืน ไม่จบการแข่งขันเนื่องจากเครื่องยนต์มีปัญหา แต่สนามนี้อลงกรณ์ได้เครื่องใหม่รวมถึงเกียร์และเฟืองท้ายใหม่มาลง อลงกรณ์ จึงตามกดดันรถของ อาทิตย์ เรืองสมบูรณ์ แบบไม่ยอมปล่อยไปตลอดทาง แต่ไม่มีจังหวะที่จะขึ้นแซง ในรอบท้ายๆ อาทิตย์ เรืองสมบูรณ์ ประคองตัวนำแบบข้ามาคนเดียวโดยมีเบิร์ดตามมาห่างๆ ก่อนจบการแข่งขันเพียงไม่กี่รอบ เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับรถ Yaris หมายเลข 32 ของ ภิษณุ ภูษิตานนรกูร จากทีมภูเก็ตศรีสุชาติขนส่ง ที่กำลังควบมาเป็นอันดับที่ 3 โดย ภิษณุ โดนรถหมายเลข 11 ของ ไผ่ สิทธิ์ ตันติพิสิฐกุล ซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่ 4 ชนท้ายบริเวณโค้งตัวเอสไปปะทะเข้ากับแผ่นปูนกั้นขอบสนามจนต้องออกจากการแข่งขัน ส่วนรถของ ไผ่ สิทธิ์ ตันติพิสิฐกุล ซึ่งได้รับความเสียหายจากการชนวิ่งต่อไปอีกนิดก็ไปชนเข้ากับขอบกั้นสนามจนไม่จบการแข่งขันไปอีกคัน เมื่อวิ่งจนจบการแข่งขัน จำนวน 22 รอบสนาม ผลการแข่งขันในรุ่น Toyota Yaris One Make Race Class B สนามที่ 3 มีดังนี้

อันดับที่ 1 อาทิตย์ เรืองสมบูรณ์ หมายเลข 9 ทีมภูเก็ตศรีสุชาติขนส่ง เวลา 29.38.047

อันดับที่ 2 อลงกรณ์ ยั่งยืน หมายเลข 59 ทีม SAT-SINGHA-AIT RACING TEAM เวลา 29.38.073

อันดับที่ 3 พฤฒิพงษ์ ลีฬหนันท์ หมายเลข 68 ทีมภูเก็ตศรีสุชาติขนส่ง เวลา 29.57.968

อันดับที่ 4 ศุภกิจ บุญมีมา หมายเลข 35 ทีม WAXY DRADY RACING เวลา 29.58.845

อันดับที่ 5 ชยพล โยธา หมายเลข 55 ทีม TOYOTA RACING SCHOOL TEAM เวลา 30.05.912

 

 

รายการสุดท้ายประจำสนามที่ 3 ในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นการแข่งขัน Vios One Make Race Class C ซึ่งมีรถแข่ง Toyota New Vios 2013 ลงทำการแข่งขันมากที่สุดถึง 25 คัน กับจำนวนการวิ่งทั้งหมด 20 รอบสนาม ความยาวต่อรอบประมาณ 1.8 กิโลเมตร เป็นการแข่งขันแบบ Night-Race เริ่มการแข่งขันในเวลาเกือบจะพลบค่ำเมื่อเวลา 17.55 น. ที่จุดปล่อยตัวหลังจากออกสตาร์ตกันมาเป็นกลุ่มใหญ่ในโค้งแรกก็เกิดอุบัตเหตุเฉี่ยวชนกันอย่างหนักขึ้น จนรถ Safety Car ต้องออกมาวิ่งนำ หลังจากนั้นเมื่อเคลียร์สนามเรียบร้อย และ Safety Car วิ่งกลับเข้าพิต รถแข่ง Vios หมายเลข 72 ของทีมภูเก็ตศรีสุชาติขนส่ง ซึ่งขับโดย เดชาธร ภู่อัคราวุฒิ ขึ้นนำเป็นอันดับที่ 1 ตามด้วย Varun Anekar Vasu นักขับหน้าใหม่ที่ไล่ตามเดชาธรมาห่างๆ สำหรับ ปรม พวงงาม ในรถ New Vios ทีม TSL AIT A CAR RACING TEAM ที่สตาร์ตในอันดับที่ 9 หลังจากเมื่อบ่ายวันเสาร์มีฝนตกในรอบจับเวลาหาอันดับสตาร์ต ปรมทำได้ไม่ค่อยดีนักเนื่องจากไม่คุ้นชินกับสภาพสนามที่เปียกลื่น ในรอบชิงชนะเลิศ ปรม ใช้ความเก๋าเกมบวกประสบการณ์ของการเป็นนักทดสอบรถยนต์ ประคองรถไล่ตามเบียดบี้จนขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 3 ได้สำเร็จ โดยมุดแซงรถถึง 6 ตำแหน่งก่อนที่จะวิ่งเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 3 คว้าถ้วยรางวัลประจำสนามที่ 3 มาครองได้อย่างเหลือเชื่อ สรุปผลการแข่งขันในรายการ Vios One Make Race Class C สนามที่ 3 มีดังนี้

อันดับที่ 1 เดชาธร ภู่อัคราวุฒิ หมายเลข 72 ทีมภูเก็ตศรีสุชาติขนส่ง เวลา 30.46.882

อันดับที่ 2 Varun Anekar Vasu หมายเลข 97 เวลา 30.54.934

อันดับที่ 3 ปรม พวงงาม หมายเลข 54 ทีม TSL AIT A CAR RACING TEAM เวลา 30.55.328

อันดับที่ 4 ชลวิทย์ นุยา หมายเลข 51 ทีมภูเก็ตศรีสุชาติขนส่ง เวลา 30.55.992

อันดับที่ 5 โสภณ ภูมรินทร์ หมายเลข 21 ทีม  PROJECT MU TEAM THAILAND BY INDY ANT RACING เวลา 30.56.428

สำหรับการแข่งขันสนามที่ 4 ในรายการ Toyota Motor Sport 2013 จะเป็นการย้ายมาจัดในกรุงเทพมหานครที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ในวันที่ 9-10 พฤศจิกายน 2556 ท่านที่สนใจในกีฬามอเตอร์สปอร์ตไม่ควรพลาดชม.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.