ก๋งเตื่อง...เทพเจ้า 2 แผ่นดิน เข้มขลัง...สร้างพระผงกระดานผี
 


ก๋งเตื่อง...เทพเจ้า 2 แผ่นดิน เข้มขลัง...สร้างพระผงกระดานผี


ก๋งเตื่อง...เทพเจ้า 2 แผ่นดิน เข้มขลัง...สร้างพระผงกระดานผี

จะมอบให้กับผู้เลื่อมใสตามศรัทธา.

อีกไม่กี่วัน.....คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งกัมพูชา จะประกาศผลการเลือกตั้ง ว่า สมเด็จฮุน เซน หัวหน้าพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP.) จะยังคง ยึดเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ไว้ได้หรือไม่

กว่า 2 ทศวรรษ (ตั้งแต่ปี 2536) ที่ สมเด็จฮุน เซน ขึ้นแท่นเป็นนายกรัฐมนตรี มาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งถึงปัจจุบัน...

สมเด็จฮุน เซน.....เมื่อปี 2549 ขณะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีประเทศกัมพูชา ได้สร้างวัตถุมงคลให้กับชาติกัมพูชา จ่ายแจกเหล่าทหารและประชาชน ซึ่งได้จัดพิธีกรรมอันยิ่งใหญ่ นิมนต์พระเกจิอาจารย์ผู้เรืองเวททั่วอาณาจักรกัมพูชา ร่วมบริกรรมคาถา เพื่อให้เกิดพลังความเข้มขลัง

และ.....ในการพุทธาภิเษกครั้งนั้น มีอริยสงฆ์จากไทย 1 รูปร่วมในพิธีกรรมด้วย เนื่องจากเป็นผู้ที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนทั้ง 2 ประเทศ ท่านคือ...ก๋งเตื่อง เตชปัญโญ

ก๋งเตื่อง เตชปัญโญ....อายุ 90 ปี (เกิดเมื่อปี 2466) เป็นชาวแหลมเปาะ จังหวัดเกาะกง กัมพูชา ปัจจุบันเป็นประธานสงฆ์วัดคลองจาก ตำบลคลองใหญ่ อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ศาสนสถานฝั่งไทย ซึ่งห่างจากชายแดนกัมพูชาเพียง 8 กิโลเมตร

ก๋งเตื่องกับเครื่องรางของขลัง.

ก๋งเตื่องกับเครื่องรางของขลัง.


วิถีชีวิต “ก๋งเตื่อง” เกิดในครอบครัวเกษตรกรรม ทำนาและประมง ได้ เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์เมื่ออายุครบบวช บวชและเป็นศิษย์เรียนวิชาอาคมกับ หลวงพ่อรอดวัดมรคาราม จนแตกฉาน ด้วย ภาวะของ การเมืองและสังคมจึงลาสิกขา ออกมาปฏิบัติการเป็นผู้นำชุมชนให้กับฝ่ายรัฐบาล

กระทั่งบ้านเมืองสงบและครอบครัวมีความสุขสบายดี ทายาทเติบโตมีอาชีพ จึง หมดห่วงในทางโลก แล้วจึงกลับเข้าสู่เพศบรรพชิตเป็นศิษย์พระพุทธองค์อีกครั้ง

บวชได้ไม่กี่พรรษาก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น เจ้าอาวาสวัดคลองม่วง เนื่องจากไปรับปากกับเจ้าอาวาสรูปเดิมว่าจะดูแลแทน หลังมรณภาพจึงรับตำแหน่งตามสัญญา

“ก๋งเตื่อง” ปกครองและบริหารวัดคลองม่วงมาช่วงคาบเวลาหนึ่ง และมองว่าวัดแห่งนี้มีความเจริญรุ่งเรืองดีแล้วจึงได้ สละตำแหน่ง ให้สงฆ์รูปอื่นเข้าบริหารแทน จากนั้นจึงได้ย้ายมาจำพรรษาในเมืองไทยที่วัดคลองจาก ตำบลคลองใหญ่

ความศรัทธาเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชนได้ตามติด “ก๋งเตื่อง” จากฝั่งแผ่นดินกัมพูชาเข้ามาแดนไทย ศิษยานุศิษย์ทั้ง ไทย-เขมรเป็นตัวเชื่อมสัมพันธ์ 2 แผ่นดิน ไปมาหาสู่อยู่อย่างไม่ขาดสายแม้จะต่างสัญชาติ
แรงศรัทธาของศิษยานุศิษย์ทมาร่วมกุศล.

แรงศรัทธาของศิษยานุศิษย์ทมาร่วมกุศล.


ถึง...จะพรรษาสูงกว่าสงฆ์รูปใดในวัด ก็ไม่ยอมรับตำแหน่งเจ้าอาวาส และก็ไม่ลืมที่ได้ให้คำมั่นกับอดีตเจ้าอาวาสวัดม่วงว่าจะดูแล ก๋งเตื่องก็ปฏิบัติตามสัญญาต้องข้ามไปดูแลวัดคลองม่วงในกิจต่างๆ ซึ่งศิษย์ฝั่งไทยก็ตามติด...ด้วยศรัทธาที่ไร้พรมแดน

จึงไม่แปลกเมื่อท่านสร้างเครื่องรางของขลัง (ตะกรุด) ชาวบ้านมักจะพูดติดปากว่า “ตะกรุดวัดคลองม่วงคลองจาก” และก็ได้รับยกย่องให้เป็น “พระเกจิ 2 แผ่นดิน” และบ้างก็ว่าเป็น “เทพเจ้า 2 แผ่นดิน”

ก๋งเตื่อง....จะถือกิจปฏิบัติ ตื่นตี 4 สวดมนต์ทำวัตรจนกระทั่งรุ่งสาง (ทุกวัน) ไม่เคยขาด โดยใช้ภาษาบาลีกับ เขมรโบราณ (ว่ากันว่าคือคาถาปลุกเสกวัตถุมงคล) ตามคำร่ำลือว่าเป็นบทสวด

ที่เข้มขลัง ญาติโยมจึงมักแอบเอาวัตถุมงคลมาวางไว้ข้างกุฏิด้วยความเลื่อม-ใส ......ซึ่งก็จะได้  รับพลังคาถา  ปลุกเสกไปในตัวเสร็จ

และหนึ่งในศรัทธาถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ ....ศิษย์มักเอาวัตถุมงคลจากเกจิอื่นๆ มาเสริมพลัง ด้วยการนำแอบที่ข้างกุฏิเพื่อประจุพลัง ว่ากันว่าแม้แต่ออกทะเล พบเศษไม้เก็บมาแขวนไว้ที่ข้างกุฏิผ่านเพียงราตรีเดียวก็ยังขลัง หรือจะเอาไปสร้างวัตถุมงคลจ่ายแจกกันก็ได้ผลเกินคาด
วัตถุมงคลของก๋งเตื่อง 5 รุ่นผงกระดานผี.

วัตถุมงคลของก๋งเตื่อง 5 รุ่นผงกระดานผี.


อดีตที่ผ่าน...ก๋งเตื่องสร้างวัตถุมงคล (ตะกรุด) นั้นจารด้วยมือทำทีละดอก ตั้งสมาธิจารไปม้วนไป วันหนึ่งได้ประมาณ 5 ถึง 6 ดอก ญาติโยมมาเยี่ยมก็จะแจกให้ฟรีโดยไม่เคยเรียกร้องค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

ตะกรุดจารมือ บรรจุคาถา 108 สามารถช่วยเหลือได้หลายอย่าง ต่างยอมรับกันว่า เป็นวัตถุมงคลที่มีความเข้มขลังในด้านคงกระพันชาตรี แคล้วคลาดปลอดภัย (ด้วยเมื่อครั้งเป็นฆราวาส ต้องเผชิญกับภัยในหลายรูปแบบ)

แต่...ที่สร้างความฮือฮาเป็นข่าวสะพัดที่สุดก็คือ เลขท้ายของตะกรุดมีคนถูกรางวัลใหญ่ๆไปแล้วจำนวนไม่น้อย.....จึงเป็นที่ต้องการของใครๆ

จากปากต่อปาก......พือสะพัดไปทั่วภาคตะวันออก ตราด ระยอง จันทบุรี สระแก้ว ฯลฯ ฝูงชนแห่แหนไปขอรับไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่ง “ก๋งเตื่อง” ก็ใจดีมิแสดงความรำคราญ ใครมารอได้รับการต้อนรับทุกคน

หรือ.....ใครที่ได้รับมอบตะกรุดหรือวัตถุมงคลจากมือท่านก๋งเตื่องแล้ว หากนำไปมอบต่อให้กับใคร ก็เปรียบเสมือนว่าผู้นั้นได้รับจากมือ “ก๋งเตื่อง” โดยตรง เพราะท่านได้อธิษฐานจิตไว้ในวัตถุมงคลทุกรุ่นเป็นที่เรียบ-ร้อยแล้ว จึงมีความเข้มขลังเช่นเดียวกัน
รุ่นผงกระดานผี.

รุ่นผงกระดานผี.


ล่วงถึงศักราชนี้.....เหล่าศิษยานุศิษย์ร้องขอให้ “ก๋ง-เตื่อง” สร้างอนุสรณ์อายุครบ 90 ปี เป็นวัตถุมงคลให้ชื่อว่ารุ่น “เมตตามหาสิทธิโชค” แรกๆก็ไม่หือไม่อือเกรงจะเป็นพาณิชย์

พอตกลงก็ให้ศิษย์ (ผู้กล้า) จัดหามวลสารจากป่าช้า คือ “ฝาโลง” โดยมีกรรมวิธีตอนช่วงดึกสงัด คืนวันพระตอน 6 ทุ่มให้แอบไปขโมยแล้วนำไปบดเป็นผง นำมาเป็นมวลสารสร้างเป็นรุ่น “พระผงกระดานผี” เป็นการสร้างรุ่นเสริมและนำเข้าพิธีฯ พร้อมกับเมตตามหาสิทธิโชค

หลังแล้วเสร็จทุกพิธีกรรมตามตำรา.....ได้นำส่วนหนึ่งไปแจกจ่ายให้ทหารใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เหลือก็จ่ายแจกผู้ศรัทธาทั่วๆไป

ส่วน.....จะเข้มขลังหรือไม่มีขนาดไหน.....ช่วงคาบเวลานี้ ยังไม่มีกระแสตอบ ให้รู้...!!!

ก้อง กังฟู// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.