บีบเอกชนออกนอก "เกาะปอดะ" วัดใจชาวกระบี่ ป้องขุมทรัพย์พันล้าน ?
 


บีบเอกชนออกนอก "เกาะปอดะ" วัดใจชาวกระบี่ ป้องขุมทรัพย์พันล้าน ?


บีบเอกชนออกนอก

10 กรกฎาคมที่ผ่านมา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และสำนักงานบังคับคดีจังหวัดกระบี่ ได้ลงพื้นที่เกาะปอดะ ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่

ปิดประกาศหมายบังคับคดี ให้เอกชนที่อ้างสิทธิ์ครอบครองเกาะออกจากพื้นที่ และรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้าง หลังศาลฎีกามีคำพิพากษาให้เพิกถอนเอกสารสิทธิเมื่อกลางปี 2555 ที่ผ่านมา

ปฏิบัติการดังกล่าว นำโดย "ไชยธัช บุญภูพันธ์ตันติ" หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และเจ้าพนักงานบังคับคดี สำนักงานบังคับคดี จังหวัดกระบี่ โดยนำหมายบังคับคดีปิดประกาศตามร้านอาหารและรีสอร์ตในเกาะปอดะทั้งนี้ หมายบังคับคดีระบุใจความสำคัญว่า ให้ "นายชวน ภูเก้าล้วน" ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ศรีผ่องพาณิชย์ จำกัด พร้อมบริวาร รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ประกอบด้วย อาคารที่พักอาศัย ร้านค้า ทั้งแบบตึกและแบบไม้รวม 35 หลัง และรั้วลวดหนามคอนกรีตอีก 1 รายการ ออกจากพื้นที่ภายใน 8 วัน หากไม่ดำเนินการเจ้าหน้าที่จะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดจับกุมผู้บุกรุกทั้งหมด และเข้ายึดพื้นที่พร้อมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างให้แล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคม 2556

"ไชยธัช" ระบุว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้สืบเนื่องจากศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้เพิกถอนหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3ก.) ของจำเลย คือ นายชวน ภูเก้าล้วน เลขที่ 750, 757 และ 759 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ และให้ขับไล่จำเลยและบริวารออกไป พร้อมให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปจากที่ดินดังกล่าว พร้อมกับให้จำเลยชดใช้ค่าฤชาธรรมเนียมให้กับโจทก์และค่าทนายความ แต่จำเลยไม่ปฏิบัติตาม จึงต้องนำเจ้าหน้าที่ลงมาปิดหมายดังกล่าว

"ให้เวลา 8 วัน หากยังไม่ดำเนินการทางอุทยานฯก็จะรื้อถอนเองภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ โดยจำเลยจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด หลังจากนั้น จะตั้งเป็นที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯเกาะปอดะ มีเจ้าหน้าที่ประจำ" ไชยธัชกล่าว

นับเป็นปฏิบัติการขั้นเด็ดขาด หลังคดีความดังกล่าวยึดเยื้อยาวนานมากว่า 26 ปี !

สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2528 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นโจทก์ฟ้อง นายชวน ภูเก้าล้วน ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ศรีผ่องพาณิชย์ จำกัด และประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ที่อ้างสิทธิครอบครองพื้นที่เกาะปอดะ พื้นที่ 71 ไร่ โดยมีการสู้คดีกันถึง 3 ศาล รวมระยะเวลากว่า 26 ปี

ต่อมาเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2554 ศาลฎีกาได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น และให้คืนพื้นที่ให้ตกเป็นของกรมอุทยานฯ แต่เอกชนรายดังกล่าวยังทำประโยชน์ในพื้นที่ โดยเก็บค่าขึ้นเกาะกับนักท่องเที่ยวตามปกติ กระทั่งปัจจุบันอุทยานฯและสำนักงานบังคับคดีต้องลงไปปิดหมาย

ดังกล่าว เพื่อให้จำเลยพร้อมบริวารรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ น่าสนใจว่า 8 วันหลังจากนี้ เอกชนรายดังกล่าวจะปฏิบัติตามหมายบังคับคดีหรือไม่ ? เพราะทุกวันนี้เกาะปอดะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนมากกว่า 1,000 คน/วัน ขณะที่ทรัพย์สินและสิ่งปลูกสร้างบนเกาะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.