ชีสเค้กโฮมเม้ดคุณใหญ่ หมดแล้วหมดเลย ส้มตำแดงปากหวาน นครนายก
 


ชีสเค้กโฮมเม้ดคุณใหญ่ หมดแล้วหมดเลย ส้มตำแดงปากหวาน นครนายก


 ชีสเค้กโฮมเม้ดคุณใหญ่ หมดแล้วหมดเลย ส้มตำแดงปากหวาน นครนายก

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม      (มติชนรายวัน 30 มิ.ย.2556)

โดย ปิ่นโตเถาเล็ก
ที่นครนายกมีของอร่อยซึ่งแฟนๆ คงคาดไม่ถึงเลยว่าเมืองเล็กๆ อย่างนี้จะมีด้วย

ของอร่อยที่ว่านี้ก็คือ "ชีสเค้ก" ซึ่งต้องโทร.สั่งทำล่วงหน้าเท่านั้น แล้วก็ไม่ใช่ว่าจะโทร.สั่งได้ไม่อั้น เพราะเจ้าของสูตรเขาทำ "อย่างพอเพียงจำนวนจำกัด" ในแต่ละวัน ถ้าขนมหมดหรือร้านหยุดก็จะไม่รับโทรศัพท์ ต่อให้พยายามโทร.ไปกี่ครั้งก็จะไม่มีใครรับเลย สั่งเค้กได้แล้ว พอถึงวันก็ต้องไปรับด้วยตัวเอง

"ชีสเค้กตำรับโฮมเม้ดนี้เป็นของคุณใหญ่" ซึ่งมีประวัติความเป็นมาน่าสนใจ เพราะเป็นคนขยันสู้ชีวิต รักการทำขนมเป็นชีวิตจิตใจ กระเตงลูกสาววัยเรียนอนุบาล หิ้วตะกร้าขายเค้กเมื่อ 38 ปีที่แล้ว เปิดท้ายขายเค้กก็เคยทำ เรียกได้ว่าเป็นคนแรกของจังหวัดเลยทีเดียว

ทุกวันนี้ถ้าใครอยากชิมเค้ก ต้องโทร.ไปที่ 0-3732-0037 ขอย้ำว่าวันไหนไม่รับสายแสดงว่าเค้กหมดหรือหยุดขาย ถึงวันนัดรับเค้กให้มาที่ ถนนชลประสิทธิ์ แล้วเลี้ยวเข้า "ซอยชลประสิทธิ์ 4" ซึ่งเป็นซอยสั้นๆ มองหาทาวเฮาส์ทางซ้ายมือประมาณกลางซอย จุดสังเกตคือมีประตูรั้วโปร่งสีม่วงกับมีเหล็กดัดสีม่วงอ่อนอยู่บนกำแพงบ้านเลขที่ ข3-550/45-46 เปิดประตูเข้าไปก็จะพบกับตู้กระจกใส่เค้กและขนมต่างๆ กั้นอยู่ เห็นคุณใหญ่กับน้องกอล์ฟง่วนกับการเตรียมเค้กทำเค้กอยู่ตลอดเวลา ทำกันเล็กๆ แค่ 2 คน

ชีสเค้กของคุณใหญ่นั้นเนื้อนุ่มบางเบาจนแทบละลายในปาก จนผมนึกว่าเป็นเนื้อเค้กสปันจ์หรือฟองน้ำเสียอีก (ความจริงไม่ใช่) หน้าเค้กสีเหลืองเข้ม มีน้ำตาลเป็นเกล็ดๆ กับชีสเส้นเล็กๆ อยู่เต็มหน้า เป็นคนละแบบกับชีสเค้กสไตล์เข้มข้นอุดมด้วยชีสในโรงแรมห้าดาว แต่ตำรับนี้มีรสชาติหอมหวานมันนุ่มนวล มีกลิ่นชีสเพียงเล็กน้อยจึงกินเท่าไหร่ก็ไม่เลี่ยน ขอให้นึกถึงขนมปังทาเนยน้ำตาลของร้านขนมปังทั่วไป รสชาติจะคล้ายกัน โดยของคุณใหญ่จะเพิ่มกลิ่นและรสของชีสผสมเข้าไปด้วยที่สำคัญคือชีสเค้กคุณใหญ่ สนนราคาดีมาก คนเบี้ยน้อยก็สั่งมาชิมได้ทั้งครอบครัว โดยมี 2 ขนาด "ใน 1 กล่องมี 12 ชิ้น 100 บาท และ 20 ชิ้น 170 บาท" ตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ หนาสัก 1 นิ้วครึ่ง แนะว่าให้สั่งขนาด 20 ชิ้นไปแบ่งกันชิม ผมคนเดียวสวาปามครั้งละ 3 ชิ้น กินแล้วหยุดไม่ได้ นอกจากนี้ยังสั่งเป็นปอนด์ๆ ได้อีกด้วย มี 3 ขนาด คือขนาดเล็กในกล่อง 1 ปอนด์คิด 300 บาท ขนาดกลางในกล่อง 2 ปอนด์คิด 450 บาท และขนาดใหญ่ในกล่อง 6 ปอนด์คิด 900 บาท

นอกจากนี้ยังมี "กระยาสารท" หอมหวาน หอมกลิ่นน้ำผึ้งหรือน้ำอ้อยก็ไม่รู้เพราะเป็นสูตรลับเฉพาะของคุณป้าคนทำ ขายถุงละ 40 บาท ควรซื้อติดไม้ติดมือด้วย ส่วนขนมอื่นก็มีชีสเค้กหน้าชีสบลูเบอรี่ หน้าชีสฝอยทอง เต้าหู้นมสด บ้างครั้งจะมีเค้กหน้าช็อกโกแลต ชาเขียว เค้กกล้วยหอม ย้ำนะครับว่าคุณใหญ่ทำอย่างพอเพียง หมดแล้วหมดเลย ห้ามเซ้าซี้นะจ๊ะ

นครนายกยังขึ้นชื่อเรื่อง "ไก่ย่าง" อีกด้วย ดงร้านไก่ย่างอยู่แถวโรงเรียนนายร้อย จ.ป.ร. อีกทั้งทางไปน้ำตกสาริกา-นางรอง แต่ร้านที่ผมจะพามาวันนี้เป็นร้านส้มตำที่คนนครนายกนิยมกินกันมาก คนต่างถิ่นไม่รู้จักเพราะเป็นร้านเล็กๆ ขายในเพิงสังกะสีริมทุ่ง ทำกัน 2 คนสามีภรรยา ไม่มีชื่อร้านแต่คนตั้งฉายากันว่า "ร้านพี่แดง ซอยวังขอน ถนนบ้านใหญ่"

ทางไปร้านจากตัวเมืองนครนายก เลี้ยวขวาสามแยกไฟแดงใหญ่ เข้าถนนสุวรรณศร ที่จะไปปราจีนบุรีเลี้ยวมานิดเดียวมองซ้ายเลย หาชื่อถนนหรือ "ซอยบ้านใหญ่" เข้าไปสักพักจะเห็นเพิงสังกะสีริมทุ่ง ย่างไก่ควันโขมงอยู่ก่อนถึงเยื้องๆ กับ "วัดรังษีโสภณ" แต่คนนครนายกบอกว่าบริเวณนี้เรียก "ซอยวังขอน" หาไม่ยากหรอกครับ

พี่แดงนั้นคนนครนายกบอกว่าเป็นคนปากร้าย แต่วันที่เราไปไม่เห็นเป็นเช่นนั้นเลย เพราะอารมณ์ดีหัวเราะเอิ๊กอ๊าก แถมยังเรียกสามีว่า "ที่รัก" อีกซะด้วย แต่ที่แน่ๆ ฝีมือทำอาหารร้ายกาจยิ่งนัก

ส้มตำของพี่แดงกรอบอร่อยรสเผ็ดแซบอีหลี จนชวนให้นึกว่าเป็นคนอีสานตำ แต่จริงๆ แล้วพี่แดงเป็นคนนครนายก เคล็ดลับความกรอบอยู่ที่ต้องใช้พันธุ์ "แขกนวล ดำเนิน" หรือที่เรียกว่า "มะละกอดำเนิน" จึงจะกรอบทนหวานอร่อย จะกิน "ตำปูปลาร้า"(30 บาท) หรือ "ตำไข่เค็ม"(40 บาท) ก็อร่อยทั้งนั้น กินกับขนมจีนก็เข้ากันดี

และที่ห้ามพลาดอีกอย่างคือ "ตับหวานหมู" ของพี่แดง เด้งดึ๋งเคี้ยวดังกึ๊ดๆ สดสุกกำลังดี อร่อยสะใจ (50 บาท) กับ "น้ำตกหมู" (50 บาท) ที่เนื้อหมูกรอบอร่อยดึ๋งๆ ในปากเช่นกัน รสชาติดีที่สุด 2 อย่างนี้พลาดไม่ได้เลย ถัดมาเป็น "ไก่ย่าง" ขายเป็นจานๆ ละ 2 ไม้ 80 บาท ทุกไม้เหมือนกันหมด ไก่ย่างหอมกรุ่นถึงเครื่อง หมักด้วยกระเทียมไทย พริกไทยเม็ดป่นเอง น้ำตาลปี๊บและเกลือ นอกนั้นมีเมนูอีกแค่ 2 อย่างคือต้มแซบกระดูกหมู และลาบหมู

ร้านพี่แดงมาไวไปไว เปิด 11 โมงเช้า หมดบ่าย 2 ครึ่ง ห้ามเร่ง ห้ามจู้จี้ เพราะทำกันแค่ 2 คนผัวเมียเท่านั้น ถ้าวันไหนมีตลาดนัดก็จะไปขายต่อตอนเย็นด้วย

สรุปได้ว่านครนายก เมืองเล็กแต่มีของกินอร่อยๆ เพียบ ขนาดแค่แนะนำอำเภอเดียวนะ เอาไว้ฤกษ์งามยามดี จะพาไปอำเภออื่นๆ อีกด้วยนะจ๊ะ

ชีสเค้กคุณใหญ่

โดย คุณใหญ่

ที่ตั้ง ข3 -550/45-46 ซ.ชลประสิทธิ์ 4 ถ.ชลประสิทธิ์ ต.นครนายก อ.เมือง จ.นครนายก 26000

โทร 0-3732-0037

เปิดบริการ 08.00 - 17.00 น. จันทร์-ศุกร์ และ 08.00-15.00 น. เสาร์-อาทิตย์

แนะนำ ชีสเค้ก กระยาสารท

ส้มตำพี่แดง(ไม่มีชื่อร้าน)

โดย พี่แดง

ที่ตั้ง ถ.บ้านใหญ่ (ระหว่าง ซ.วังขอน 1และ 2) เยื้องวัดรังษีโสภณ ต.บ้านใหญ่ อ.เมือง จ.นครนายก 26000

โทร -

เปิดบริการ 11.00-14.30 น.

แนะนำ ตำปูปลาร้า ตำไข่เค็ม ตับหวานหมู น้ำตกหมู ไก่ย่าง// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.