BMW528iทวินพาวเวอร์แรง-ประหยัดรักษ์สิ่งแวดล้อม
 


BMW528iทวินพาวเวอร์แรง-ประหยัดรักษ์สิ่งแวดล้อม


BMW528iทวินพาวเวอร์แรง-ประหยัดรักษ์สิ่งแวดล้อม
">บีเอ็มดับเบิลยู (ประเทศไทย) เปิดตัวรถยนต์ขนาดกลาง ซีรีส์ 5  รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ได้รับการปรับเปลี่ยนขุมพลังใหม่ จาก 6 สูบ มาเป็นเครื่อง 4 สูบรุ่นใหม่ ที่ให้พละกำลังใกล้เคียงของเดิม แต่ให้อัตราการสิ้นเปลืองน้อยกว่า และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปล่อยไอเสียสู่อากาศน้อยกว่าเดิมพร้อมนวัตกรรมยานยนต์ที่ช่วยให้ขับขี่ปลอดภัยกว่าเดิมอีกมากมาย
 เมื่อเร็วๆนี้ บีเอ็มดับเบิลยูจัดให้สื่อมวลชนได้ทดสอบรถในตระกูลซีรีส์ 5 ทั้งระบบ ทั้งรุ่นเบนซิน ดีเซล  จนถึงรุ่นทัวริ่ง  แต่รุ่นที่น่าสนใจมากที่สุดเห็นจะเป็น BMW 528i   ที่ใส่ออพชันใหม่ๆที่แสนจะโดดเด่น น่าใช้งานมาก เคาะราคาเริ่มต้นที่ 4.099 ล้านบาท  แต่หากต้องการชุดแต่งสไตล์สปอร์ต ก็ต้องเลือก BMW 528i Sport ซึ่งตั้งค่าตัวไว้ที่ 4.299 ล้านบาท 
 ผมได้ทดสอบขับ  BMW  528 i บนเส้นทางไปเขาใหญ่ สัมผัสแรกที่เห็นในห้องโดยสารคือ ออพชันที่เพิ่มเติมเพื่อช่วยผู้ขับขี่คำนึงถึงการลดการใช้พลังงานมากๆ  ไม่ว่าจะเป็นระบบการทำงานของเครื่องยนต์แบบ Auto Start/Stop และยังมีโหมด ECO PRO ที่เพิ่มเข้ามาเป็นอีกส่วนหนึ่งของระบบควบคุมการขับขี่แบบเลือกโหมดได้    ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่สามารถกำหนดการตอบสนองในด้านอัตราเร่ง การตอบสนองของเครื่องยนต์ น้ำหนักของพวงมาลัย การทำงานของระบบควบคุมเสถียรภาพแบบไดนามิก (DSC) และอัตราการเปลี่ยนเกียร์ ได้โดยเลือกโหมด "Comfort", "Sport", "Sport+" และใหม่ล่าสุดด้วยโหมด "ECO PRO" ที่ประหยัดสุด โดยผู้ขับขี่จะสามารถทราบข้อมูลของระยะทางที่คำนวณได้เพิ่มมากขึ้นเมื่อใช้โหมด ECO PRO นี้จากหน้าจอแสดงผล รวมถึงการแสดงผลในด้านอัตราการประหยัดเชื้อเพลิงของการขับขี่ในโหมดต่างๆด้วยกราฟิกและข้อแนะนำในการขับขี่แบบประหยัดเชื้อเพลิง
alt นอกจากนี้แล้วกราฟิกแสดงผลยังรวมไปถึงการแสดงสถานะของการรีชาร์จแบตเตอรี่ด้วยเทคโนโลยี BMW EfficientDynamics ที่ผู้ขับขี่จะทราบได้ถึงการรีชาร์จแบตเตอรี่ในขณะที่เบรก และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ได้เต็มที่ในขณะที่เพิ่มอัตราเร่ง
 สิ่งที่เปลี่ยนแปลงในบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5   คือการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์เบนซินแบบ 6 สูบแถวเรียง มาเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ 16 วาล์วใหม่นี้ ที่เรียกว่า ทวินพาวเวอร์ เทอร์โบ  โดยนำเอาเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร พร้อมหัวฉีด high precision injection มาผนวกกับ Double-VANOS พร้อม VALVETRONIC และ twin-scroll turbo  ใช้หลักการทำงานของเทอร์โบชาร์จหนึ่งตัวเชื่อมต่อกับท่อร่วมไอเสียสองพอร์ต ส่งผลให้สามารถผลิตแรงดันได้อย่างรวดเร็วกว่าพอร์ตเดียว และมีผลให้เครื่องยนต์ตอบสนองได้ทันใจยิ่งขึ้น การออกแบบเครื่องยนต์ที่เป็นเทคโนโลยีแบบ twin-scroll ดังกล่าวนี้ ช่วยในเรื่องของการประหยัดพื้นที่ในห้องเครื่องยนต์ จึงส่งผลให้มีน้ำหนักเบาเพื่อช่วยลดอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย 
alt นอกจากนี้  BMW  ซีรีส์ใหม่ ยังเพิ่มเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออย่างไร้พรมแดน ด้วยโปรแกรม BMW Apps ที่เชื่อมต่อโลกแห่งการสื่อสารออนไลน์ได้ทุกที่ โดยระบบนี้จะทำงานโดยรับสัญญาณผ่าน GPRS / 3G ของ iPhone 4 เพื่อดึงข้อมูลของ Application ต่างๆผ่านขึ้นหน้าจอแสดงผล ได้แก่ Facebook, Twitter, Wiki Local, Last Mile, Calender นอกจากนี้ผู้ขับขี่ยังสามารถรับฟังข้อมูลข่าวสารต่างๆได้ผ่าน RSS Feeds และ Web Radio เพื่อการรับฟังเพลงและข่าวสารจากทั่วทุกมุมโลก
 นอกจากนี้แล้ว การเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต USB จะสามารถดึงข้อมูลของรถยนต์บางส่วนมาแสดงผลอยู่บน iPhone 4 ได้ด้วย
 โดยภาพรวมแล้ว BMW  528 i ทวินพาวเวอร์ ยังให้ความสนุกสนานในการขับขี่ เกาะถนน เร่งแซงได้เร้าใจ โดยใช้ขุมพลังที่เล็กลงกว่าเดิม บวกกับนวัตกรรมยานยนต์ที่เสริมเติมเต็มให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ประหยัดน้ำมันมากขึ้น   พร้อมกับที่เพิ่มการประหยัดพลังงาน อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงลดลง  ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยลง จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ต้องการรถยนต์นั่งระดับพรีเมียมที่ห่วงใยสิ่งแวดล้อม // //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.