ฮอนด้าซีวิค 1.8 ใหม่ รวมจุดเด่น-เทคโนฯล้ำ
 


ฮอนด้าซีวิค 1.8 ใหม่ รวมจุดเด่น-เทคโนฯล้ำ


ฮอนด้าซีวิค 1.8 ใหม่ รวมจุดเด่น-เทคโนฯล้ำ
">แม้จะช้ากว่ากำหนดการไปสักนิด แต่ในที่สุด  ฮอนด้า ออโตโมบิล(ประเทศไทย)ได้ฤกษ์เปิดตัวฮอนด้า ซีวิค ใหม่ โมเดลเชนจ์ อย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีการเพิ่มเติมเทคโนโลยียานยนต์ยุคใหม่มาให้อย่างครบเครื่องแถมตั้งราคาจำหน่ายที่ใกล้เคียงกับรุ่นเดิม แน่นอนว่า สร้างความพอใจให้กับแฟนคลับเจ้าประจำของรถยนต์ค่ายนี้ 
 ก่อนอื่น ต้องพูดถึงหน้าตาของฮอนด้า ซีวิค ที่ปรับตัวใหม่ตลอดทั้งคัน   แม้ก่อนหน้านี้ จะมีกระแสโจมตีค่อนแคะว่า  น่าผิดหวังสำหรับดีไซน์ที่ดูเหมือนกับฮอนด้า ซิตี้ รุ่นปกติที่วางจำหน่ายประเทศไทย สำหรับผมดูว่า  มันก็หล่อแบบแนวๆดีเหมือนกัน  จุดที่ว่าดีไซน์มีเค้าโครงของฮอนด้าซิตี้นิดๆ  ก็ต้องยอมรับ อาจเป็นเพราะดีไซเนอร์อยากให้รถรุ่นใหม่ๆของค่ายนี้มีธีมที่คล้ายคลึงกันตามกระแสความนิยม อีกทั้งต้องยอมรับว่า ซีวิค รุ่นที่แล้ว ดีไซน์มันสุดยอดมาก แหวกกระแส สร้างความฮือฮาให้กับวงการมาก  พอมาถึงรุ่นนี้ ลูกค้าอาจคาดหวังสูงว่า ต้องหวือหวาสุดแนว  พอมาเจอหน้าตาแบบนี้ถึงกับยอมรับไม่ได้ก็มี    
alt ฮอนด้า ซีวิค โฉมใหม่นี้เป็นเจเนอเรชันที่ 9 แล้ว  การออกแบบมีโจทย์ที่ง่ายมากคือ การรวบรวมความโดดเด่นของทุกเจเนอเรชันมารวมอยู่รุ่นนี้ การออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกใช้แนวคิด "เรียบ มีพลัง" ในขณะที่การออกแบบภายในอยู่บนพื้นฐานของแนวคิด "ฉลาด ล้ำยุค" เพื่อให้ผู้ขับขี่
ซีวิคโฉมใหม่ได้ความรู้สึกเรียบ หรู ทรงพลัง และมีความสนุกในการขับขี่
 ผมมีโอกาสได้ขับทดลองฮอนด้า ซีวิค ใหม่ โดยใช้เส้นทาง กทม.-ปราจีนบุรี โดยได้ลองรุ่น1.8 E Navi   เครื่องยนต์ i-VTEC ขนาด 1.8 ลิตร ถ่ายทอดกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ซึ่งทางฮอนด้า เติมน้ำมัน อี 85 ไว้ให้ ซึ่งแม้จะมีอัตราสิ้นเปลืองมากกว่าน้ำมันทั่วไป  แต่เมื่อคำนวณออกมาเป็นค่าใช้จ่ายแล้ว จะประหยัดเงินมากกว่า  เพราะได้การชดเชยส่งเสริมจากภาครัฐ  ในราคาลิตรละ 22.18 บาท  อารมณ์การขับขี่ใกล้เคียงกับรุ่นเดิม ให้กำลังสูงสุด 141 แรงม้าที่ 6,500 รอบ/นาที และให้แรงบิดสูงสุด 174 นิวตัน-เมตร ที่ 4,300 รอบ/นาที น่าเสียดายที่ราคาเฉียดๆจะแตะล้านบาทขนาดนี้ ไม่มีแพ็ดเดิลชิฟต์ที่พวงมาลัยให้เลือกตำแหน่งเกียร์ได้เอง  ช่วงล่างดึงซับแรงสะเทือนจากผิวถนนได้ดี เกาะถนน ดูดโค้งได้หนึบอย่างน่าพอใจ  เครื่องยนต์ปล่อยมลพิษต่ำ ได้มาตรฐาน EURO4
alt ซีวิคใหม่ ให้ออพชันเพื่ออำนวยความสะดวกในการขับขี่มาจนล้น  พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชันพร้อมสวิตช์ควบคุมระบบ i-MID และเครื่องเสียง พร้อมปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ  หรือครูซ คอนโทรล สร้างความสะดวกสบายในการเดินทางไกล ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย Bluetooth ระบบนำทางเนวิเกเตอร์พร้อมเครื่องเล่นดีวีดี  และกล้องส่องภาพด้านหลัง
 แต่ดูเหมือนความโดดเด่นของฮอนด้า ซีวิค ใหม่    จะไปอยู่ที่เทคโนโลยีอัจฉริยะที่ใส่มาให้อย่างไม่ยั้งในคอนเซ็ปต์ช่วยลดโลกร้อน ช่วยประหยัดพลังงาน คล้ายๆกับฮอนด้า CR-Z   รถสปอร์ตพลังงานไฮบริด ที่เป็นไฮไลต์ล่าสุดของค่ายนี้   ไม่ว่าจะเป็นจอภาพ แสดงข้อมูลแบบอัจฉริยะ หรือ i-MID (Intelligent Multi-Information Display) เป็น smart interface ที่ผู้ขับขี่สามารถควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ อย่างสมบูรณ์แบบตามความต้องการของผู้ขับขี่   ให้ข้อมูลในการขับขี่ อัตราการประหยัดน้ำมัน  ตลอดจนระบบนำทางด้วยดาวเทียมที่ให้ความแม่นยำมาก ช่วยลดการสูญเสียเชื้อเพลิงเมื่อหลงทาง   รวมไปถึงระบบ Eco Assist ซึ่งช่วยแนะนำการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน
alt ในด้านระบบความปลอดภัย ฮอนด้าซีวิค ใหม่ มีมาให้เพียบ  ตั้งแต่โครงสร้างตัวถังแบบ G-Force Control (G-CON) ซึ่งลดระดับความเสียหายอันเป็นผลมาจากการชน นอกจากนี้ ยังมีการติดตั้ง
 ถุงลมคู่หน้าDual SRS ถุงลมด้านข้างคู่หน้าอัจฉริยะ i-Side Airbags ระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบช่วยควบคุมการทรงตัว VSAและระบบบังคับเลี้ยวพร้อมระบบช่วยผ่อนแรงแบบใหม่  ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมทิศทางของตัวรถได้อย่างแม่นยำ และช่วยลดการเกิดอาการหน้าดื้อโค้งหรือท้ายปัดได้
 โดยภาพรวมแล้ว ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ต้องการใช้รถยนต์นั่งที่คุ้มค่า ให้ความสะดวกสบายในการขับขี่ ใช้น้ำมันได้หลากหลายประเภท ออพชันเพียบ โดยใจสาวกอย่างแน่นอน// //

Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.