สิ้น หลวงปู่ทองพูล เกจิดังอีสาน สายหลวงปู่มั่น
 


สิ้น หลวงปู่ทองพูล เกจิดังอีสาน สายหลวงปู่มั่น


สิ้น หลวงปู่ทองพูล เกจิดังอีสาน สายหลวงปู่มั่น

สิ้นพระดัง!! "หลวงปู่ทองพูล สิริกาโม" พระเกจิดังวัดสามัคคีอุปถัมภ์ ของภาคอีสาน จ.บึงกาฬ ได้ละสังขารด้วยอาการอาพาธภาวะปอดอักเสบ สิริอายุรวม 83 ปี ถือเป็นพระกรรมฐาน สายหลวงปู่มั่น ลูกศิษย์และจังหวัดเตรียมจัดงานรดน้ำศพวันพรุ่งนี้ (13 พ.ค.) ก่อนจะเก็บสังขารถึงวันออกพรรษา...

เมื่อเวลา 18.59 น.วันที่ 12 พ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลวงปู่ทองพูล สิริกาโม หรือพระญาณสิทธาจารย์ (วิ.) วัดสามัคคีอุปถัมภ์ หรือ ภูกระแต ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ พระเกจิดังของภาคอีสานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตะเถระ ได้ละสังขารแล้วที่กุฏิ 15 ภายในวัดภูกระแต ด้วยอาการอาพาธ จากภาวะปอดอักเสบ เมื่อเดือนมกราคม 2558 จากนั้นก็ได้เข้ารักษาตัวที่ รพ.บึงกาฬ และ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เข้าออกอยู่หลายครั้ง และครั้งสุดท้ายเข้าไปรักษาตัวอยู่ที่ รพ.บึงกาฬ ด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด อาการหลวงปู่ทองพูลเริ่มไม่ดีขึ้น ท่านจึงได้ปฏิเสธการรักษา และขอกลับมาพักที่วัดภูกระแต คณะลูกศิษย์จึงได้ประชุมเตรียมความพร้อมเพื่อรับหลวงปู่กลับวัดในวันที่ 4 พ.ค.58 ผ่านมา ต่อมาอาการอาพาธได้เริ่มหนักขึ้น จนเมื่อเวลา 18.59 น. ท่านได้ละสังขารจากโลกนี้ไป

ต่อมาหลวงพ่อจรัส ธัมมธโร ประธานฝ่ายสงฆ์ ร่วมกับนายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.บึงกาฬ ประธานฝ่ายฆราวาส และคณะลูกศิษย์ได้ประชุมหารือว่าควรนำร่างหลวงปู่ลงมาจากกุฏิไว้ที่ศาลาหลังใหญ่ เพื่อให้ศิษยานุศิษย์ได้กราบคารวะ และในวันพรุ่งนี้เวลาประมาณ 10.00 น. จะมีพิธีรดน้ำศพ โดยไม่ได้ขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นวันพืชมงคล และมติที่ประชุมให้เก็บสังขารหลวงปู่ทองพูลไว้อย่างนี้ไปก่อนจนถึงวันออกพรรษา แล้วค่อยประชุมตกลงกันใหม่ว่า เนื่องจากคณะลูกศิษย์ทั้งญาติโยมยังมากันไม่ครบ หรือยังไม่รับรู้การละสังขารของหลวงปู่อย่างทั่วถึง

ประวัติหลวงปู่ทองพูล สิริกาโม หรือพระญาณสิทธาจารย์ (วิ.) เป็นพระกรรมฐานรุ่นแรก แห่งกองทัพธรรม สายอาจารย์มั่น ภูริทัตตะเถระ มีเกจิร่วมรุ่น คือ พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ หลวงปู่คำตัน พระครูอุดมศีลวัฒน์ วัดป่าสถิตย์ธรรมมาราม พระครูปัญญาวรากร วัดป่าวิเวกพัฒนาราม โดยเฉพาะท่านอาจารย์ทองพูล กับท่านอาจารย์จวน ทั้ง 2 องค์ มีความสนิทสนมกันมาก ท่านอาจารย์ทองพูล เดิมชื่อหนูพูล นามสกุล เอนไชย เกิดที่บ้านเดื่อศรีคันไชย อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร บิดาชื่อนายเคน มารดาชื่อนางสุภี เป็นบุตรคนที่ 5 ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 7 คนตั้งแต่วัยเด็กท่านอาจารย์ทองพูลมีลักษณะนิสัยสุขุมเยือกเย็น พูดน้อย อ่อนน้อมถ่อมตน อยู่ในโอวาทของพ่อแม่ญาติพี่น้อง มีจิตเมตตา ท่านอาจารย์ได้บรรพชาอุปสมบทครั้งแรก เป็นพระสงฆ์ในฝ่ายมหานิกายที่วัดท่าเดื่อ
Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.