ลอยอังคาร หมออีฟ ผู้ช่วยแพทย์ฝันสร้างตำนานหญิงไทย
 


ลอยอังคาร หมออีฟ ผู้ช่วยแพทย์ฝันสร้างตำนานหญิงไทย


Share |
ลอยอังคาร หมออีฟ ผู้ช่วยแพทย์ฝันสร้างตำนานหญิงไทย

ครอบครัว “จีระวงศ์ไกรสร” นำอัฐิผู้ช่วยแพทย์สาวไทยทีมปีนเขาเอเวอเรสต์ ขึ้นเรือ กร.704 ลอยอังคารอ่าวสัตหีบ จ.ชลบุรี หลังประสบเหตุแผ่นดินไหวในเนปาล

จากกรณี ศพ น.ส.มาริสา หรืออีฟ จีระวงศ์ไกรสร ผู้ช่วยแพทย์สาวชาวไทย ที่ถูกภูเขาหิมะถล่มทับเสียชีวิต ระหว่างเกิดแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล ได้มีพิธีฌาปนกิจศพ วัดเทพลีลา ย่านหัวหมาก เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 พ.ค. ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของญาติและเพื่อนๆ ที่บินมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอาคม และนางวีรุดา จีระวงศ์ไกรสร บิดามารดาของหมออีฟ พร้อมญาติ ได้นำอัฐิหมออีฟไปจัดพิธีลอยอังคาร ณ ท่าเรือกลางอ่าว กองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมล่องเรือในอ่าวสัตหีบทำพิธีลอยอังคาร ส่งดวงวิญญาณสู่สุคติภพ

ต่อมา อนุศาสนาจารย์ กองเรือยุทธการ ได้พาผู้แทนคณะไปที่หัวเรือเพื่อทำพิธีบอกกล่าว ขอขมาแม่ย่านางเรือ และขออนุญาตนำอัฐิหรือกระดูก น.ส.มาริสา หรืออีฟ จีระวงศ์ไกรสร ขึ้นเรือ กร.704 มาประกอบพิธี และเจ้าหน้าที่ประจำเรือได้นำเรือออกเดินทางจากท่าเทียบเรือไปสู่อ่าวเปิดด้านนอก พร้อมกับให้ นายอาคม และนางวีรุดา จีระวงศ์ไกรสร บิดามารดาของหมออีฟ พร้อมญาติ ใช้กระทงบายศรีและดอกไม้ 7 สี ทำพิธีขอขมาเจ้าแม่นที – ท้าวสีทันดร เพื่อทำพิธีส่งวิญญาณผู้ที่ล่วงลับไปแล้วให้มีความร่มเย็นเป็นสุข 

นางวีรุดา จีระวงศ์ไกรสร มารดาของหมออีฟ ขณะอยู่บนเรือ กร.704 ทำพิธีลอยอังคารให้บุตรสาว ณ อ่าวสัตหีบ จ.ชลบุรี

โดยพ่อแม่และญาติสนิททุกคนใช้น้ำอบไทย ดอกมะลิสด พรมไปยังอัฐิของผู้วายชนเป็นครั้งสุดท้ายเพื่อขอขมาลาโทษและด้วยผลบุญที่ได้สร้างสมด้วยกันมาขอให้เกิดมาเป็นพ่อแม่พี่น้องในชาติหน้าอีกด้วย โดยหลังจากที่ได้ทำพิธีลอยอังคารเรียบร้อยแล้ว เรือได้เวียน 3 รอบบริเวณที่ปล่อยอัฐิลงสู่ทะเล เพื่อให้ทุกคนได้โปรยดอกไม้ลงไปสู่ทะเล เพื่อส่งวิญญาณไปสู่สรวงสวรรค์
Copyright (c) 2010 munjeed.com All rights reserved.
ติดต่อสอบถาม Webmaster :munjeed@yahoo.com